Thông tin từ A – Z về thuốc Adalat

Để có thể sử dụng thuốc Adalat đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất, bạn không nên bỏ qua thông tin dưới đây.

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Adalat

Adalat 10mg

• Điều trị bệnh mạch vành: Điều trị tăng huyết áp vô căn
  • Điều trị cơn tăng huyết áp
  • Điều trị hội chứng Raynaud (Hội chứng Raynaud nguyên phát hoặc thứ phát)

Adalat Retard 20mg:

Thuốc Adalat Retard 20mg được dùng để điều trị bệnh mạch vành khi lên cơn đau thắt ngực ổn định mạn tính hoặc được dùng điều trị tăng huyết áp.

Adalat LA 30mg, 60mg:

• Điều trị bệnh mạch vành: cơn đau thắt ngực ổn định mạn tính (đau khi gắng sức)
  • Điều trị tăng huyết áp.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Adalat

Cô Đỗ Thị Thu – giảng viên Văn Bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn liều dùng của thuốc Adalat cụ thể như sau:

Đối với Adalat

• Liều dùng dành cho người bị đau thắt ngực ổn định mạn tính, đau thắt ngực do co thắt mạch: dùng 1 viên/lần, 3 lần/ngày.
  • Liều dùng dành cho người bị tăng huyết áp, bệnh Raynaud là 1-2 viên/lần, 3 lần/ngày.
  • Liều duy nhất 1 viên, sau ½ giờ, có thể thêm 10mg tùy mức huyết áp để cấp cứu tăng huyết áp

Đối với Adalat Retard

• Liều dùng dành cho người bị đau thắt ngực ổn định mạn tính là 1 viên/lần, 2 lần/ngày
  • Liều dùng dành cho người bị tăng huyết áp là 1-2 viên/ lần, 2 lần/ngày, tối đa 3 viên/ngày.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Adalat

Hướng dẫn dùng thuốc Adalat đúng cách

Bạn có thể dùng thuốc lúc đói hoặc no. Bạn nên nuốt nguyên viên, không nhai hoặc nghiền nát thuốc. Ngoài ra, nếu có thắc mắc gì trong khi sử dụng thuốc bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn.

Thuốc Adalat có gây ra tác dụng phụ không?

Trong quá trình sử dụng thuốc Adalat, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: đau đầu, phù, giãn mạch, táo bón…

Một số tác dụng phụ ít gặp như: hạ huyết áp, mạch nhanh, chảy máu mũi, đau bụng buồn nôn, đầy hơi, khô miệng, tăng nhẹ men gan, khó tiêu, ban đỏ, chuột rút, sưng khớp, thiểu niệu, rối loạn cương dương, phản ứng dị ứng, đau không đặc hiệu, rét run. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược và nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ rất hiếm gặp như: khó thở, khó nuốt, loét đường tiêu hóa….

Thận trọng khi sử dụng thuốc Adalat

Thuốc Adalat chống chỉ định cho các trường hợp sau:

• Người mẫn cảm với thành phần của thuốc.
  • Sốc tim.
  • Phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú.
  • Dùng kèm rifampicin.

Khi sử dụng thuốc Adalat bạn cần thận trọng trong các trường hợp sau:

Người bị hạ huyết áp trầm trọng, suy tim, hẹp động mạch chủ nặng, suy gan, hẹp ống tiêu hóa, lái xe/vận hành máy.

Theo dõi huyết áp hoặc giảm liều nifedipine khi dùng chung kháng sinh macrolide, chất ức chế enzym thủy phân protease chống HIV, azole chống nấm, nefazodone & fluoxetine, axit valproic, hỗn hợp quinupristin/dalfopristin, cimetidine.

Bạn cần kiểm soát lượng Na đưa vào cơ thể khi dùng liều tối đa 120mg/ngày (do tăng hấp thu 2 mmol Na/ngày). Độ an toàn, hiệu quả Adalat LA ở trẻ dưới 18 tuổi chưa được chứng minh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn