802 lượt xem

Công dụng chữa bệnh và những tác hại tiềm ẩn từ cây rau má

Bên cạnh những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây rau má thì chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nếu người dùng không sử dụng đúng cách.

Công dụng chữa bệnh của rau má

Công dụng chữa bệnh của rau má

Rau má là một vị thuốc Đông y khá nổi tiếng nên được sử dụng trong rất nhiều món ăn bài thuốc khác nhau. Thực tế đây là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày và còn là một vị thuốc chữa bệnh và làm đẹp rất tốt. Bạn có thể chế biến với nhiều cách như ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống đều rất tốt cho cơ thể. Một số công dụng có thể kể đến như:

Tốt cho hệ tim mạch

Rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch.

Giảm béo phì

Đối với những người thừa cân (béo phì), xơ vữa động mạch máu nếu ăn rau má lâu dài sẽ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và do đó làm cho các mạch máu mềm mại trở lại, hạn chế được những tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra.

Làm đẹp da chống lão hóa

Theo nghiên cứu những hoạt chất Asiaticosid trong rau má tác động lên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hoá và tác dụng đến sự phân chia tế bào làm lành nhanh vết thương ngoài da. Nước rau má tốt cho da, giúp da chống lão hóa .Ngoài ra, những chất chống oxy hoá, khoáng chất trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn, cải thiện vi tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.

Làm lành vết thương

Ngoài những công dụng kể trên thì trong loài rau rẻ tiền này còn có chất triterpenoids có công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.

Ngoài ra, nhiều các bác sĩ Đông y còn sử dụng rau má để điều trị các bệnh nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn và bệnh giang mai, điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, liền sẹo…

Tác hại của rau má

Tác hại của rau má

Bên cạnh những tác dụng điều trị bệnh thì rau má cũng tiềm ẩn nhiều sự nguy hiểm nếu người bệnh không sử dụng đúng cách. Một số tác hại được các giảng viên đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liệt kê như sau:

Gây nhức đầu

Nếu sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng rau má có thể khiến người bệnh bị đau đầu, mặt khác loài rau này có tính hàn nên nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy phải cẩn thận khi dùng, nên ăn kèm với vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

Giảm khả năng mang thai và tăng cường sinh non

Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai, đặc biệt có thể bị sảy thai nếu sử dụng trong thời gian đang mang thai. Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều loại rau này. Dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị tiểu đường có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác.

Tuy rằng là một vị thuốc Đông y khá lành tính nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Vì thế bạn nên sử dụng một cách hợp lý, tránh để những biến chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: