809 lượt xem

Công dụng và cách dùng tâm sen điều trị bệnh

Không chỉ có tác dụng an thần, tâm sen còn là một vị thuốc Đông y có thể chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau mà rất ít người biết đến.

Tâm sen là một vị thuốc Đông y nổi tiếng

Tuy rằng là một vị thuốc Đông y nổi tiếng có mặt trong rất nhiều các bài thuốc Y học cổ truyền nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả. Vì thế các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ nếu rõ công dụng và cách dùng tâm sên điều trị từng căn bệnh cụ thể.

Tâm sen điều trị bệnh mất ngủ

Theo nghiên cứu, tâm sen có vị đắng, tính lạnh nên giúp hạ hỏa. Từ đó làm tiêu tan căng thẳng, chữa mất ngủ, giúp cho giấc ngủ sâu và ngon hơn. Đồng thời, trong tâm sen có asparagine và các alkaloid như nuciferin, liensinin, nelumbin. Các chất này có tác dụng làm ổn định giấc ngủ, kéo dài giấc ngủ. Vì vậy khi bị mất ngủ, sử dụng tâm sen sẽ cải thiện được tình trạng bệnh.

Người bệnh có thể sử dụng tâm sen bằng cách sao vàng tâm sen nhưng không nên sao quá xanh hoạc quá đen, tránh làm mất đi dược tính của chúng, sau đó hãm lấy nước uống hàng ngày.

Giúp thanh nhiệt, chữa bí tiểu

Ngoài tác dụng điều trị bệnh mất ngủ thì tâm sen còn có tác dụng thanh nhiệt và chữa bí tiểu rất tốt. Tuy nhiên người bệnh không nên lạm dụng khi sử dụng thực phẩm này để thanh nhiệt và chữa bí tiểu, vì nếu sử dụng quá đà sẽ dẫn đến hiện tượng hư hàn.

Để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao thì bạn nên kết hợp cùng cam thảo sau đó hãm với nước sôi. Uống sau khi ăn khoảng 15 phút nhằm thanh nhiệt, chữa bí tiểu.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim

Theo nhiều nghiên cứu về các loại thuốc Đông y cho thấy, tâm sen giúp hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch và giảm trở lực huyết quản. Ngoài ra, chúng còn phòng chống rối loạn nhịp tim, chống oxy hoá… Thực phẩm này cũng cải thiện thiếu máu cơ tim, cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành. Chính vì thế mà tâm sen có tác dụng rất tốt với người bị tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim.

Sử dụng tâm sen đúng cách sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao

Cách sử dụng tâm sen điều trị tăng huyết áp như sau: Người bệnh rửa sạch 3g tâm sen và hãm tâm sen với nước nóng từ 10-15 phút như hãm trà bình thường, mỗi ngày uống từ 1-2 lần.

Chữa ù tai, dị tinh, mộng tinh

Ngoài tác dụng an thần, tâm sen là thành phần quan trọng trong bài thuốc chữa ù tai, dị tinh, mộng tinh. Theo đó người bệnh có thể sử dụng bằng cách ăn trực tiếp tâm sen hoặc hãm với trà để uống hàng ngày. Ngoài ra có thể kết hợp với 8g tâm sen với 20g đậu đen, 20g thục địa, 16g khiếm thực, 16g hạt sen, 12g quả dành dành sao ở lửa vừa, 10g hạt hòe. Cho hỗn hợp trên vào ấm thuốc Bắc và sắc, sử dụng trong vòng 10 ngày, mỗi ngày 1 thang sẽ thấy hiệu quả.

Tuy rằng có tác dụng điều trị bệnh rất tốt nhưng các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo những người bị bệnh tim, bệnh về tiêu hóa không nên dùng tâm sen. Ngoài ra chỉ nên dùng với liều lượng và thời gian vừa phải. Không dùng thực phẩm này liên tục quá lâu và liều lượng quá nhiều, bởi nếu sử dụng quá nhiều sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đi lỏng mãn tính.

Nguồn: Siêu thị thuốc việt 2020


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: