1009 lượt xem

Một số sai lầm “chết người” khi sử dụng thuốc an thần

Thuốc an thần là một phương pháp được khá nhiều người lựa chọn để giải quyết tình trạng mất ngủ kinh niên. Tuy nhiên, cần phải hạn chế một số sai lầm trong khi dùng thuốc.

Một số sai lầm “chết người” khi sử dụng thuốc an thần

Một số sai lầm “chết người” khi sử dụng thuốc an thần

Một số sai lầm trong việc điều trị mất ngủ kéo dài

Một trong những lý do hàng đầu khiến bệnh nhân thường xuyên rơi vào trạng mất ngủ kinh niên là do quá lạm dụng thuốc tây y để điều trị mất ngủ trước đó trong thời gian dài và không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược, các loại thuốc an thần rất hiệu quả trong việc điều trị mất ngủ ở giai đoạn đầu nhưng đều có nguy cơ gây phụ thuộc thuốc, dẫn tới việc khi liều lượng thuốc giảm người bệnh sẽ lâm vào tình trạng mất ngủ nhiều hơn.

Người mất ngủ cần hiểu rõ rằng việc sử dụng thuốc an thần chỉ có tác dụng kéo cơn cho “dễ ngủ” chứ không thể điều trị căn nguyên bệnh mất ngủ. Được biết, theo kê toa của bác sỹ chỉ được sử dụng trong khoảng 7 ngày. Do đó, khi sử dụng thường xuyên hoặc quá liều thuốc an thần sẽ gây tác hại rất lớn cho sức khỏe như mệt mỏi và suy giảm trí nhớ…

Cần quan tâm điều trị căn nguyên của bệnh mất ngủ

Cần xác định đúng nguyên nhân gây ra mất ngủ để có những biện pháp điều trị mất ngủ phù hợp nhất là biện pháp hàng đầu được bác sĩ khuyên dùng. Do đó, người bệnh cần quan tâm đến một số nguyên nhân như:

  • Mất ngủ do tuổi già hay do quá căng thẳng, lo âu thì có thể sử dụng các phương pháp điều trị bằng thảo dược. Ở những người già, khi lượng hormone melatonin được cơ thể sản xuất giảm đi, thường gây khó ngủ, mất ngủ vì vậy nên sử dụng những sản phẩm giúp bổ sung melatonin. Bên cạnh đó, cần giảm tối đa căng thẳng, mệt mỏi, lo âu trong cuộc sống.
  • Mất ngủ do bệnh lý trầm cảm, rối loạn tuần hoàn não, huyết áp cao.. cần phải được điều trị ở các cơ sở y tế, chuyên khoa tâm thần. Có thể sử dụng thêm những biện pháp chữa trị mất ngủ bằng thảo dược an toàn.
  • Trường hợp mất ngủ do phụ thuộc thuốc, hoặc hội chứng cai nghiện thì cần giảm liều từ từ, cần có ý chí kiên trì trong suốt quá trình cai nghiện, đồng thời sử dụng thêm các biện pháp điều trị mất ngủ an toàn thay thế.
  • Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt không hợp lý cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến việc điều trị mất ngủ mãi vẫn chưa khỏi. Những thói quen đó là: ngủ thức không đúng giờ, uống trà, cà phê, hút thuốc lá vào buổi tối, lười vận động, béo phì, ngủ trong môi trường nhiều tiếng ồn, ánh sáng, dùng máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ.

Đây là những nguyên nhân bên ngoài, bạn chỉ cần thay đổi những thói quen trên nhiều khi giấc ngủ sẽ sớm trở lại. Để hiệu quả hơn bạn nên dùng một số chế phẩm nguồn gốc tự nhiên để hỗ trợ giấc ngủ thì sẽ còn tốt và nhanh hơn nữa.

Khả năng phụ thuộc và nghiện các thuốc an thần

Sự phụ thuộc và nghiện thuốc là những rủi ro cho những người dùng thuốc hệ thần kinh. Nếu đang nghiện thuốc, bạn có thể cảm thấy không thể ngừng sử dụng thuốc được.

Khả năng phụ thuộc và nghiện các thuốc an thần

Khả năng phụ thuộc và nghiện các thuốc an thần

Phụ thuộc thuốc là khi cơ thể bị phụ thuộc vào một loại thuốc. Tình trạng này có thể xảy ra mà không gây nghiện. Nếu bạn phụ thuộc vào một loại thuốc, bạn có thể cần một liều cao hơn để đạt hiệu quả mong muốn (lờn thuốc) hoặc có thể có những ảnh hưởng về thể chất hoặc tâm lý khi ngưng thuốc (cai thuốc).

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc an thần nào thường xuyên, không nên ngừng sử dụng đột ngột vì có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng như co giật.

Chính vì nhưng nguy hiểm có thể kéo đến bất cứ lúc nào khi sử dụng thuốc an thần, người bệnh nên đi khám ở các cơ sở y tế để được điều trị đúng phác đồ khi bị mất ngủ kéo dài. Ở bệnh nhân rối loạn giấc ngủ kéo dài, quá trình khôi phục sức khỏe không được đầy đủ làm cho người bệnh thường xuyên thấy mệt nhọc, yếu đuối và có những triệu chứng khác như bần thần, chóng mặt, hay quên, bi quan, chán ăn… Theo các giảng viên dạy Cao đẳng Y Dược rối loạn giấc ngủ kéo dài gây ra suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: