1369 lượt xem

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Cotrimoxazol trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn

Thuốc Cotrimoxazol được các bác sĩ chỉ định dùng cho một số đối tượng mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Vậy thuốc Cotrimoxazol có thành phần và công dụng như thế nào?

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Cotrimoxazol trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Cotrimoxazol trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn

Thuốc Cotrimoxazol là một loại thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn được bào chế dưới dạng viên nén hoặc hỗn dịch hoặc dịch tiêm truyền tĩnh mạch. Đối với dạng viên nén thì thuốc được đóng gói theo quy cách hộp 5 vỉ x 20 viên. Theo đó, thuốc Cotrimoxazol có hai thành phần chính là Cotrimoxazol là Sulfamethoxazol và trimethoprim theo như tên gọi của nó. Các hoạt chất này có nhiệm vụ chính là ngăn ngừa và hạn chế sự hình thành acid dihydro folic mà vi khuẩn tạo ra để tồn tại. Và 2 chất này phải được dùng kết hợp với nhau trong một loại thuốc thì mới phát huy tác dụng, nếu sử dụng đơn độc thì chúng không thể chiến thắng vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể con người.

Mặt khác, thuốc Cotrimoxazol có phổ kháng khuẩn rộng có tác dụng lên nhiều vi khuẩn ưu khí gram âm và dương. Nhờ có cấu trúc tương tụ acid para aminobenzoic nên thuốc có tác dụng ức chế giai đoạn đầu của quá trình tổng hợp acid folic của vi khuẩn. Theo đó, thuốc Cotrimoxazol được hấp thu vào cơ thể theo đường uống hoặc tiêm truyền vào tĩnh mạch. Các bác sĩ cho biết dạng thuốc tiêm vào tĩnh mạch sẽ có tác dụng nhanh chóng và mạnh hơn loại thuốc uống. Sau khi vào cơ thể, các hoạt chất có trong thành phần thuốc sẽ tác dụng bằng cách ức chế cạnh tranh sự tổng hợp thành phần hình thành của vi khuẩn gây bệnh, hạn chế sự phát triển của chúng trong cơ thể người bệnh. Cuối cùng, thuốc được thải trừ qua đường tiêu hóa, chủ yếu là dưới dạng không chuyển hóa, có thể qua nước tiểu hoặc phần ít qua phân.

Đối tượng được chỉ định dùng thuốc Cotrimoxazol là ai?

Đối tượng được chỉ định dùng thuốc Cotrimoxazol là ai?

Theo các Dược sĩ tư vấn, thuốc Cotrimoxazol là một loại thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị bệnh rất nhanh chóng, nhưng khi chưa có sự tư vấn cũng như chỉ định của bác sĩ thì người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng. Thuốc Cotrimoxazol được chỉ định dùng trong các trường hợp sau (chủ yếu là các loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm):

 • Nhiễm khuẩn hệ thống sinh dục, tiết niệu, đường bài tiết, …
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm tai ngoài.
 • Các vấn đề về nhiễm khuẩn hệ thống tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đường ruột, thành ruột cấp hoặc mạn tính (trường hợp này hỗ trợ điều trị).

Bên cạnh đó, những đối tượng không nên dùng thuốc Cotrimoxazol như:

 • Người bị suy gan, viêm gan, các bệnh khác về gan mức nghiêm trọng hoặc hơi nghiêm trọng.
 • Người bị thiếu hụt máu hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12
 • Phụ nữ mang thai, đặc biệt là 6 tháng đầu tiên, phụ nữ đang cho con bú
 • Người có tiền sử động kinh, có biểu hiện bất ổn về tâm thần, tâm lý.
 • Người mẫn cảm nặng với thành phần của thuốc, tiền sử dị ứng, phản ứng phụ.

Các bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc Cotrimoxazol khi được các bác sĩ chuyên khoa cho phép

Ngoài những đối tượng được chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc Cotrimoxazol thì các Dược sĩ bán thuốc tại các nhà thuốc tân dược cũng đưa ra danh sách những đối tượng cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol như sau:

 • Người già trên 65 tuổi và trẻ sơ sinh dưới 11 tháng tuổi.
 • Bệnh nhân có vấn đề về dạ dày, tiêu hóa, bài tiết, gan, thận không đáng kể
 • Người bị nhờn thuốc do lạm dụng thuốc trước đây khiến sức đề kháng yếu
 • Trường hợp đã dùng thuốc Cotrimoxazol nhưng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm.

Để việc sử dụng thuốc Cotrimoxazol có hiệu quả thì trước khi sử dụng thuốc người bệnh nên thông báo với bác sĩ về tiền sử các bệnh mình đã mắc phải, hay bản thân có dị ứng với các thành phần của thuốc,… để bác sĩ có thể đưa ra liều lượng và cách sử dụng thuốc có hiệu quả nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: