1033 lượt xem

Tatanol 500mg là thuốc gì? Liều dùng và cách sử dụng an toàn

Thuốc Tatanol 500mg là loại thuốc được dùng để giảm đau, hạ sốt và được chỉ định trong nhiều bệnh khác nhau. Vậy Tatanol 500mg là thuốc gì? Liều dùng và cách sử dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tham khảo thông tin chi tiết dưới đây.

Thuốc Tatanol 500mg có tác dụng hạ sốt, giảm đau

Tatanol 500mg là thuốc gì? Tác dụng của thuốc trong điều trị bệnh

Các nhà thuốc tân dược cho biết, Tatanol 500mg có thành phần chính là acetaminophen có khả năng làm giảm các cơn đau nhức từ mức độ nhẹ đến trung bình như: đau do hành kinh, đau nửa đầu, đau nhức cơ xương hay cảm cúm nhức đầu. Đồng thời thuốc có thể làm hạ sốt qua việc tác động trên trung khu điều nhiệt ở não.

Ngoài ra thuốc còn được kết hợp bởi các tá dược vừa đủ 1 viên bao gồm: Tinh bột ngô, Magnesi Stearate, Titan Dioxyd, HPMC (Hydroxypropyl Methylcellulose), Macrogol 4000, PVP K30 (Polyvinyl Pyrolidone K30) và bột Talc.

Thuốc Tatanol được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Làm giảm tạm thời các triệu chứng sốt, nhức và các cơn đau do bị cảm cúm, cảm lạnh thông thường và một số trường hợp bị nhiễm các virus khác
 • Điều trị các cơn đau đầu, đau lưng, đau răng, nhức các cơ và thống kinh
 • Làm giảm các cơn đau do viêm khớp nhẹ. Trường hợp bệnh nhân bị viêm đỏ và sưng tấy thuốc không đem lại hiệu quả.
 • Ngoài ra thuốc Tatanol cũng có tác dụng làm giảm các cơn đau khớp gối do viêm xương khớp gây nên.

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Tatanol 500mg an toàn, hiệu quả

Theo Dược sĩ Nguyễn Hoàng Phương Thảo giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Tatanol còn có tên gọi khác là Paracetamol 250mg. Chống chỉ định dùng cho những đối tượng mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, đối tượng là trẻ em hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

Liều dùng:

Tatanol dùng cho người lớn bị sốt hoặc đau: với dạng thuốc phóng thích nhanh nên dùng đúng liều lượng 325 – 1 g và cách nhau 4 đến 6h lại uống liều tiếp theo. Liều dùng tối đa có thể lên tới 1 – 4g sử dụng trong 24h. Còn với dạng thuốc phóng thích kéo dài nên dùng 1300 mg và uống mỗi 8h, liều tối đa là 3900 mg mỗi 24 giờ. Riêng chế phẩm đặt trực tràng, chỉ nên dùng với liều lượng 650 mg uống mỗi 4 đến 6 giờ, tối đa 3900 mg mỗi 24 giờ.

Tatanol dùng cho trẻ em bị sốt hoặc đau: Tùy theo cân nặng liều lượng dùng sẽ khác nhau:

 • Trẻ từ 0-3 tháng: dạng dung dịch cho trẻ dùng 1,25 ml còn dạng viên nén thì 40mg mỗi liều.
 • Trẻ từ 4-11 tháng: dạng dung dịch cho trẻ dùng 2,5 ml còn dạng viên nén thì 80mg mỗi liều.
 • Trẻ từ 12-23 tháng: các bà mẹ nên cho trẻ uống với liều lượng 120mg còn dung dịch uống là 3,75 ml. Với dạng viên nhai thì sử dụng 1,5 viên.
 • Trẻ từ 2-3 tuổi: uống 160 mg mỗi liều và 5ml đối với dung dịch uống, còn viên nén thì sử dụng 2 viên nén 80 mg hoặc 1 viên nén 160 mg.
 • Trẻ từ 4-5 tuổi: bạn cho trẻ uống liều 160 mg và 7.5 ml dung dịch hoặc 3 viên nén nhai 80 mg hoặc cũng có thể 1,5 viên nén nhai 160 mg.
 • Trẻ từ 6-12 tuổi: cứ cách 4 đến 6h lại cho trẻ uống một lần với liều lượng 325mg và không được vượt quá 1,625 g mỗi ngày trong 5 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Riêng với trẻ trên 12 tuổi có thể sử dụng liều lượng duy trì là 650 mg mỗi 4-6 giờ và liều tối đa 3,25 g trong 24 giờ. Đối với dạng phóng thích kéo dài, có thể cho trẻ uống 1,3 g mỗi 8 giờ và không được vượt quá 3,9 g trong 24 giờ.

Cách sử dụng Tatanol đúng cách

Trước khi sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt Tatanol, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc kiểm tra các thông tin trên bao bì thuốc. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Quan trọng hơn hết, không được uống thuốc kèm với thức ăn, chỉ cần dùng thêm một ly nước để uống thuốc dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, tốt nhất các bạn nên gọi ngay cho Bác sĩ hoặc Dược sĩ để được tư vấn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Tatanol 50mg trong điều trị bệnh

Tác dụng phụ và một số lưu ý khi sử dụng thuốc Tatanol 500mg

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc Tatanol 50mg quá liều, bao gồm: đỏ, bong tróc hoặc phồng rộp da; phát ban; nổi mề đay; ngứa; sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; khàn tiếng; khó thở hoặc nuốt

Các chuyên gia Bác sĩ, dược sĩ Cao đẳng Y Dược khuyến cáo, nếu gặp trường hợp này thì bạn nên ngưng sử dụng thuốc và thông báo ngay với bác sĩ để có phương án xử trí thích hợp.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Tatanol 500mg

 • Không nên dùng Tatanol để giảm đau, hạ sốt kéo dài quá 10 ngày. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có những chỉ định an toàn trong trường hợp phải điều trị dài hạn.
 • Tatanol là loại thuốc được chuyển hóa chủ yếu ở gan thế nên những người có bệnh về gan cần hết sức thận trọng trong việc sử dụng. Những đối tượng này tốt nhất không nên sử dụng thuốc, hoặc phải giảm liều lượng cho phù hợp.
 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.
 • Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.
 • Không dùng thuốc với liều lượng thấp hơn hoặc cao hơn so với liều quy định.

Hi vọng với những chia sẻ về thông tin thuốc Tatanol 500mg sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc một cách hợp lý. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý uống thuốc Tatanol mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: