1424 lượt xem

Cần lưu ý gì khi dùng thuốc lansoprazol trị viêm loét dạ dày?

Lansoprazol là thuốc ức chế bơm proton tiết acid dịch vị và được dùng điều trị ngắn ngày chứng loét dạ dày. Vậy cần dùng thuốc như nào để có hiệu quả tốt nhất.

 

Cần lưu ý gì khi dùng thuốc lansoprazol trị viêm loét dạ dày?

Cần lưu ý gì khi dùng thuốc lansoprazol trị viêm loét dạ dày?

Tác dụng của thuốc lansoprazole là gì?

Thuốc Lansoprazole 30mg là một trong những loại thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang hoặc viên nén với tác dụng ức chế axit dịch vị. Đơn vị sản xuất thuốc này là Công ty liên doanh TNHH Stada Việt Nam.

Thuốc có thể dùng kết hợp với một số loại kháng sinh để tiêu diệt vi khẩn Hp ở người viêm loét dạ dày. Giống với một sô loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, huốc được hấp thụ khá nhanh thông qua đường tiêu hóa sau đó được chuyển hóa ở gan và cuối cùng là đào thải ở thận.

Bạn có thể sử dụng thuốc lansoprazole để điều trị và ngăn chặn viêm loét dạ dày và đường ruột, ăn mòn thực quản (tổn thương thực quản từ axit dạ dày) và các bệnh khác liên quan đến tiết axit dạ dày quá mức như hội chứng Zollinger-Ellison.

Lansoprazole là thuốc bán không theo toa, được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng thường xuyên xảy ra 2 hoặc nhiều ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn không nên dùng lansoprazole ngay khi có các triệu chứng ợ nóng.

Bạn nên dùng thuốc lansoprazole như thế nào?

Bạn nên sử dụng lansoprazole đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định. Bạn nên uống lansoprazole uống trước bữa ăn, uống vào buổi sáng trước khi ăn sáng.

Trước khi dùng, bạn lắc hỗn dịch uống (lỏng) ngay trước khi bạn đong liều để uống bằng ống tiêm hoặc với một muỗng đong đặc biệt. Nếu bạn không có một thiết bị liều đong thuốc tân Dược, hãy hỏi dược sĩ. Bạn nên nuốt trọn cả viên thuốc thay vì đè bẹp, nhai, làm hỏng hoặc mở một viên nang phóng thích kéo dài.

Liều lượng sử dụng thuốc hợp lý

Đối với bệnh nhân mắc viêm thực quản: dùng 30mg uống mỗi ngày một lần trong vòng 8 tuần. Giai đoạn duy trì sau giảm xuống 15mg uống mỗi ngày một lần

Đối với bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng: dùng 15mg uống mỗi ngày 1 lần trước bữa ăn trong vòng 4 tuần. Đối với bệnh nhân trào ngược thực quản: dùng 15mg uống mỗi 1 lần mỗi ngày trong 8 tuần. Đối với bệnh nhân mắc hội chứng Zollinger-Ellison cần dùng 60mg mỗi ngày 1 lần.

Bạn nên dùng thuốc lansoprazole như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc lansoprazole như thế nào?

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Lansoprazole 30mg

Thuốc bán không theo toa và bạn không nên dùng thuốc ngay khi có các triệu chứng ợ nóng. Phải uống thuốc nguyên viên trước khi ăn và không được cắn hay nghiền nhỏ thuốc. Không dùng cho người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, Không nên dùng cho phụ nữ mang thai ít nhất là trong 3 tháng đầu.

Cần sử dụng thuốc đúng với liều lượng được in trên bao bì hoặc chỉ dẫn của bác sĩ. Không dùng thuốc quá liều hoặc không đủ liều sẽ đạt hiểu quả tốt hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh để những nơi ẩm ướt hay để trong tủ lạnh. Sử dụng thuốc Lansoprazol stada 30mg ngay khi mở và khi sử dụng hết cần vứt vỏ hộp đúng nơi quy định.

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: Siêu thị thuốc Hà Nội


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: