740 lượt xem

Tác hại của việc thiếu ngủ đến cuộc sống hằng ngày

Nhiều người vì lý do công việc mà nhiều khi hy sinh giấc ngủ của mình. Việc thiếu ngủ không chỉ làm ảnh hưởng đến nhan sắc, làm cơ thể mệt mỏi mà còn đem lại những tác hại nguy hiểm.

Tác hại của việc thiếu ngủ đến cuộc sống hằng ngày

Thiếu ngủ khiến cơ thể rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm

Khi ngủ cơ thể sẽ được loại bỏ tình trạng căng thẳng diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bị thiếu ngủ, những căng thẳng này sẽ không được giải toả, khiến cơ thể rơi vào trạng thái lo âu, bồn chồn. Nếu để ý, có thể thấy, những người bị mất ngủ dù chỉ một đêm thì họ dễ trở nên cáu gắt hơn bình thường do khi không được ngủ đủ giấc dẫn đến sự thay đổi của một số hormon trong cơ thể. Lo âu kéo dài khiến cản trở các xung động dẫn truyền thần kinh nên từ lo âu, có thể dẫn đến trầm cảm. Kèm theo đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ làm khả năng giao tiếp xã hội giảm nên những người thiếu ngủ hay có cảm giác cô đơn, ngủ không ngon và cơ thể rơi vào trạng thái luẩn quẩn, càng làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.- Tin Y Dược tổng hợp

Thiếu ngủ dẫn đến tình trạng thiếu tập trung

Giấc ngủ có liên quan chặt chẽ đến suy nghĩ và khả năng học tập. Ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và làm giảm khả năng giải quyết vấn đề.  Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người trưởng thành khi bị thiếu ngủ thì khả năng nhớ lại các từ vựng đã học thường gặp khó khăn, khả năng thực hiện công việc với độ chính xác cũng suy giảm. Ngay cả khi cố gắng ghi nhớ, cố gắng tập trung thì nếu như thiếu ngủ thì cơ thể cũng không thể lưu lại kiến thức lâu dài, làm cho cơ thể không thể phán đoán hoặc đưa ra quyết định chính xác.

Thiếu ngủ dẫn đến tình trạng thiếu tập trung

Thiếu ngủ dẫn đến tình trạng thiếu tập trung

Tăng nguy cơ béo phì và tăng huyết áp

Khi thiếu ngủ, lượng hormon của cơ thể cũng bị thay đổi, hormon ghreline gây cảm giác đói tăng, trong khi đó, hormon gây cảm giác no leptine giảm nên những người bị thiếu ngủ bị tăng sự thèm ăn và rất dễ bị tăng cân. Cùng với đó, thiếu ngủ gây cảm giác mệt mỏi nên các hoạt động thể lực không được thực hiện càng dẫn đến dễ béo phì. Ngủ ít cũng làm cho huyết áp, nhịp tim và nồng độ protein phản ứng C cao hơn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Chính vì vậy, ngủ đủ giấc làm cho các hormon kiểm soát được tình trạng căng thẳng, giúp cơ thể điều chỉnh được huyết áp, ngược lại nếu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.

Thiếu ngủ làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Người ta thấy rằng, thiếu ngủ dù chỉ một đêm cũng làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, nguyên nhân là vì khi ngủ cơ thể sẽ sản xuất ra các cytokine bảo vệ, các kháng thể…giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh, hạn chế được sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ không thể tự bảo vệ được để tránh các tác nhân gây bệnh nên cơ thể dễ bị bệnh hơn. Thiếu ngủ sẽ làm nguy cơ bị cảm lạnh cao gấp 3 lần người ngủ đủ giấc.

Thiếu ngủ làm suy giảm hệ thống miễn dịchThiếu ngủ làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Thiếu ngủ dẫn đến tình trạng lão hoá sớm

Khi ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm, cơ thể sẽ tăng sản xuất hormon cortisol, hormon này tham gia vào quá trình phá huỷ các sợi collagen khiến cho da bị mất tính đàn hồi và mất đi độ mềm mại. Những người trẻ tuổi, nếu không ngủ đủ giấc sẽ xuất hiện các vết thâm quầng dưới mắt và sớm xuất hiện các vết nhắn, đặc biệt là các vết chân chim ở khoé mắt. Do đó, để bảo vệ làn da khỏi tình trạng lão hoá thì cần cho cơ thể đi ngủ trước 22 giờ, thời gian da được tái sinh là trong khoảng từ 22 giờ đến 2 giờ sáng.

sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: