1256 lượt xem

Cách dùng Kháng sinh tetracyclin để điều trị bệnh hiệu quả

Tetracyclin có tác dụng trên nhiều vi khuẩn gây bệnh như Gram âm, Gram dương và cả hiếu khí cũng như kỵ khí. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng trên Chlamydia, Mycoplasma, Rickettsia, Spirochaete.

Cách dùng Kháng sinh tetracyclin để điều trị bệnh hiệu quả

Tác dụng của tetracycline là gì?

Trong thực tế, tetracycline được sử dụng phổ biến để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, bao gồm cả mụn trứng cá. Tetracycline là một loại thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Loại thuốc kháng sinh này chỉ điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc này sẽ không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus (ví dụ như bệnh cảm, cúm thông thường). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào có thể làm giảm tính hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, Tetracycline cũng còn có thể được sử dụng chung với các loại thuốc trị viêm loét để điều trị một số chứng bệnh viêm loét dạ dày.

Bạn nên dùng tetracycline như thế nào cho hiệu quả?

Để Tetracycline có thể phát huy hết tác dụng và hiệu quả tốt nhất của thuốc, bạn nên dùng thuốc khi bụng đói khoảng 1 hoặc 2 giờ sau khi ăn. Nếu chứng khó chịu dạ dày có xuất hiện, hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ rằng bạn có thể dùng thuốc này kèm chung với thức ăn được hay không. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bạn có thể dùng mỗi liều thuốc kèm theo một ly nước khoảng 240ml, nếu trong trường hợp bác sĩ hướng dẫn bạn cách dùng khác thì bạn có thể làm theo. Không nằm trong vòng 10 phút sau khi dùng thuốc này. Chính vì lý do này bạn không nên dùng thuốc ngay trước giờ đi ngủ.

Bạn nên dùng tetracycline như thế nào cho hiệu quả?

Ngoài ra, bnaj có thể dùng Tetracycline từ 2-3 giờ trước hoặc sau khi dùng bất kỳ các loại thuốc nào có chứa magne, nhôm, hoặc canxi. Ví dụ bao gồm thuốc kháng axit, quinapril, một số loại thuốc didanosine (thuốc nhai/thuốc viên nén phân tán hoặc dung dịch uống dành cho trẻ em), vitamin/khoáng chất, và sucralfate. Thực hiện theo các hướng dẫn tương tự đối với các sản phẩm sữa (như sữa, sữa chua), nước ép giàu canxi, bismuth subsalicylate, chất sắt, và kẽm. Khi các sản phẩm này kết hợp với tetracycline, chúng sẽ ngăn chặn sự hấp thụ đầy đủ của tetracycline vào bên trong cơ thể. Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng bệnh lý và đáp ứng với thuốc của bạn. Đối với việc sử dụng thuốc này ở trẻ em trên 8 tuổi, liều lượng thuốc được dựa trên cân nặng. Được biết đến là loại thuốc Tân Dược có hoạt động hiệu quả nhất khi liều lượng thuốc trong cơ thể được duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, bạn hãy dùng thuốc này vào các khoảng thời gian cố định để thuốc có hiệu quả một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần tiếp tục dùng thuốc này cho đến khi chấm dứt quá trình điều trị, cho dù các triệu chứng bệnh có biến mất sau vài ngày điều trị. Việc ngưng thuốc quá sớm có thể làm cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, điều này có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng.

Liều lượng và cách dùng thuốc Tetracycline

Tetracyclin thường được uống khi điều trị nhiễm khuẩn toàn thân. Trường hợp nhiễm khuẩn cấp tính nặng, có thể chỉ định tiêm truyền tĩnh mạch chậm hoặc tiêm bắp nhưng rất hiếm. Vì tiêm bắp tetracyclin gây đau, procain hydroclorid thường được thêm vào trong dung dịch tiêm.

  • Liều tetracyclin base và tetracyclin hydroclorid đều được tính theo muối hydroclorid. Liều uống thường dùng của người lớn là 250 mg hoặc 500 mg cứ 6 giờ một lần, nên uống 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi ăn.
  • Trẻ em trên 8 tuổi uống 25 – 50 mg/kg thể trọng/ngày chia 2 – 4 lần. Nếu nhiễm khuẩn nặng, có thể cứ 12 giờ một lần tiêm truyền tĩnh mạch chậm một dung dịch chứa không quá 0,5% tetracyclin hydroclorid.
  • Liều thường tiêm truyền là 1 g/ngày, nhưng đối với người bệnh có chức năng thận bình thường, có thể dùng tới 2 g/ngày. Nếu tiêm bắp thì ngày tiêm 200 – 300 mg, chia nhiều lần tiêm.
  • Nên tiếp tục dùng thuốc ít nhất 24 – 48 giờ sau khi hết các triệu chứng và sốt. Cần thận trọng khi dùng tetracyclin cho người cao tuổi. Tránh dùng cho những trường hợp suy thận, nếu bắt buộc phải dùng thì phải giảm liều cho thích hợp.
  • Ðể tránh kích ứng thực quản, nên uống tetracyclin với nhiều nước (ít nhất là một cốc to) ở tư thế đứng, người bệnh không nên nằm nghỉ ngay sau khi uống thuốc.

Các dạng dùng khác: Mặc dù việc dùng tại chỗ có nguy cơ tăng nhạy cảm dẫn đến tăng tính kháng thuốc của vi khuẩn, tetracyclin hydroclorid vẫn được bào chế dưới dạng mỡ bôi ngoài da 3%. Dung dịch 0,2% dùng trị trứng cá, tuy nhiên việc điều trị toàn thân cho kết quả tốt hơn.

Xử lý khi dùng thuốc quá liều

Liều lượng và cách dùng thuốc Tetracycline

Trong trường hợp uống thuốc quá liều, người bệnh gọi điện ngay cho Cấp cứu 115 hoặc đến ngay trạm Y tế địa phương gần nhất để được hỗ trợ. Nếu bạn trót quên uống một liều thuốc, hãy bổ sung ngay liều khác càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu thời gian gần kề với liều kế tiếp thì người bệnh bỏ qua để uống luôn liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều quy định của nhà sản xuất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: