918 lượt xem

Những món ăn bài thuốc tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Đái tháo đường ngày nay thường chữa trị bằng tây y. Tuy nhiên,  những món ăn bài thuốc tốt cho bệnh nhân tiểu đường thì lại được ít người biết đến.

Những món ăn bài thuốc tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Những món ăn bài thuốc tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Mục tin y dược tổng hợp những món ăn bài thuốc có công hiệu phụ trợ chữa bệnh đái tháo đường. Việc ăn uống đúng cách rất quan trọng để điều trị hiệu quả hơn. Để giúp bạn có thể tham khảo và áp dụng được hiệu nghiệm, xin giới thiệu những món ăn bài thuốc có công hiệu phụ trợ chữa bệnh đái tháo đường, nếu thấy thích hợp bạn có thể chọn lựa sử dụng.

Canh khổ qua

Khổ qua 100 g. Khổ qua sau khi rửa sạch, cắt lát và cho vào nồi, thêm nước vừa phải nấu thành canh. Canh khổ qua uống ngày 2 lần. Món ăn đơn giản này đem lại công hiệu giảm đường huyết, phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường mức độ nhẹ.

Cháo ý dĩ , củ mài

Bột hoài sơn 50 g, ý dĩ 25 g. Cho 2 vị này vào nồi, đổ đủ nước hầm nhừ thành cháo loãng. Chia ra làm 2 buổi, ăn khi cháo đang còn nóng trong ngày. Công hiệu của món này là ích thận, kiện tì nên thích hợp với người bị bệnh đái tháo đường do bị thận hư.

Canh đậu đỏ, bí đao

Đậu đỏ và bí đao lượng đủ ăn trong một bữa. Ban đầu nấu đậu đỏ cùng nước tới gần chín thì thêm bí đao vào nấu nhừ. Canh sử dụng cả nước và cái, ngày ăn 2 lần, dùng thường xuyên. Công hiệu của món này là lợi tiểu, giải độc nên thích hợp trong chứng đái tháo đường sinh sưng phù, da ghẻ lở, mụn nhọt khó lành.

Canh đậu đỏ, bí đao

Canh đậu đỏ, bí đao tốt cho người bị tiểu đường

Nấm xào thịt nạc

Nấm tươi 250 g, thịt lợn nạc 50 g, dầu mè 25 g, rượu gạo một chút, muối vừa đủ. Rửa sạch nấm, thịt lợn nạc xắt lát, cho vào xào chung với dầu mè, nêm gia vị vừa ăn. Dùng làm thức ăn trong bữa cơm. Công hiệu của món này là dưỡng khí, bổ huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thích hợp với bệnh chứng đái tháo đường có gan nhiễm mỡ mãn tính, khí huyết hư nhược.

Cháo cà rốt

Cà rốt tươi 100 g, gạo dẻo 150 g. Rửa sạch cà rốt, xắt miếng, nấu chung với gạo dẻo thành cháo nhừ. Ăn cháo vào buổi sáng và chiều. Cần ăn vài ngày liền. Công hiệu của món này là kiện tì, lý khí, giáng trọc, giảm mỡ. Thích hợp với bệnh đái tháo đường có kèm theo mỡ máu cao, tì vị không điều hòa, bụng trướng khó chịu.

Cháo sâm, thiên môn đông

Công thức món này gồm 6g nhân sâm, 30g thiên môn đông, và 1 lạng gạo lứt. Cho gạo lứt vào nồi đổ nước vừa nấu thành cháo. Khi cháo gần nhừ thì cho nhân sâm cùng thiên môn đông đã xắt lát mỏng vào và tiếp tục nấu nhừ thành cháo. Chia ra 2 lần, ăn vào buổi sáng và chiều. Cần phải ăn liền trong 7-10 ngày. Công hiệu của món này là ích khí, dưỡng tâm nên thích hợp với chứng đái tháo đường bị kèm theo bệnh mạch vành tim, tâm khí bất túc.

Cháo đào nhân

Đào nhân 10 đến 15 g, gạo dẻo 100 g. Giã nát đào nhân ép lấy nước, bỏ bã, cho vào nồi đổ cùng gạo, nước vừa đủ, nấu nhỏ lửa đến nhừ thành cháo là được. Chia ra ăn vào buổi sáng và chiều. Cần ăn vài ngày liền. Công hiệu của món ăn này là hoạt huyết hóa ứ, thích hợp với người mắc chứng đái tháo đường bị kèm thêm bệnh vành tim, khí trệ, huyết ứ.

Cháo hà thủ ô

Hà thủ ô 30-60 g, sơn dược (khoai mài) 40 g, táo đỏ 3-5 quả, gạo tẻ thơm 100 g. Nấu kỹ nhỏ lửa hà thủ ô và sơn dược, gạn lấy nước cho gạo và táo đỏ vào nấu nhừ thành cháo, chia ra ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. Công hiệu của món này là tư bổ can, thận, ích khí, dưỡng âm. Thích hợp cho người mắc chứng đái tháo đường kèm theo bệnh vành tim và can, thận đều hư.

Gà ác hoàng kỳ

Hoàng kỳ sống 30 – 50 g, gà ác 1 con. Gà thịt làm sạch lông, bỏ lòng, cho gà cùng hoàng kỳ nấu sôi nhỏ lửa, sau đó vớt bỏ hết váng, để thêm một lúc thì vớt nốt xác hoàng kỳ ra, cho mắm, muối vừa miệng. Dùng mỗi ngày 1 thang này, cần ăn từ 3 đến 10 ngày liền. Công hiệu của món này là ích khí dưỡng tâm, rất có công hiệu với người mắc chứng đái tháo đường mà tâm hư, thận hư, ra mồ hôi trộm.

Gà ác hoàng kỳ tốt cho người bị tiểu đường

Gà ác hoàng kỳ tốt cho người bị tiểu đường

Cháo hải sâm

Hải sâm 15 g, gạo trắng 30 g. Làm sạch hải sâm, xắt miếng nhỏ, sau cho vào cùng gạo đổ nước nấu nhừ thành cháo. Ăn vào buổi sáng, ngày 1 thang. Cần ăn 3 – 5 ngày liền. Công hiệu của món này là hoạt huyết, hóa ứ, lý khí, dứt đau. Thích hợp với chứng đái tháo đường kèm theo viêm tuyến tiền liệt, huyết ứ.

Đái tháo đường ngày nay thường chữa trị bằng tây y. Tuy nhiên, sinh hoạt lành mạnh cũng như chế độ ăn uống hợp lý cũng rất quan trọng, đem lại tác dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường.

Nguồn: BS Anh Tú – Siêu thị Thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: