784 lượt xem

Những lợi ích sức khỏe từ quả lựu là gì?

Những lợi ích sức khỏe của quả lựu

Lựu là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe con người. Chúng chứa một loạt các hợp chất thực vật có lợi, không thể so sánh với các loại thực phẩm khác.

Những lợi ích sức khỏe từ quả lựu là gì?
Những lợi ích sức khỏe từ quả lựu là gì?

Theo Tin Y Dược cập nhật, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lựu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Những lợi ích sức khỏe của quả lựu

Chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (Giảng viên tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tphcm) chia sẻ đến bạn đọc một số lợi ích tuyệt vời mà trái lựu đem lại cho sức khỏe con người như sau:

Lựu cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng

Quả lựu, hay Punica granatum, là một loại cây bụi có quả màu đỏ. Tin Y Dược tổng hợp cho thấy, quả lựu có đường kính khoảng 5-12 cm. Nó có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với thân hình hoa. Vỏ của quả lựu dày và không ăn được, nhưng có hàng trăm hạt ăn được ở bên trong. Mỗi hạt giống được bao quanh bởi lớp thịt màu đỏ, ngon ngọt được gọi là aril. Hạt và phần thịt là những phần ăn được của quả lựu, dùng ăn sống hoặc chế biến thành nước ép lựu, phần vỏ thì không ăn được.

Những lợi ích sức khỏe của quả lựuNhững lợi ích sức khỏe của quả lựu

Lựu có thành phần dinh dưỡng ấn tượng chứa: Chất xơ, Protein, Vitamin C, Vitamin K, Folate, Kali. Tuy nhiên, lựu thực sự nổi bật với hàm lượng lớn các hợp chất thực vật, một số trong đó có đặc tính dược liệu mạnh.

Lựu chứa hai hợp chất thực vật có đặc tính dược liệu mạnh

Lựu chứa hai hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Punicalagins

Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và vỏ. Chúng mạnh đến nỗi nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ vỏ, do hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Axit Punic

Axit Punicic, được tìm thấy trong dầu hạt lựu, là axit béo chính trong phần thịt lựu. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

Lựu có tác dụng chống viêm

“Viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng. Những bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và thậm chí là béo phì. Lựu có đặc tính chống viêm mạnh, phần lớn do đặc tính chống oxy hóa của các chất chống oxy hóa mạnh có trong quả lựu. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm hoạt động viêm trong đường tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và tế bào ung thư ruột kết.” – chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (Giảng viên Liên thông Dược hệ CĐ tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tphcm) chia sẻ

Lựu có tác dụng chống viêmLựu có tác dụng chống viêm

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy uống 250ml nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu viêm CRP và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.

Lựu có thể giúp chống ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​quả lựu có thể làm chậm quá trình sinh sản tế bào ung thư. Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu là một dấu hiệu cho ung thư tuyến tiền liệt.

Những người đàn ông có mức PSA tăng gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Thật thú vị, một nghiên cứu ở người cho thấy uống 237 ml nước ép lựu mỗi ngày làm tăng thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng – một mức tăng đáng kể. Một nghiên cứu tiếp theo đã tìm thấy những cải tiến tương tự bằng cách sử dụng một loại chiết xuất từ ​​quả lựu gọi là POMx.

Lựu cũng có thể hữu ích chống ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú – thậm chí giết chết một số trong số chúng. Tuy nhiên, bằng chứng hiện chỉ giới hạn trong các nghiên cứu phòng thí nghiệm.

Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tphcm

 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: