2789 lượt xem

Nguyên nhân ngộ độc khí CO và cách phòng tránh

Ngộ độc khí CO là tình trạng ngộ độc do hít phải khí CO trong bầu không khí, nếu không được xử lý kịp thời thậm chí dẫn tới tử vong. Do đó, chúng ta nên tìm hiểu các nguyên nhân gây ngộ độc khí CO để biết cách phòng tránh.

Ngộ độc khí CO là gì?

Ngộ độc khí CO là gì?

Ngộ độc khí CO là gì?

Khí CO là viết tắt của Carbon monoxide – một khí độc không màu, không mùi, và không gây kích thích cho da và mắt vì vậy đôi khi khó để nhận dạng sự tồn tại của chúng.

Ngộ độc khí CO là tình trạng con người hít phải bầu không khí tồn tại chất này, CO theo đường thở xâm nhập vào cơ thể và gây ra tình trạng ngộ độc cực kỳ nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra ngộ độc khí CO là gì?

Khí CO được tạo ra khi nhiên liệu (than, củi, xăng, dầu…) bị đốt cháy không hoàn toàn sinh ra CO phát tán vào không khí. Các nguồn thải ra khí CO chủ yếu bao gồm: bếp than, bếp gas, khí thải từ động cơ xe, máy phát điện, máy sưởi bằng dầu hỏa, máy sưởi bằng khí gas, khói của một đám cháy… Những nguyên nhân trên tạo ra lượng khí CO tồn dư phát tán vào trong không khí làm cho con người bị hít vào phổi một cách dễ dàng.

Những ai có nguy cơ bị ngộ độc khí CO?

Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng bị ngộ độc khí CO nếu hít phải. Tuy nhiên, những đối tượng thường xuyên có nguy cơ hít phải loại khí nguy hiểm này như: công nhân làm trong các nhà máy (đặc biệt những nhà máy khép kín, không thoát khí), những gia đình thường xuyên dùng bếp than, bếp than tổ ong, nơi dễ bị hỏa hoạn, trẻ sơ sinh, người già, người mắc bệnh tim mã tính, thiếu máu, hoặc khó thở sẽ có nguy cơ bị ngộ độc cao hơn.

Ngộ độc khí CO nguy hiểm như thế nào?

Ngộ độc khí CO nguy hiểm như thế nào?

Ngộ độc khí CO nguy hiểm như thế nào?

Chuyên trang tin tức Y Dược mới nhất có cập nhật thông tin, CO là chất có thể phát tán trong không khí nên con người dễ dàng hít vào và hấp thụ nhanh chóng vào phổi. Sự nguy hiểm có nguyên nhân do CO dễ dàng có sự kết hợp với huyết sắc tố trong hồng cầu tốt hơn cả oxy, từ đó khiến oxy bị hạn chế liên hết và không được hồng cầu đưa đến các mô cơ thể. Tình trạng không được xử lý nhanh chóng người bệnh sẽ thiếu oxy nghiêm trọng, bạn có thể bị mệt mỏi, bị ngất, thậm chí tử vong, vì vậy đây được coi là tình trạng ngộ độc nguy hiểm.

Những dấu hiệu của ngộ độc khí CO là gì?

 • Khí CO không màu, không mùi nên khó phát hiện trong không khí, thường chúng ta chỉ phát hiện ngộ độc khi cơ thể bắt đầu có một số dấu hiệu cảnh bảo như:
 • Khó thở, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn;
 • Đau ngực, run chân tay;
 • Môi ửng đỏ, tay chân hơi xanh;
 • Chảy máu đằng sau võng mạc mắt;
 • Thay đổi về tinh thần bao gồm khó tập trung, lơ mơ, hôn mê.

Bạn có thể bị ngất hoặc thậm chí mất mạng nếu hít phải quá nhiều khí CO. Những nạn nhân bị ngộ độc khí CO khi đang ngủ hoặc say có thể tử vong mà không biểu hiện triệu chứng gì.

Cần làm gì khi phát hiện ngộ độc khí CO?

Việc đầu tiên là đi ra hoặc đưa người bị nạn lập tức tránh xa bầu không khí ô nhiễm CO. Cơ địa và tình trạng ngộ độc có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy tránh xa nguyên nhân gây ngộ độc và đi khám để được các bác sĩ chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Cần làm gì khi phát hiện ngộ độc khí CO?

Cần làm gì khi phát hiện ngộ độc khí CO?

Những thói quen sinh hoạt giúp bạn tránh ngộ độc khí CO?

Cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc khí CO là thực hiện những biện pháp như sau:

 • Không bao giờ đốt than trong nhà, hạn chế dùng bếp than vì than khi đốt sẽ sản sinh ra khí CO rất nhiều. Đặc biệt không dùng bếp than để trong nhà kín sưởi ấm sẽ rất nguy hiểm.
 • Chỉ mua các thiết bị sử dụng gas (bếp gas, lò sưởi…) được thiết kế với van an toàn ở những công ty uy tín. Không bao giờ được sử dụng bếp gas hoặc bếp lò để sưởi ấm vì chúng có thể làm tích tụ khí CO trong nhà bạn.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng và bảo trì đúng cách máy nước nóng, bếp gas, lò sưởi hoặc bất kỳ thiết bị chạy bằng gas, dầu và than trong nhà thường xuyên.
 • Không bao giờ sử dụng máy phát điện trong nhà, tầng hầm, và nhà để xe hoặc cách cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông gió ít hơn 6 mét.
 • Nếu công việc tiếp xúc với máy móc trong nhà máy nên có hệ thống thoát khí thải. Nếu trong nhà có dùng bếp than, lò sưởi, máy phát điện, mãy móc chạy bằng gas, xăng, dầu…lưu ý nên để nơi thoáng đãng, có hệ thống thoát khí thải, mở hết các cửa, tuyệt đối không đóng kín. Nếu có điều kiện nên cài đặt máy báo động mức độ khí CO trong nhà và tại nơi làm việc.
 • Mua mặt nạ chống độc đề phòng khói độc nếu chẳng may có hỏa hoạn xảy ra.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: