1278 lượt xem

Tác dụng của Metronidazol trong việc điều trị nhiễm khuẩn yếm khí

Metronidazole được dùng để chữa trị và phòng một số bệnh do nhiễm khuẩn yếm khí. Vậy trong thực tế thuốc có tác dụng điều trị những bệnh gì và được sử dụng như thế nào?

  

Tác dụng của Metronidazol trong việc điều trị nhiễm khuẩn yếm khí

Sau một thời gian dài tìm hiểu về thuốc metronidazol của sinh viên Cao dang Duoc Sai gon – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được biết: Metronidazol là thuốc kháng khuẩn, dùng để điều trị nhiễm khuẩn nặng gây ra bởi các vi khuẩn mà không thể sống sót hoặc nhân lên trong điều kiện có oxy. Những vi khuẩn này thuộc nhóm khuẩn yếm khí, bình thường chúng sinh sống ở trong hệ tiêu hóa nơi mà có lượng oxy rất ít.

Thuốc Metronidazol có tác dụng như thế nao?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có rất nhiều trường hợp trong thực tế cho thấy thuốc Metronidazol có tác dụng tốt với cả amip ở trong và ngoài ruột, cả thể cấp và thể mạn. Với lỵ amip mạn ở ruột, thuốc có tác dụng yếu hơn do ít xâm nhập vào trong đại tràng. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng tốt với Trichomanas vaginalis, Giardia, các vi khuẩn kỵ khí gram âm kể cả Bacteroid, Clostridium, Helicobacter nhưng không có tác dụng trên vi khuẩn ưa khí. Cơ chế tác dụng của metronidazol gồm nhóm nitro bị khử bởi protein vận chuyển electron hoặc bởi ferredoxin. Metronidazol dạng khử làm mất cấu trúc xoắn của ADN, tiêu diệt vi khuẩn và sinh vật đơn bào.

Cách sử dụng thuốc Metronidazol cho người lớn và trẻ em

Nhiều Dược sĩ cho biết thuốc Metronidazol có thể được sử dụng trong khi ăn hoặc dùng chung với một ly nước đầy hoặc sữa để ngăn ngừa tác động xấu đến dạ dày. Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe của người dùng và tùy từng loại nhiễm trùng được bác sĩ chỉ định cụ thể.

Cách sử dụng thuốc Metronidazol cho người lớn và trẻ em

Thuốc có tác dụng tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể của bạn được giữ ở mức ổn định. Vì vậy, bạn nên chia đều thời gian uống thuốc trong ngày, tốt nhất là cách nhau từ 6 – 8 giờ đồng hồ. Tiếp tục dùng thuốc cho đến hết số lượng thuốc được kê, ngay cả khi các triệu chứng của bệnh biến mất sau một vài ngày. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn/động vật nguyên sinh tiếp tục phát triển, trong đó có thể dẫn đến một sự nhiễm trùng tái phát.

Liều dùng của thuốc

  • Uống: 7,5 mg (base)/kg, cho tới tối đa 1 g, cách 6 giờ/1 lần, cho trong 7 ngày hoặc lâu hơn.
  • Viêm đại tràng do kháng sinh: Uống 500 mg (base) 3 – 4 lần mỗi ngày.
  • Viêm loét dạ dày tá tràng do H. pylori: Uống 500 mg (base) 3 lần mỗi ngày, phối hợp với bismuth subsalicylat hoặc bismuth subcitrat keo và các kháng sinh khác như ampicilin hoặc amoxicilin, trong 1 – 2 tuần.
  • Chỉ dùng dung dịch truyền cho người bệnh không thể uống được thuốc.
  • Người lớn: Truyền tĩnh mạch 1,0 – 1,5 g/ngày chia làm 2 – 3 lần.
  • Trẻ em: Truyền tĩnh mạch 20 – 30 mg/kg/ngày chia làm 2 – 3 lần.
  • Khi người bệnh có thể tự uống được thì có thể dừng truyền tính mạch và chuyển sang cho uống.
  • Phòng nhiễm khuẩn kị khí sau phẫu thuật: 20 – 30 mg/kg/ngày chia làm 3 lần.
  • 10 – 15 mg/kg, tiêm truyền trong 30 – 60 phút, hoàn thành 1 giờ trước khi phẫu thuật, tiếp theo là 2 liều tiêm truyền tĩnh mạch 5 – 7,5 mg/kg vào lúc 6 và 12 giờ sau liều đầu tiên.

Thận trọng khi sử dụng

Là một loại thuốc kháng sinh nên khi dùng bạn cần thận trọng, phải theo dõi công thức bạch cầu khi có tiền sử rối loạn thể tạng máu hay khi điều trị liều cao và kéo dài. Trường hợp bị giảm bạch cầu, việc tiếp tục điều trị tùy thuộc vào mức độ nặng của loại nhiễm trùng.

Khi mang thai: Những nghiên cứu ở động vật cho thấy metronidazole không gây quái thai và không độc đối với phôi thai. Nghiên cứu trên hàng trăm phụ nữ có thai sử dụng metronidazole trong 3 tháng đầu thai kỳ, không có trường hợp gây dị dạng nào; và nghiên cứu sử dụng sau 3 tháng này không thấy độc đối với phôi. Do đó, metronidazole không chống chỉ định ở phụ nữ có thai trong trường hợp cần thiết.

Thận trọng khi sử dụng

Lúc nuôi con bú: Tránh dùng metronidazole khi nuôi con bú bằng sữa mẹ do thuốc được bài tiết qua sữa mẹ.

Hi vọng những thông tin siêu thị thuốc việt đã cung cấp bên trên giúp bạn biết thêm được một số thông tin cần thiết để có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: