978 lượt xem

Nguyên nhân nào khiến việc thuốc kê đơn được bán tràn lan?

Tuân thủ bán thuốc theo đơn có khó không?

Thuốc kê đơn đã có cơ sở pháp lý nhưng  tình trạng bán thuốc vẫn diễn ra tràn lan, vậy nguyên nhân này do đâu? Có cách nào để người tiêu dùng tuân thủ quy tắc bán thuốc theo đơn?

Thuốc kê đơn được bán tràn lan
Thuốc kê đơn được bán tràn lan

Quy định về thuốc kê đơn

Bộ Y tế đã có quy định hiện hành về Dược phẩm trong đó chia làm hai nhóm thuốc: Thuốc kê đơn và không kê đơn (OTC). Theo thông tư số 07/2017/TT-BYT ngày 03/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế thuốc kê đơn là những thuốc ngoài danh mục thuốc không kê đơn được ban hành kèm theo Thông tư số 07/2017/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Với thuốc kê đơn, việc kê đơn và bán thuốc theo đơn sẽ được thực hiện theo Thông tư số 05/2016/TT-BYT ngày 29/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú (từ ngày 01/3/2018 sẽ được thay thế bằng Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú).

Nguyên nhân nào khiến việc thuốc kê đơn được bán tràn lan?

Chỉ có 2 nguồn đưa ra đơn thuốc từ các hệ thống bệnh viện, phòng khám đa khoa hoặc các phòng khám chuyên khoa.

Việc cung cấp thuốc cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế sẽ do khoa dược bệnh viện, phòng khám đa khoa thực hiện khi các đơn thuốc có nguồn từ bệnh viện, phòng khám đa khoa.

Đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ do nhà thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện.  Rất ít đơn thuốc được mua từ nhà thuốc bên ngoài cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra bác sĩ sẽ cấp thuốc cho trực tiếp cho bệnh nhân tại các phòng khám chuyên khoa được gọi là dịch vụ trong đó bao gồm: Tiền công khám bệnh, tiền thuốc, thủ thuật chữa bệnh. Hoặc bác sĩ hợp tác với các dược sỹ mở nhà thuốc trong khuân viên phòng khám để bán thuốc cho bệnh nhân, người tiêu dùng.

Thực tế có rất ít các đơn thuốc được cung cấp ngoài nhà thuốc bên ngoài cơ sở khám chữa bệnh dù thuốc được lưu hành trên thị trường . Trong khi đó số lượng thuốc bán theo đơn chiếm tỷ lệ cao hơn so với thuốc không kê đơn.

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược cho biết hiện nay có 80% số lượng người dân tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó người nghèo và cận nghèo bảo hiểm y tế được chi trả bằng ngân sách nhà nước. Như vậy sẽ có hơn 80% người dân thực hiện việc khám chữa bệnh và nhận thuốc thông qua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên  số lượng lớn bệnh nhân thường tự ý đi mua thuốc kê theo đơn để tự điều trị bệnh, bệnh nhân thường là những người nghèo và chỉ mua một vài liều thuốc để chữa bệnh.

Bởi vậy để tồn tại các nhà thuốc ngoài các cơ sở khám chữa bệnh phải bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc dù biết hành động này không đúng với quy định của bộ Y tế hiện hành.

Giải pháp nào để tuân thủ bán thuốc theo đơn?

Hiện nay bộ Y tế đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn từ 2017 – 2020 theo Quyết định số 4041/QĐ-BYT ngày 07/9/2017 với mục đích chấn chỉnh công tác kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt thuốc kháng sinh.

Bên cạnh đó tăng cường công tác truyền thông để vận động các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; các cơ sở kinh doanh dược và người bệnh tuân thủ các quy định hiện hành về kê đơn và bán thuốc theo đơn. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm để kịp thời xử lý, chấn chỉnh những sai phạm.

Tuân thủ bán thuốc theo đơn có khó không?
Tuân thủ bán thuốc theo đơn có khó không?

Thực hiện giải pháp lâu dài

Bảo hiểm y tế sẽ ký hợp đồng với các nhà thuốc đạt chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc – GPP” và đáp ứng yêu cầu của Cơ quan bảo hiểm y tế để cung ứng thuốc cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.  Bệnh nhân sẽ đến các nhà thuốc có đăng ký với Cơ quan bảo hiểm y tế lãnh thuốc sẽ tránh tình trạng phải xếp hàng lãnh thuốc tại hệ thống cung ứng thuốc ngoại trú của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo tin tức Y dược cho biết việc ban hành quy định cho phép những phòng khám chuyên khoa nội tổng hợp và một số chuyên khoa nội khác được tham gia khám chữa bệnh ban đầu. Theo đó bệnh nhân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế sẽ đến các phòng khám gần nơi sinh hoạt, công tác để thăm khám, điều trị bệnh thông thường và không cần đến các bệnh viện lớn để tránh quá tải bệnh nhân cũng như chờ đợi dài lâu.

Ngoài ra hướng tới chính sách đồng chi trả trong cung ứng thuốc đối với dịch vụ bảo hiểm y tế. Trong khi đó thực trạng thuốc cung ứng cho bênh nhân có thẻ bảo hiểm vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu, kỳ vọng cho bệnh nhân đồng thời vần áp dụng chính sách đồng chi trả.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: