839 lượt xem

Tìm hiểu về bệnh chửa ngoài tử cung ở sản phụ

Chửa ngoài tử cung là một bệnh lý sản khoa vô cùng nguy hiểm. Phụ nữ khi gặp phải trường hợp này có thể khiến giảm khả năng sinh sản hoặc nặng nề hơn là vô sinh.

Tìm hiểu về bệnh chửa ngoài tử cung ở sản phụTìm hiểu về bệnh chửa ngoài tử cung ở sản phụ

Chửa ngoài tử cung là bệnh gì?

Cô Phương Lâm – GV Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ tại mục tin y dược: Chửa ngoài tử cung là hiện tượng thai nhi không làm tổ và phát triển trong buồng tử cung. Buồng tử cung là nơi làm tổ và phát triển trong suốt quá trình mang thai. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thai ngoài tử cung ở nữ giới. Bệnh lý này rất nguy hiểm nếu không  được phát hiện và xử trí kịp thời thì thai phụ có thể dẫn tới tử vong hoặc mất khả năng sinh sản.

Những vị trí thai làm tổ ngoài tử cung: tại loa vòi trứng, đoạn bóng, đoạn eo, đoạn kẽ, thai làm tổ trong ổ bụng, thai làm tổ ở cổ tử cung, tại buồng trứng. Thông thường hay gặp thai làm tổ ở vòi tử cung.

Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

Nguyên nhân chính dẫn tới thai ngoài tử cung là bởi tử cung có những bất thường tại ống vời trứng dẫn tới trứng không di chuyển được đến buồng tử cung làm tổ. Thường hay gặp trong những trường hợp sau:

  • Viêm vòi tử cung do thai phụ từng nạo phá thai nhiều lần dẫn đến bị viêm phần phụ, viêm ống dẫn trứng khiến ống dẫn trứng xù xì khó khăn trong việc di chuyển của trứng.
  • Hẹp vòi tử cung sau khi thực hiện phẫu thuật vòi tử cung.
  • Vòi tử cung bị chèn ép do có khối u tại vòi tử cung hoặc khối u ở bên ngoài khiến vòi tử cung bị chèn ép.
  • Vòi tử cung bị co thắt và có nhu động bất thường: trứng di chuyển được từ vòi trứng về buồng tử cung là nhờ có nhu động ở vòi tử cung nhưng nếu như nhu động bất thường khiến trứng không được dịch chuyển sẽ gây ra chửa ngoài tử cung.

Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

Triệu chứng chửa ngoài tử cung

Thể chưa vỡ

Đối với thể chửa ngoài tử cung chưa vỡ, bệnh nhân có những triệu chứng giống như một người phụ nữ có thai bình thường đó là: chậm kinh, có người có hiện tượng nghén và thử que thử thai dương tính. Tuy nhiên có những triệu chứng khác thường đó là:

  • Ra huyết âm đạo: huyết âm đạo màu nâu đen, số lượng ít có khi có lần màng và so với máu kinh nguyệt thì không giống.
  • Đau bụng: đau bụng vùng hạ vị, đau âm ỉ đôi khi đau thành cơn và sau mỗi cơn đau lại thấy xuất hiện máu âm đạo.
  • Ngất: đây là triệu chứng hiếm gặp trong chửa ngoài tử cung do người bệnh choáng váng, quá đau dẫn tới ngất.

Khi thăm khám có thể thấy tử cung nhở hơn so với tuổi thai và khi siêu âm sẽ không thấy hình ảnh thai trong buồng tử cung.Khi thăm khám có thể thấy tử cung nhở hơn so với tuổi thai và khi siêu âm sẽ không thấy hình ảnh thai trong buồng tử cung

Thể vỡ

Đây là một cấp cứu sản khoa nguy hiểm. Người bệnh nếu không được cấp cứu ngay thì sẽ dẫn tới tử vong. Người bệnh đột nhiên thấy đau nhiều hơn, đua tăng lên, khi khối chửa vỡ bệnh nhân đau bụng dữ dội, có thể cảm thấy như bị dao đâm. Người bệnh choáng váng, có thể ngất xỉu do đau. Tùy vào mức độ mất máu của bệnh nhân mà có những biểu hiện sốc khác nhau: mạch nhanh, huyết áp tụt, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, người lạnh toát. Bụng bệnh nhân chướng hơn, khi sờ vào bụng sẽ có phản ứng bụng cứng như khúc gỗ.

Thể huyết tụ thành nang

Đối với thể này sẽ không có những rõ rệt như 2 thể trên và người bệnh phải phát hiện thông qua siêu âm. Nguyên nhân có thể này là bởi vời tử cung bị nứt ra được các tạng xung quang đến bao lại thành một khối máu tụ. Người bệnh đau âm ỉ vùng hạ vị, có ra huyết đen âm đạo, ít một. Người bệnh có biểu hiện đau quặn- mót rặn, tiểu khó và đôi khi có sốt nhẹ, người gầy sút, da niêm mạc kém hồng. Khi sờ nắn trên thành bụng sẽ thấy một khối ấn vào đau tức, tử cung bị lệch về bên đối diện.

Theo Phương Lâm – Chia sẻ tại sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: