890 lượt xem

Thuốc Forxiga và những điều cần biết

Forxiga là thuốc dùng để điều trị bệnh đái tháo đường, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau khi dùng thuốc để hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Forxiga là thuốc gì?

Forxiga là thuốc gì?

Forxiga là thuốc gì?

Viên nén bao phim Forxiga, mỗi viên nén chứa chứa dapagliflozin propanediol monohydrate tương đương với 5mg hoặc 10 mg dapagliflozin

Tác dụng của thuốc Forxiga như thế nào?

Thuốc có tác dụng ức chế SGLT-2 (sodium-glucose cotransporter 2) ức chế quá trình tái hấp thu glucose ở ống thận, do đó có tác dụng điều trị bệnh đái tháo đường, giảm biến chứng của tiểu đường trên tim mạch.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Forxiga an toàn cho sức khỏe

  • Người lớn: Liều khuyến cáo là 10 mg dapagliflozin mỗi ngày một lần. Nếu dùng kết hợp với các thuốc điều trị đái tháo đường khác như insulin, sulphonylurea… cần xem xét hạ liều của dapagliflozin.
  • Bệnh nhân suy thận: không nên sử dụng Forxiga ở những bệnh nhân có tốc độ lọc cầu thận [GFR] <60 mL / phút.
  • Suy gan: Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy gan nhẹ hoặc trung bình. Ở những bệnh nhân bị suy gan nặng, nên dùng liều khởi đầu từ 5 mg.
  • Người cao tuổi (≥ 65 tuổi): không cần chỉnh liệu dựa trên tuổi, cần tính đến chức năng thận và nguy cơ giảm thể tích tuần hoàn.

Cảnh báo đặc biệt và biện pháp phòng ngừa khi sử dụng

Suy thận:  Hiệu quả hạ đường huyết của dapagliflozin phụ thuộc vào chức năng thận và giảm hiệu quả ở những bệnh nhân suy thận. Ở những người bị suy thận dùng dapagliflozin dễ gặp các phản ứng bất lợi như tăng creatinine, phốt pho, hormone tuyến cận giáp (PTH) và hạ huyết áp.

Những bệnh nhân có nguy cơ bị suy giảm thể tích tuần hoàn hoặc hạ huyết áp là những bệnh nhân có nồng độ glucose trong máu cao, bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân đang dùng thuốc hạ áp.

Nguy cơ nhiễm toan đái tháo đường khi xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu như buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng, khát nước quá mức, khó thở, nhầm lẫn, mệt mỏi bất thường hoặc buồn ngủ.

Trước khi bắt đầu dùng dapagliflozin, các yếu tố trong tiền sử bệnh nhân có thể dẫn đến nhiễm toan ceto nên được xem xét.

Bệnh đái tháo đường týp 1 không nên dùng dapagliflozin.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: bài tiết glucose trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bể thận, viêm niệu đạo) trong trường hợp này cần dừng điều trị bằng dapagliflozin.

Dapagliflozin không được khuyến cáo trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Khi phát hiện có thai, nên ngừng điều trị bằng dapagliflozin. Không sử dụng thuốc trong thời kì cho con bú.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Forxiga an toàn cho sức khỏe

Hướng dẫn cách dùng thuốc Forxiga an toàn cho sức khỏe

Tương tác với các thuốc khác

Thuốc lợi tiểu:  Dapagliflozin làm tác dụng lợi tiểu của thuốc lợi tiểu thiazide và có thể làm tăng nguy cơ mất nước và hạ huyết áp.

Insulin, sulphonylureas kết hợp với dapagliflozin, gây hạ đường huyết.

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật, sử dụng đồng thời dapagliflozin và rifampicin làm giảm ảnh hưởng của dapagliflozin. Sử dụng đồng thời dapagliflozin và acid mefenamic thì làm tăng ảnh hưởng của dapagliflozin.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Forxiga

  • Thường gặp: hạ đường huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu, chóng mặt, phát ban, đau lưng, đa niệu, rối loạn mỡ máu.
  • Ít gặp: nhiễm nấm, giảm cân, táo bón, khô miệng, tăng ure máu, tăng creatinine máu, viêm âm hộ âm đạo.
  • Hiếm gặp: phù mặt, viêm hoại tử vùng đáy chậu.

Quá liều và cách xử trí

Triệu trứng quá liều: hạ đường huyết quá mức, mất nước, hoa mắt, chóng mặt, ngất, đôi khi đi kèm với hạ huyết áp.

Trong trường hợp quá liều, nên bắt đầu điều trị hỗ trợ các triệu chứng của bệnh nhân, cho bệnh nhân uống nước đường hoặc ngậm kẹo để tăng đường huyết.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: