1152 lượt xem

Miếng dán hạ sốt có tác dụng gì?

Hiện nay có nhiều loại chế phẩm hạ sốt cho trẻ được các bà mẹ lựa chọn trong đó có miếng dán hạ sốt. Vì vậy miếng dán hạ sốt trở nên phổ biến với các bà mẹ hiện nay.

Miếng dán hạ sốt có tác dụng gì?

Miếng dán hạ sốt có tác dụng gì?

Hiện nhiều người tin tưởng nên mỗi khi con sốt đều sử dụng miếng dán hạ sốt mà không phải bất kì loại thuốc tân dươc nào. Bài viết này sẽ thông tin rõ hơn về tác dụng của miếng dán hạ sốt cho trẻ này.

Miếng dán hạ sốt là gì?

Miếng dán hạ sốt có thành phần chủ yếu là hydrogen, chúng không tan trong nước và có khả năng hút nước ở vùng da mà miếng dán được dán lên. Miếng dán hạ sốt là miếng dán có tác dụng tản nhiệt. Chúng hoạt động theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán nhiệt ở vùng da này ra ngoài. Miếng dán không chứa thuốc hạ sốt nên không có tác dụng hạ nhiệt cho cả cơ thể. Nhiều nhà sản xuất còn thêm vào miếng dán tinh dầu bạc hà nên dán miếng dán lên vùng da sẽ có cảm giác mát lạnh nên có thể hạ được nhiệt độ nhanh. Tác dụng của miếng dán hạ sốt đến nay vẫn chưa được làm rõ nên các bậc cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn.

Tác dụng của miếng dán hạ sốt

Miếng dán hạ sốt có tác dụng giảm nhiệt độ cho vùng da được dán lên bằng phương pháp tản nhiệt chênh lệch nhiệt độ. Khi mới dán lên trán trẻ sẽ có cảm giác mát lạnh nên dễ chịu hơn.

Tác dụng của miếng dán hạ sốt

Tác dụng của miếng dán hạ sốt

Tuy nhiên tình trạng này không duy trì được lâu, miếng dán sẽ trở lại nhiệt độ ban đầu khá nhanh. Nhiều bậc phụ huynh để tăng tác dụng cho miếng dán còn để trong tủ lạnh và sử dụng ngay sau khi lây ra. Tác dụng của miếng dán hạ sốt là tác dụng tại chỗ và không có tác dụng lâu dài như nhiều người vẫn tưởng bởi trong thành phần không có thuốc hạ sốt. Nếu để thời gian lâu còn có thể gây tác dụng ngược lại cho trẻ.

Tác hại của miếng dán hạ sốt

Kích ứng da: do thành phần của miếng dán hạ sốt là hydrogel nên khi dán lên da có thể gây kích ứng da. Đặc biệt da trẻ mỏng và nhạy cảm nên dễ bị dị ứng với thành phần của miếng dán.

Không hạ sốt được cho trẻ và gây biến chứng: do thành phần của miếng dán không có thuốc hạ sốt và miếng dán chỉ có tác dụng tại chỗ mà không phải toàn thân nên tác dụng hạ sốt hầu như không có. Trong trường hợp trẻ sốt cao cần được hạ sốt nhanh và hiệu quả thì miếng dán có thể gây tác dụng ngược lại do gây bít tắc lỗ chân lông. Miếng dán nếu lạnh có thể có tác dụng ban đầu nhưng thực chất lại gây cản trở việc thoát nhiệt của cơ thể trẻ. Nhiều người tin tưởng tác dụng của miếng dán hạ sốt nên không cho trẻ uống thuốc hạ sốt dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như co giật, hôn mê, bại não…

Tác hại của miếng dán hạ sốt

Tác hại của miếng dán hạ sốt

Ảnh hưởng tới hệ hô hấp: một số loại miếng dán có thành phần menthol dễ gây kích thích với hệ hô hấp trẻ sơ sinh. Đối với trẻ sốt do viêm phổi miếng dán hạ sốt có thể khiến hệ hô hấp của trẻ càng bị tổn thương nặng hơn do phải hoạt động nhiều hơn gây khó khăn trong việc điều trị.

Khi trẻ bị sốt các bậc phụ huynh vẫn có thể sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ, song song với đó cần thực hiện các biện pháp hạ sốt khác cho bé. Trẻ sốt cao cần kết hợp nhiều phương pháp hạ sốt và nếu cần thì đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để bác sỹ khám và điều trị.

Nguồn: Siêu thị thuốc việt

 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: