1462 lượt xem

Dược sĩ Pasteur tư vấn cách sử dụng thuốc Mebendazol điều trị bệnh giun sán hiệu quả

Thuốc Mebendazol là một trong những loại thuốc dẫn chất benzimidazol có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun kim. Vậy nên sử dụng thuốc Mebendazol với liều lượng như thế nào?

Thuốc Mebendazol có tác dụng điều trị bệnh giun sán như thế nào?

Bệnh giun sán là một trong những bệnh do giun sán ký sinh xảy ra khá phổ biến tại nước ta nhưng hiện nay vẫn chưa có các biện pháp phòng tránh cụ thể. Ngoài bệnh giun sán, mọi người còn có thể gặp một số bệnh ký sinh trùng nguy hiểm. Tuy nhiên để điều trị các căn bệnh này hiệu quả thì người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc và các phương pháp nhất định. Hiện nay, loại thuốc điều trị bệnh ký sinh trùng thông dụng được nhiều các Dược sĩ khuyến cáo sử dụng là thuốc Mebendazol. Vậy công dụng cụ thể của loại thuốc này như thế nào?

Thuốc Mebendazol có tác dụng điều trị bệnh giun sán như thế nào?

Thuốc Mebendazol có thành phần chính là Mebendazol, có khả năng chống giun sán phổ thông dưới dạng viên nén 100 mg, 500 mg; dung dịch uống 20 mg/ml; hỗn dịch uống 20 mg/ml. Theo đó, thuốc Mebendazol là dẫn chất benzimidazol có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun kim (Enterobius vermicularis), giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun móc (Ancylostoma duodenale), giun tóc (Trichuris trichiura), giun mỏ (Necator americanus) và Capillaria philippinensis. Ngoài ra, thuốc Mebendazol còn có tác dụng tiêu diệt trứng của giun tóc và giun đũa, đồng thời chúng cũng có tác dụng nhất định trên nang sán với dạng liều cao..

Từ những thông tin thành phần trên các Dược sĩ tư vấn tại các nhà thuốc tân dược thường khuyến cáo, bệnh nhân nên sử dụng  thuốc Mebendazol trong việc điều trị nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun móc, giun tóc, giun kim, giun đũa, giun Capillaria philippinensis. Tuy nhiên, thuốc Mebendazol cũng chống chỉ định với những người mang thai 3 tháng đầu, những người quá mẫn với mebendazol và người bị bệnh gan. Vì thế bệnh nhân cần hết sức chú ý khi sử dụng thuốc, không nên tự ý mua thuốc hay sử dụng một cách bừa bãi.

Khi sử dụng thuốc Mebendazol người bệnh cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng thuốc Mebendazol người bệnh cần lưu ý điều gì?

Hiện nay vẫn chưa có một minh chứng nào chứng minh được sự an toàn của thuốc Mebendazol  với phụ nữ có thai và cho con bú nên những đối tượng này cần chú ý. Nếu dùng quá liều hoặc sử dụng không có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa hoặc các Dược sĩ tư vấn tại các siêu thị thuốc Hà Nội thì người bệnh có thể xảy ra rối loạn đường tiêu hóa kéo dài vài giờ, gây nôn và tẩy,… Theo nhiều thống kê cho thấy về việc giảm bạch cầu trung tính và rối loạn chức năng gan, kể cả viêm gan khi dùng kéo dài mebendazol và dùng liều cao hơn liều khuyến cáo. Vì vậy những người mắc bệnh giun sán nên giữ vệ sinh để phòng ngừa tái nhiễm và lây lan bệnh.

Hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu trong việc sử dụng thuốc Mebendazol nhiều ở trẻ em dưới 2 tuổi, do đó trong điều trị cho trẻ dưới 2 tuổi, cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ do thuốc gây ra. Đối với trẻ trên 2 tuổi và người khi sử dụng thuốc Mebendazol sẽ dùng liều lượng như nhau. Bạn có thể nghiền, trộn với thức ăn hoặc nhai và nuốt. Đối với giun nang sán: 40 mg/kg/ngày, trong 1 – 6 tháng và chỉ dùng mebendazol nếu không có albendazol.

Là một loại thuốc kháng sinh nên trong một số trường hợp thuốc Mebendazol có thể gây những phản ứng ứng tương tác khi dùng kèm với các loại thuốc khác như: khi dùng đồng thời với phenytoin hoặc carbamazepin sẽ làm giảm nồng độ của mebendazol trong huyết tương hay có thể làm tăng nồng độ mebendazol trong huyết tương khi Cimetidin ức chế chuyển hóa mebendazol.

Khi sử dụng thuốc Mebendazol cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa

Thuốc Mebendazol là một trong những loại thuốc hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh giun sán. Nhưng để việc sử dụng thuốc có hiệu quả thì bệnh nhân nên nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn để thuốc đem lại tác dụng điều trị bệnh cao nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: