918 lượt xem

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một loại rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương sinh ra các chứng run chân tay hoặc co cứng các bắp, khiến cho việc vận động trở lên khó khăn.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là gì?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có người nhà mắc bệnh Parkinson được bác sĩ cho biết: Bệnh Parkinson là một bệnh thần kinh xảy ra do thoái hóa một nhóm tế bào (motor neuron) nhân xám ở đáy não, làm giảm sút một chất dẫn truyền thần kinh có tên là doopamin (DPM). DPM đảm nhiệm vai trò dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ tế bào này sang tế bào khác, giúp tế bào não chỉ huy và kiểm soát cử động của các cơ bắp, đặc biệt là chân tay và mặt. Khi thiếu DPM, cơ bắp không vận động được như chỉ đạo bình thường của não, gây ra các triệu chứng đặc trưng của bệnh Parkinson là run tay chân, co cứng các cơ, gây trở ngại lớn tới sinh hoạt và công việc hằng ngày của người bệnh. Bệnh có thể tiến triển nặng dần trong vài năm cho đến vài chục năm và đa số người bệnh ở giai đoạn cuối cùng đều bị mất khả năng vận động, sau đó tử vong do suy kiệt.

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson là gì?

Đặc điểm chủ yếu của bệnh Parkinson là tổn thương hệ thống dopamine của đường liềm đen- thể vân. Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh này còn chưa rõ, nhưng trong những công trình nghiên cứu của nhiều giảng viên Cao dang Y Duoc TP HCM cho thấy hiện tượng chết các neuron thuộc hệ tiết dopamine có vai trò quan trọng trong cơ chế gây ra bệnh Parkinson. Đối với người mắc bệnh Parkinson, hầu hết trong các hệ thống tiết dopamine đều bị tổn thương ở các mức độ khác nhau, phần đặc của liềm đen có thể bị tổn thương tới 70-80%. Ngoài ra, các nơron tiết dopamine ở gian não cũng bị ảnh hưởng tới 40-50%. Bên cạnh đó, các nơron ở gian não, một phần các nơron thuộc hệ tiết dopamine ở võng mạc, đặc biệt ở điểm vàng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu khác cũng cho thấy bệnh Parkinson không đơn thuần là bệnh lý do tổn thương các nơron tiết dopamine mà cả các nơron không thuộc hệ tiết dopamine cũng bị tổn thương. Chính vì sự đa dạng của tổn thương các nơron không thuộc hệ dopamine đã tạo nên các triệu chứng lâm sàng khác nhau của bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson có những triệu chứng như thế nào?

Từ những công trình nghiên cứu đã chỉ ra được những triệu chứng cơ bản của bệnh Parkinson là: Run, cứng đờ, cử động chậm chạp và rối loạn thăng bằng.

Bệnh Parkinson có những triệu chứng như thế nào?

– Run: Là triệu chứng rất hay gặp ở bệnh nhân Parkinson, run có thể cả ở tay lẫn chân của người bệnh. Thông thường run sẽ rõ hơn khi người bệnh đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Vì vậy, người ta nói run của bệnh Parkinson là run khi nghỉ, nó trái ngược với chứng run vô căn hoặc run do các bệnh về não. Tuy vậy vẫn có gần 15% người bệnh Parkinson trong suốt quá trình điệu trị bệnh của mình không bao giờ có biểu hiện run.

– Cứng đờ các cơ bắp: Bệnh nhân khó quay cổ, xoay người, đang ngồi trên ghế đứng dậy, trở mình khi nằm trên giường. Khó làm những cử động khéo léo của các ngón tay. Nét mặt đờ đẫn, ít biểu lộ cảm xúc như người bình thường. Dáng người đi hơi còng xuống.

– Chậm vận động: Qua thời gian dài, bệnh nhân Parkinson có thể làm giảm khả năng bắt đầu chuyển động tự nguyện. Điều này có thể làm cho những nhiệm vụ đơn giản trở lên khó khăn và tốn thời gian. Khi đi bộ, các bước có thể trở nên ngắn và xáo trộn. Hoặc bàn chân có thể giữ lâu xuống sàn, làm cho nó khó có những bước đầu tiên.

– Rối loạn giữ thăng bằng: Người bệnh khó khăn khi ngồi xuống hoặc đứng dậy khỏi ghế, xoay trở dễ bị té, khi đi dễ bị ngã. Dáng người đi hơi còng xuống hoặc đầu hướng về phía trước.

Theo các chuyên gia của siêu thị thuốc việt, nếu bạn hoặc người thân xuất hiện những triệu chứng như trên thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở Y tế kiểm tra một cách kĩ càng để có phương hướng điều trị trước khi quá muộn.

Các hướng điều trị bệnh Parkinson hiệu quả

Các hướng điều trị bệnh Parkinson hiệu quả

Cho tới nay, y học hiện đại cũng chưa có cách nào để phòng ngừa và chữa khỏi hẳn được bệnh Parkinson. Tuy nhiên, các thuốc điều trị có thể làm giảm triệu chứng của bệnh rất tốt. Bác sĩ cũng khuyên người bệnh nên phối hợp dùng thuốc kháng sinh và các biện pháp khác như vật lý trị liệu, giải pháp hỗ trợ chứa các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên, tập luyện thể dục, chế độ ăn thích hợp…để làm tăng hiệu quả điều trị. Một số người bị Parkinson có thể được điều trị bằng cách can thiệp phẫu thuật như phương pháp kích thích não sâu để có thể cải thiện được tình trạng của người bệnh.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: