1093 lượt xem

Công dụng của Bạch đậu khấu trừ hàn, chữa trầm cảm cho con người

Các bài thuốc chữa bệnh từ Bạch đậu khấu hiệu quả

Bạch đậu khấu là vị thuốc đông y được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh cho con người như các chứng trầm cảm, đau bụng, đau dạ dày, nôn mửa… rất hiệu quả.

Bạch đậu khấu được dùng để chữa bệnh cho con người
Bạch đậu khấu được dùng để chữa bệnh cho con người

Trong đời sống con người bạch đậu khấu rất quan trọng cho sức khỏe con người đồng thời giúp phát huy khả năng chữa bệnh một cách tốt nhất.

Bạch đậu khấu là gì?

Bạch đậu khấu được trồng chủ yếu ở các vùng núi cao, có khí hậu mát mẻ như Cao bằng, Lào cai. Hạt của bạch đậu khấu được dùng để làm gia vị thơm ngon trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đây cũng là vị thuốc đông  y được sử dụng để làm thuốc bằng cách tận dụng quả đã chín. Bạch đậu khấu có hình cầu dẹt, có 3 múi với đường kính từ 1-1,5cm, vỏ có màu trắng, một quả có đường vân dọc hoặc sót cuống quả.

Bạch đậu khấu có vỏ khô dễ tách,  mỗi quả có đến 20-30 hạt, chứa nhiều tinh dầu, mùi thơm, cay còn được gọi là khấu mễ, khấu nhân.

Quả được thu hoạch vào mùa thu khi đã gần chín được hái về phơi trong bóng râm cho đến khô rồi bỏ cuống, xông diêm sinh  để vỏ chuyển màu trắng rồi cất để dùng dần. Khi sử dụng bóc lấy nhân hạt ở bên trong để giã nát hoặc làm các bài thuốc tùy ý.

Công dụng của Bạch đậu khấu

Trong đông y bạch đậu khấu có tính cay, ấm quy kinh vào tỳ, vị, phế…. Có công dụng hành khí, làm ấm dạ dày, trừ hàn, chống nôn, giã rượu, chữa các chứng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…. Được sử dụng dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột.

Bạch đậu khấu giúp chữa rối loạn tiêu hóa: bạch đậu khấu là gia vị chống lại các chứng đầy hơi, trướng bụng, tiêu hóa, giảm khí, giảm các nồng độ axit trong dạ dày. Người ta thường dùng bạch đậu khấu để điều trị các cơn đau đầu do khó tiêu gây ra. Ngoài ra đối với người có hơi thở hôi lấy một ít bạch đậu khấu để nhai sẽ làm sạch miệng và đẩy lùi hơi thở có mùi.

Bạch đậu khấu dùng để chữa các chứng trầm cảm: Trầm cảm thường gặp rất nhiều ở phụ nữ sau sinh nếu nhận thấy các dấu hiệu như lo âu,mệt mỏi, bực tức trong người. Dùng bạch đậu khấu đã tán thành bột pha như trà sẽ giúp bớt đi các triệu chứng trầm cảm, vấn đề tâm thần khác.

Bạch đậu khấu giúp long đờm: Trong đông y bạch đậu khấu được sử dụng để cải thiện khí huyết lưu thông đến phổi sẽ rất tốt cho những người bị hen suyễn, viêm phế quản.

Ngoài ra bạch đậu khấu còn giúp tăng cường khả năng đàn ông, điều trị các chứng rối loạn tình dục, xuất tinh sớm.

Bài thuốc chữa bệnh từ bạch đậu khấu

Các bài thuốc chữa bệnh từ Bạch đậu khấu hiệu quả
Các bài thuốc chữa bệnh từ Bạch đậu khấu hiệu quả

Chữa đau bụng do lạnh, khí trệ: Dùng Bạch đậu khấu 6g, hậu phác 8g, quảng mộc hương 4g, cam thảo 4g. Đêm đi sắc với 500ml nước để uống trong ngày khoảng 3 lần.

Chữa buồn nôn, lợm giọng, bụng sôi: Dùng bạch đậu khấu 3g, trúc nhự 9g, đại táo 3 quả, gừng tươi 3g. Gưng tươi rửa sạch , giã nát ép lấy nước các vị thuốc sắc với khoảng 200ml cho đến khi còn 50ml rồi uống với nước ép gừng.

Bạch đậu khấu thuộc nhóm thuốc hóa thấp tiêu đạo giúp chữa chán ăn, đầy bụng, trướng bụng do lạnh: Dùng Bạch đậu khấu 6g, hậu phác, thương truật, trần bì… mỗi vị 3g rồi sắc cùng với 400ml chia để uống 3 lần trong ngày và uống liên tiếp 3 lần.Hoặc bạch đậu khấu được dùng để giải rượu, chữa các chứng hôi miệng, hôi chân rất hiệu quả.

Khi sắc thuốc có vị bạch đậu khấu nên sắc các vị thuốc trước khi gần xong nước còn đang sôi mới cho bạch đậu khấu vào vì nếu sắc ngay từ đầu sẽ giảm tác dụng của thuốc. Đối với những người bị nhiệt, táo bón, thiếu máu không nên dùng bạch đậu khấu hoặc có  sự chỉ định của bác sĩ đông y.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: