856 lượt xem

Hội chứng Wilson và những điều cần biết về sự tích tụ đồng trong gan

Người bệnh có dấu hiệu trầm cảm, gặp khó khăn trong vận động và giao tiếp hàng ngày có thể là do tích tụ đồng trong gan gây ra, đây chính là biểu hiện của hội chứng Wilson. Đây là một trong những căn bệnh di truyền nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu và biến chứng của hội chứng Wilson

Dấu hiệu và biến chứng của hội chứng Wilson

Dấu hiệu và biến chứng của hội chứng Wilson

Chuyên trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, bệnh nhân mắc bệnh Wilson sẽ có các biểu hiện khác nhau tùy vào vị trí gây bệnh. Các triệu chứng người bệnh có thể gặp phải như:

 • Ở mức độ biểu hiện nhẹ, bệnh nhân sẽ có cảm giác chán ăn, khó nuốt, buồn nôn, tiêu hóa khó khăn, cơ thể mệt mỏi.
 • Da bệnh nhân dễ bị phát ban, dễ bầm tím khi có va chạm nhẹ, đôi khi người bệnh có biểu hiện của bệnh vàng da, chân tay bị sưng phù.
 • Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc di chuyển, các khớp xương bị đau nhức nên đi lại khó khăn.
 • Ngoài ra người mắc hội chứng Wilson còn gặp khó khăn trong việc vận động do các khớp xương bị đau nhức, giao tiếp cũng khó khăn, khó phát âm, miệng thường chảy nước dãi.

Người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm từ bệnh Wilson như:

 • Khi đồng tích tụ quá nhiều trong gan sẽ gây tổn thương các mô, chúng tạo ra các vết sẹo, khi đó có thể dẫn tới xơ gan.
 • Chức năng gan của người bệnh suy giảm lâu dần dẫn tới suy gan.
 • Ngoài ra bệnh nhân còn tăng nguy cơ mắc phải ung thư gan.
 • Không chỉ ảnh hưởng tới gan, hội chứng này còn ảnh hưởng tới hệ thần kinh, hệ bài tiết của người bệnh như sỏi thận…

Hội chứng Wilson gây ra do đâu?

Khi cơ thể bị đột biến dẫn tới tích tụ đồng vượt mức cho phép sẽ mắc hội chứng Wilson. Gen mang bệnh là gen lặn, nó nằm trên NST thường, do đó bệnh chỉ biểu hiện ra ngoài khi ở trạng thái đồng hợp. Gen này được gọi là ATP7B, khi có đột biến xảy ra sẽ làm cho protein quy định di chuyển đồng ra khỏi gan bị bất thường.

Hội chứng Wilson gây ra do đâu?

Hội chứng Wilson gây ra do đâu?

Một người bình thường, gan sẽ bài tiết đồng dư qua mật, nhưng khi mắc bệnh Wilson, đồng sẽ không được đưa ra ngoài cơ thể mà bị tích tụ lại trong gan. Lâu dần sẽ gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

Phương pháp điều trị và khắc phục cho bệnh nhân mắc Wilson

Để điều trị bệnh Wilson có thể áp dụng các phương pháp điều trị sau:

 • Bệnh nhân có thể dùng thuốc chelating để giảm lượng đồng, ngăn chặn sự tích tụ của nó trong gan, giảm sự tổn thương cho gan, đồng thời đưa đồng vào máu để bài tiết qua nước tiểu như: penicillamine, trientine. Tuy nhiên thuốc có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể như: ức chế tủy xương, làm trầm trọng hơn các bệnh liên quan tới hệ thần kinh. Vì vậy người bệnh cần uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Người bệnh cũng có thể dùng thuốc Kẽm acetate để duy trì mức độ đồng, hạn chế hấp thu đồng tù thức ăn, thuốc có thể gây tác dụng phụ như đau dạ dày.
 • Nếu gan đã bị tổn thương quá nặng, không thể dùng thuốc thì có thể sẽ được chỉ định tiến hành ghép gan.

Để hạn chế các biến chứng do hội chứng wilson gây ra có thể áp dụng các phương pháp như:

 • Người bệnh cần hạn chế lượng đồng từ thực phẩm như: nội tạng động vật, các loài động vật giáp xác, nấm, các loại đậu, trái cây sấy, socola, trong nước máy nồng độ đồng cũng khá cao.
 • Không nên nấu ăn, dự trữ thức ăn hay đựng nước bằng xoong, nồi có chất liệu đồng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: