1646 lượt xem

Hướng dẫn sử dụng thuốc omeprazol trong điều trị bệnh tiêu hóa

Omeprazol là thuốc nhóm thuốc trị bệnh đường tiêu hóa với những biệt dược như abacid, bicasan sử dụng trong các chứng như loét tá tràng, loét dạ dày tiến triển… Vậy làm thế nào để sử dụng thuốc đúng cách?

Thành phần thuốc Omeprazol 20mg

Thành phần thuốc Omeprazol 20mg

Thành phần thuốc Omeprazol 20mg

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM thì trong mỗi viên nang thuốc đau dạ dày Omeprazol 20mg có chứa:

  • Omeprazol pellets 8,5%.
  • Tá dược: Dinatri hydrogen orthophosphat, Natri lauryl sulfat, Calci carbonat, Đường, Mannitol, Starch, Hydroxypropylmethyl cellulose E5, Methacrylicacid copolymer (L-30D), Diethyl phthalat, Talc, Titan dioxid, Natri hydroxid, Tween 80, Polyvinyl povidon K30, Natri methyl paraben, Natri propyl paraben.

Trên thị trường có nhiều của hàng bán rất nhiều thuốc omeprazol 20mg từ nhiều kênh phân phối với quy cách đóng gói khác nhau nên bạn sẽ dễ dàng mua được thuốc có những dạng và hàm lượng như sau:

  • Viên nang 5 mg, 10 mg, 20 mg, 40 mg.
  • Hỗn dịch 25 mg, 2,5 mg, 10 mg.

Omeprazol 20mg nên được bảo quản ở môi trường nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bác sĩ khuyến cáo không nên để thuốc ở trong phòng tắm, ngăn đá tủ lạnh và tuyệt đối tránh xa tầm tay trẻ em. Bạn có thể đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi trực tiếp ý kiến bác sĩ nếu còn bất kỳ thắc mắc nào.

Tác dụng của thuốc omeprazole là gì?

Tác dụng của thuốc omeprazole là gì?

Tác dụng của thuốc omeprazole là gì?

Được biết, omeprazole được dùng để điều trị các rối loạn về bệnh dạ dày và thực quản (như trào ngược axit, viêm loét). Thuốc tác dụng bằng cách làm giảm lượng axit do dạ dày tiết ra. Thuốc giúp làm giảm các triệu chứng như ợ nóng, khó nuốt và ho dai dẳng. Thuốc omeprazole có tác dụng giúp chữa lành tổn thương dạ dày và thực quản do axit, giúp ngăn ngừa các vết loét và có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản.

Đối với những thuốc kháng sinh như omeprazole không kê đơn, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên gói để đảm bảo rằng các sản phẩm này phù hợp với bạn. Kiểm tra kĩ các thông tin trên vỏ hộp ngay cả khi bạn đã sử dụng các thuốc này trước đây. Các nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần thuốc. Ngoài ra, các sản phẩm với tên thương hiệu tương tự có thể chứa các thành phần khác nhau cho những mục đích khác nhau. Dùng sai sản phẩm có thể gây nguy hại bạn.

Hướng dẫn cách dùng thuốc omeprazole hiệu quả

Điều đầu tiên khi bạn dùng thuốc là phải đọc hướng dẫn được cung cấp bởi Dược sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng omeprazole và lưu ý những điều sau đây:

  • Uống thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thường là một lần mỗi ngày trước bữa ăn. Nếu bạn đang tự sử dụng, hãy làm theo các chỉ dẫn trên bao bì thuốc. Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng điều trị. Không tăng liều hoặc uống thuốc này thường xuyên hơn chỉ dẫn.
  • Không nghiền nát, làm vỡ hoặc nhai các viên nén. Uống cả viên thuốc với một ly nước.
  • Nếu cần thiết, các thuốc kháng axit có thể được uống cùng với các thuốc này. Nếu bạn cũng đang dùng kèm với thuốc sucralfate, hãy uống omeprazole ít nhất 30 phút trước khi dùng sucralfate.
  • Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc tại một cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này theo thời gian quy định ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn đang tự dùng các loại thuốc chữa bệnh tiêu hoá không được kê đơn, không dùng thuốc quá 14 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn cách dùng thuốc omeprazole hiệu quả

Hướng dẫn cách dùng thuốc omeprazole hiệu quả

Ngoài ra, bạn nên báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tiếp diễn hoặc xấu đi. Nếu bạn đang tự điều trị cho mình, báo cho bác sĩ nếu triệu chứng ợ nóng của bạn vẫn tồn tại sau 14 ngày hoặc nếu bạn cần phải sử dụng thuốc này hơn một lần mỗi 4 tháng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy nhờ đến những trợ giúp y tế ngay lập tức.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: