1078 lượt xem

Gelatin là gì?

Gelatin được sử dụng để điều trị về các bệnh xương khớp cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe ở tóc và rút ngắn phục hồi các chấn thương liên quan đến thể dục, thể thao.

Bột Gelatin
Bột Gelatin

Gelatin là gì?

Gelatin là một loại bột được dùng để điều trị viêm xương khớp, xương giòn (loãng xương), viêm khớp dạng thấp và giảm cân. Trong nhiều trường hợp, loại thuốc cơ xương khớp Gelatin còn dùng để làm khỏe xương, khớp và móng tay; như cải thiện tình trạng sức khỏe ở tóc và rút ngắn phục hồi các chấn thương liên quan đến thể dục, thể thao.

Liều dùng gelatin như thế nào?

Liều dùng gelatin cho người lớn như thế nào?

– Đường tĩnh mạch:

Liều dùng thông thường cho người lớn dùng như thuốc làm tăng thể tích huyết tương trong tình trạng sốc giảm thể tích.

Dạng gelatin succinylated nồng độ 4% trong nước dùng để tiêm: Liều lượng và tốc độ truyền phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Có thể truyền nhanh (500 ml trong 5 – 10 phút) ở bệnh nhân mất máu cấp tính cho đến khi dấu hiệu giảm thể tích máu được khỏ

– Ngoài da

Liều dùng thông thường cho người lớn như thuốc cầm máu

Miếng gạc nén vô trùng:

 • Cắt miếng gạc theo ý muốn và đè trực tiếp lên vùng chảy máu, dù khô hoặc đã bão hòa bằng dung dịch NaCl vô trùng.
 • Miếng gạc có thể để lâu trên vùng chảy máu, nếu cần thiết có thể dùng kèm thrombin hoặc không để tăng cường sự cầm máu.

Liều dùng gelatin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em hiện vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Gelatin có những hàm lượng nào?

Ngoài dạng bột dùng trong chế biến thực phẩm, gelatin còn có những dạng và hàm lượng sau:

 • Gelafundin: 500 ml.
 • Tấm phim vô trùng Gelfilm và phim dùng cho mắt vô trùng Gelfilm là các tấm phim gelatin có thể được hấp thụ vào niêm mạc với bề dày hấp thu khoảng 0.075 mm, được thiết kế để dùng như một mô cấy gelatin có thể hấp thụ được khi thực hiện phẫu thuật thần kinh và ngực và phẫu thuật mắt.
 • Gelfoam® Plus được cung cấp như một bộ kit y tế để tiện dùng, có chứa miếng bột khô Thrombin (Human), d gạc vô trùng Gelfoam®, ung dịch Saline (0.9% Tiêm Sodium Chloride USP) và ống tiêm 10 ml vô trùng kèm kim tiêm.
Dạng ấm phim vô trùng của Gelatin
Dạng ấm phim vô trùng của Gelatin

Hướng dẫn sử dụng gelatin đúng cách

Hãy báo cho bác sĩ của bạn trước khi dùng gelatin nếu bạn:

 • Bị suy tim nặng
 • Bị suy gan
 • Dị ứng với gelatin
 • Rối loạn chảy máu hoặc suy thận;
 • Báo với bác sĩ những loại thuốc bạn đang dùng;
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Không được tự ý ngừng, thay đổi liều lượng gelatin mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu tình trạng không thuyên giảm hoặc trở nên nghiêm trọng thì bạn cần báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị của bạn.

Gelatin tương tác với thuốc nào?

Gelatin có thể gây tụt huyết áp cấp tính khi dùng với các chất ức chế men chuyển angiotensin ACE.

Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem.

Gelatin có tương tác với thức ăn và rượu bia?

Gelatin có tương tác với thức ăn và rượu bia khi dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn, rượu và thuốc lá. Do đó hãy tham khảo ý kiến cùa các chuyên gia để có thể sử dụng Gelatin đúng nhất.

Tình trạng sức khỏe có ảnh hưởng đến gelatin?

Một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến công dụng của Gelatin. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Xuất huyết
 • Suy thận
 • Bệnh gan mãn tính

Điều quan trọng để sử dụng Gelatin an toàn chính là bạn cần tuân thủ liều lượng và không tự ý ngưng hoặc tăng – giảm liều khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: