905 lượt xem

Làm gì khi đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là tình trạng hay gặp ở các chị em phụ nữ, đau bụng có thể diễn ra vào trước, trong hoặc sau kỳ. Vậy cần làm gì khi bị đau bụng kinh?

Tại sao lại đau bụng kinh?

Tại sao lại đau bụng kinh?

Tại sao lại đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là những cơn đau bụng của phụ nữ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này rất phổ biến ở nữ giới, trong đó có hơn một nửa số phụ nữ phải chịu đau bụng kinh trong 1-2 ngày trong tháng do hoạt động kinh nguyệt. Đau bụng kinh có thể là nguyên nhân nguyên phát thường do nguyên nhân nội tiết tố, trong những ngày có kinh, nồng độ Prostaglandin tăng cao, gây tăng co bóp tử cùng và gây ra đau. Trước ngày có kinh nguyệt lượng prostaglandin tăng cao, đặc biệt là vào ngày đầu của kinh nguyệt nên chị em thường có biểu hiện đau trước kỳ hoặc đau dữ dội vào ngày đầu tiên của kỳ.

Trong những ngày sau, niêm mạc tử cung bong ra làm nồng độ prostaglandin trong niêm mạc giảm xuống nên cơn đau được giảm xuống. Thường nếu đau bụng kinh do tăng nồng độ prostaglandin sẽ giảm dâng theo độ tuổi và sau khi sinh. Tuy nhiên, có những nguyên nhân gây đau bụng kinh thứ phát như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc đặt dụng cụ tránh thai ở những phụ nữ đã có gia đình. Những nguyên nhân này dẫn đến tình trạng đau bụng kéo dài hơn bình thường, có thể xuất hiện vài ngày trước khi có kinh, tăng dần trong kỳ kinh và có thể không biến mất ngay sau khi hành kinh.

Làm sao để giảm đau bụng kinh?

Nếu có những biểu hiện của đau bụng kinh thứ phát thì cần đi khám bác sĩ để chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn. Với những trường hợp đau bụng kinh nguyên phát, để điều tri đau bụng kinh hiệu quả, các chị em cần có chế độ sinh hoạt khoa học bao gồm việc tập thể dục, ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống hợp lý và giữ tinh thần thoải mái, giải toả căng thẳng. Bên cạnh đó, nếu đau bụng kinh nhiều làm ảnh hưởng đến công viêch, học tập, sinh hoạt các chị em có thể sử dụng một số thuốc làm giảm triệu chứng. Paracetamol là một loại thuốc quen thuộc có bạn tại các bệnh viện, nhà thuốc hay siêu thị thuốc Hà Nội để điều trị các cơn đau thông thường, trong đó có cả đau bụng kinh. Thuốc có hiệu quả giảm đau và chống co thắt, khá an toàn, không gây nghiện và có khả năng giảm đau nhanh trong vài giờ nên được lựa chọn nhiều để giảm đau bụng kinh. Thường chỉ cần dùng paracetamol ở dạng viên nén hoặc gói thuốc bột pha uống, nếu đau nhiều có thể phối hợp paracetamol với ibuprofen. Tuy nhiên lạm dụng paracetamol có thể gây tổn thương gan không hồi phục.

Làm sao để giảm đau bụng kinh?

Làm sao để giảm đau bụng kinh?

Chuyên trang tin tức Y Dược mới nhất có cập nhật thông tin, các thuốc chống co thắt như alverine hay drotaverine (no- spa) có tác dụng tốt trong trường hợp đau quặn bụng kèm co thắt, tuy nhiên những thuốc này gây ra tác dụng phụ như khô miệng, rối loạn bài tiết mồ hôi, tim đập nhanh hay bí tiểu. Ngoài ra, các chị em có thể dùng các thuốc dạng tránh thai để giảm đau kinh nguyệt hoặc điều hoà kinh nguyệt. Tuy nhiên khi sử dụng các thuốc này cần cân nhắc kỹ, đặc biệt là có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố sau này của người dùng. Với những trẻ gái dậy thì, nên sử dụng một số thực phẩm chức năng hỗ trợ để bổ sung vitamin và khoáng chất cùng với đó, cần quan tâm, tư vấn để giải toả tâm lý hạn chế cái đau ở tuổi mới lớn. Trong trường hợp đau vừa, có thể không cần dùng thuốc mà sử dụng một số biện pháp như chườm nóng, massage bụng, tập thể thể dục nhẹ nhàng, tập yoga hoặc tập thiền, nên uống nhiều nước, tránh việc học tập, làm việc, rèn luyện quá mức, tránh đi xe đạp hoặc chạy nhiều trong kỳ kinh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: