Hiểu rõ về thuốc Famotidin để sử dụng an toàn

Famotidin là loại thuốc thường được chỉ định cho những trường hợp gặp phải các vấn đề về dạ dày tá tràng. Tuy nhiên công dụng, liều dùng và đối tượng sử dụng như thế nào thì nhiều người còn chưa rõ.

Tìm hiểu về thuốc Famotidine

Tìm hiểu về thuốc chống viêm loét dạ dày Famotidin

Trong danh mục thuốc tiêu hóa, Famotidine được sử dụng để điều trị loét dạ dày và ruột. Thuốc có thể được sử dụng để ngăn chặn viêm loét ruột trở lại sau khi điều trị. Loại thuốc này cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề dạ dày và cổ họng nhất định gây ra bởi quá nhiều axit  hoặc trào ngược axit dạ dày vào thực quản. Famotidine được biết đến như là một thuốc đối kháng histamin H2. Nó hoạt động bằng cách giảm lượng axit trong dạ dày. Điều này giúp chữa lành và ngăn ngừa loét và cải thiện các triệu chứng như ợ chua và đau dạ dày.

Famotidine được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị chứng ợ chua và các triệu chứng khác do quá nhiều axit trong dạ dày. Nếu bạn đang tự điều trị bằng thuốc này, điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cẩn thận để biết được khi nào nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tại các siêu thị thuốc tây, Famotidin được bán dưới 3 dạng phổ biến sau:

• Thuốc dạng tiêm: 10mg/ml (2ml)
  • Dung dịch uống:  40mg/50ml (50ml)
  • Viên nén, viên nén bao phim: 10mg, 20mg, 40mg

Famotidin là dòng thuốc kê đơn, vì thế trước khi sử dụng người bệnh bắt buộc phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ. Cũng theo giới chuyên môn, Famotidin được chống chỉ định dùng trong trường hợp bệnh nhân bị loét dạ dày cấp tính và mãn tính, trào ngược dày thực quản, bệnh nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa.

Famotidin alf dòng thuốc chống viêm loét dạ dày

Lưu ý về những tác dụng phụ của Famotidin

Theo nhiều đánh giá cũng như kết quả kiểm nghiệm cho thấy, khi người bệnh sử dụng  thuốc chống viêm loét dạ dày trên có thể gặp phải những tác dụng phụ như:

• Rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy, buồn nôn và nôn ói).
  • Đau đầu, nhức mỏi, người  uể oải, miệng khô.
  • Một số phản ứng nghiêm trọng: khó thở, sưng họng, sưng mặt, phát ban, ngực đánh trống liên hồi, tay chân tê, người mất cảm giác…

Tuy nhiên những tác dụng phụ này rất ít khi gặp. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng lạ chúng ta cần chủ động liên hệ tới bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời.

Ngoài tuân thủ đúng hướng dẫn khi dùng thuốc, người bệnh cần chú ý đến việc kiêng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn, thức ăn cay nóng, vì những đồ ăn này có thể làm giảm tác dụng của thuốc cũng như khiến dạ dày dễ bị tổn thương nghiêm trọng. Việc tuân thủ đúng quy tắc sử dụng, liều lượng, chế độ ăn uống, sinh hoạt khiến cơ thể người bệnh sớm hồi phục hơn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn