1153 lượt xem

Tìm hiểu thông tin về thuốc Ampicillin trước khi sử dụng

Thuốc Ampicillin là loại thuốc khá thông dụng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn, virus. Vậy thuốc Ampicillin có thành phần gì và cơ chế hoạt động như thế nào

Thuốc Ampicillin có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Thuốc Ampicillin có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Thuốc Ampicillin là một loại thuốc kháng sinh bán tổng hợp được bào chế ở các dạng thuốc bột tiêm 500 mg, 250 mg, 125 mg, 2g, 1g. Viên nang, viên nén  Ampicillin 500 mg, 250 mg. Hỗn dịch uống Ampicillin 250 mg, 125 mg. Ngoài ra, dạng trihydrat thưởng được sử dụng để uống và dạng muối natri dùng để tiêm.

Theo đó, thuốc Ampicillin có độc tính thấp và phổ kháng khuẩn rộng. Các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc Ampicillin để chống nhiễm khuẩn, trị ký sinh trùng và kháng virus. Cơ chế hoạt động của thuốc chính là tác dụng quá trình vi khuẩn nhân lên và làm cho màng tế bào của vi khuẩn không tổng hợp được mucopeptid. Vì thế, thuốc Ampicillin thường được dùng trong các trường hợp sau:

 • Viêm màng não do trực khuẩn Gram âm gây ra
 • Đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn
 • Thương hàn
 • Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết
 • Viêm đường dẫn mật
 • Viêm đường hô hấp trên do Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae, Streptococcus pyogenes… ( Viêm đường hô hấp trên bao gồm các bệnh viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản mãn tính và viêm nắp thanh quản).
 • Điều trị bệnh nhiễm Listeria.

Ngoài những đối tượng được chỉ định sử dụng thì các bác sĩ cũng khuyến cáo những bệnh nhân dị ứng hoặc mẫn cảm với nhóm Penicillin, những người bị nhiễm virus nhóm Herpes hoặc bị bệnh bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng thì không nên sử dụng thuốc Ampicillin. Phụ nữ có thai và cho con bú khi sử dụng thuốc Ampicillin thì cần có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn hoặc các Dược sĩ tư vấn trên khắp các Siêu thị thuốc Việt trên toàn quốc.

Sử dụng thuốc Ampicillin như thế nào để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Sử dụng thuốc Ampicillin như thế nào để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất

Mỗi loại thuốc tân dược sẽ có liều lượng và cách sử dụng khác nhau. Vì thế để đạt được hiệu quả điều trị bệnh cao nhất thì bạn nên nhờ sự tư vấn từ những người có chuyên môn. Theo đó thuốc Ampicillin có rất nhiều dạng điều chế khác nhau, với dạng viên nén thì bệnh nhân nên bỏ thuốc vào miệng và uống cùng với nhiều nước để thuốc có thể nhanh chóng thẩm thấu vào cơ thể. Nếu sử dụng thuốc Ampicillin dạng tiêm truyền thì các bạn nên để các bác sĩ hoặc các Điều dưỡng viên thực hiện theo đúng quy trình.

Theo đó, liều lượng Ampicillin sử dụng cho người lớn sẽ khác với trẻ nhỏ, bạn có thể tham khảo liều lượng mà các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo sau đây:

Thuốc Ampicillin dạng uống:

 • Người lớn: Cứ 6 tiếng 1 lần uống khoảng 0,25 g – 1 g Ampicillin, bệnh nhân lưu ý phải uống trước bữa ăn nửa tiếng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng. Đối với những trường hợp bệnh nặng, mỗi ngày có thể uống từ 6-12g.
 • Trẻ em: Tùy thuộc vào cân nặng và từng loại bệnh sẽ cho trẻ uống từ 25 – 100 mg/kg/ngày. Chia đều thuốc thành nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 6 tiếng.

Thuốc Ampicillin dạng tiêm:

 • Người lớn: Tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp gián đoạn thật chậm từ 3 – 6 phút, 0,5 – 2 g/lần, cứ 4 – 6 tiếng/lần, hoặc truyền tĩnh mạch.
 • Trẻ em: Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch từ 25 – 300 mg/kg/ngày. Liều lượng sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cân nặng của trẻ.

Khi sử dụng thuốc Ampicillin cần có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn

Tuy rằng thuốc Ampicillin là một loại thuốc khá thông dụng nhưng trên các trang Tin tức Y Dược các bác sĩ và các Dược sĩ tư vấn đều khuyến cáo khi mắc bệnh thì bạn nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám, bác sĩ sẽ biết được thể trạng bệnh của bạn, sau đó cân nhắc cho bạn liều lượng sử dụng thuốc Ampicillin phù hợp nhất, tránh được những biến chứng và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: