812 lượt xem

Các dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ thiếu canxi

Canxi là một trong những nguyên tố có vai trò quan trọng cho sự phát triển của con người. Nhất là với trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi. Vậy làm thế nào để biết trẻ cần cung cấp thêm canxi?

 

Các dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ thiếu canxi

Các dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ thiếu canxi

Điểm mặt một số dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Khi cơ thể bị thiếu canxi sẽ dẫn tới một loạt các hệ lụy trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Với các bé sơ sinh khi cơ thể thiếu canxi rất dễ dẫn đến tình trạng bị biến dạng đầu, thường quấy khóc nhiều, thiếu canxi trầm trọng có thể dẫn tới chậm phát triển về chiều cao, mắc bệnh còi xương, ảnh hưởng tới cột sống hoặc chân bị đi vòng kiềng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ thiếu canxi:

Giấc ngủ không ngon, khó khăn khi ngủ

Đây là biểu hiện đầu tiên và dễ nhất để bố mẹ có thể phát hiện trẻ đang thiếu canxi. Theo thống kê ¼ trẻ mắc tình trạng khó ngủ là do thiếu canxi. Một số biểu hiện đi kèm có thể giúp bố mẹ khẳng định việc con mình thực sự thiếu canxi đó là khi ngủ trẻ thở mạnh, nghiến răng hoặc hay bị thức giấc giữa đêm.

Hiện tượng này được giải thích do canxi có vai trò điều tiết, tạo sự cân bằng giữa tâm trạng hưng phấn và ức chế của vỏ não. Nếu cơ thể trẻ bị thiếu canxi ở giai đoạn tuổi nhỏ sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất từ hệ thần kinh trung ương khiến vỏ não luôn trong cảm xúc hưng phấn, khó đi vào giấc ngủ.

Mồ hôi trộm đổ nhiều vào đêm

Nếu con bạn có hiện tượng đổ mồ hôi trộm, trẻ hay bị ốm do bị nhiễm khuẩn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc chậm tăng cân, còi xương cũng là biểu hiện của thiếu vitamin D. Nhiều bậc phụ huynh chỉ chăm chăm bổ sung canxi cho con em mình mà không cho trẻ dùng thêm vitamin D, đây là một sai lầm. Theo nhiều chia sẻ trên trang thuốc tân Dược được biết, do vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn, vì vậy việc thiếu vitamin D làm cơ thể hấp thu canxi kém gây ra tình trạng thiếu canxi ở trẻ.

Hay giật mình vào ban đêm

Tình trạng thiếu canxi ở trẻ nhỏ có thể là một trong những nguyên nhân khiến quá trình dẫn truyền thần kinh bị chậm trễ hơn, khiến não thư giãn làm giấc ngủ không được sâu, hay bị giật mình hoặc thậm chí là bị mộng du giữa đêm. Nếu thấy con em mình hay giật mình vào ban đêm bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời.

Vì với trẻ nhỏ nếu thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ, làm cho cơ thể trẻ mệt mỏi và kiệt quệ, nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng đêm khóc lớn, toàn thân bị co cứng, mặt đỏ tím

Ăn uống kém

Dấu hiệu này thường bị bố mẹ không phát hiện ra nguyên nhân vì dễ nhầm lẫn với việc món ăn không hấp dẫn với con nhỏ. Chính vì vậy, khi chăm con nhỏ các bậc phụ huynh cần tinh tế hơn nếu phát hện thấy con mình tự nhiên ăn ít hơn, nhất là khi đổi sang các món ăn sở trường bé vẫn tỏ ra không hứng thú thì rất có thể nguyên nhân là do trẻ đang bọi thiếu canxi. Bố mẹ cũng cần lưu ý không để tình trạng biếng ăn kéo dài dễ khiến cơ thể trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn tới suy giảm hệ miễn dịch và thường gây ra các tận ốm vặt.

Cơ thể bé hay bị nhức mỏi, hay bị đau chân

Canxi là nguyên tố có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương và răng. Vì vậy thiếu canxi làm cơ thể biểu hiện ngay ra bên ngoài với các biểu hiện như xương bị yếu, bé hay có cảm giác bị đau nhức nhất là chân, tay, khiến trẻ lười hoạt động, lười chạy nhảy, vận động thường chỉ muốn ngồi một chỗ. Với các bé từ 1 đến 3 tuổi nên để ý chân hay tay trẻ hay bị chuột rút cũng là triệu chứng của việc thiếu canxi, ở độ tuổi này, việc nhận biết cũng dễ dàng hơn.

Xương khớp biến dạng, chậm biết đi

Trẻ dưới 1 tuổi bị thiếu canxi thường biểu hiện ra bên ngoài ở việc chân bị cong

thành chữ O, X, sờ thấy cơ bắp không chắc, yếu mềm. Trẻ chậm biết lẫy và biết đi nhiều so với các bé cùng trang lứa.

Tóc rụng vành khăn

Hiện tượng tóc rụng thành hình vành khăn hoặc tóc mọc ít vùng sau gáy là một biểu hiện thường thấy ở trẻ thiếu canxi và được giải thích do hiện tượng rối loạn chuyển hóa canxi trong cơ thể gây ra bởi lượng vitamin cung cấp cho cơ thể trẻ chưa đảm bảo đủ lượng cần thiết.

Răng mọc chậm, răng hay bị sâu

Trẻ bị thiếu canxi cũng ảnh hưởng đến quá trình mọc răng ở trẻ, nhất là trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi. với trẻ từ 1 đến 3 tuổi thì việc thiếu canxi dễ dẫn đến việc răng trở nên yếu hơn hay mọc lệch, mọc so le hoặc khoảng cách răng không đều, dễ bị rụng sớm.

Trên đây là một số dấu hiện nhận biết tình trạng thiếu canxi ở trẻ nhỏ các bậc phụ huynh có thể tham khảo để nuôi dạy con tốt nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: