6388 lượt xem

Thuốc tân dược là gì, danh mục các loại thuốc tân dược như thế nào?

Thuốc tân dược là những sản phẩm đặc biệt dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi, điều chỉnh chức năng cơ thể, vậy trong mỗi tủ thuốc của gia đình cần có những loại thuốc tân dược nào?

Thuốc tân dược là loại thuốc quen thuộc với mọi gia đình

Thuốc tân dược là gì?

Thuốc tân dược là là những sản phẩm đặc biệt dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi, điều chỉnh chức năng cơ thể, mặt khác chúng còn có nhiều tác dụng trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Theo đó, thuốc tân dược được bào chế từ nhiều các nguồn gốc khác nhau như thực vật, động vật, khoáng vật, sinh phẩm hoặc một số loại thuốc tân dược được tổng hợp từ nhiều các dưỡng chất khác nhau.

Thuốc tân dược có vai trò quan trọng trong công tác phòng và chữa bệnh nhưng thuốc không phải là phương tiện duy nhất để giải quyết bệnh tật. Trên thực tế, có không ít bệnh không cần thuốc hoặc sử dụng các biện pháp điều trị đơn giản, an toàn cũng có thể giải quyết được bệnh tật. Vì vậy, chỉ nên sử dụng thuốc nếu các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả, tránh lạm dụng thuốc. Theo nguồn tin tức Y Dược, không một thuốc nào là an toàn tuyệt đối, sử dụng càng nhiều thuốc, tác hại gây ra càng nhiều. Ranh giới giữa tác dụng điều trị với tác dụng gây độc đôi khi khó phân định vì chỉ khác nhau về liều lượng. Theo đó, bất kỳ một loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ không mong muốn xảy ra,  do đó bất kỳ ai cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

Danh mục thuốc tân dược nên có trong tủ thuốc của gia đình

Danh mục thuốc tân dược nên có trong tủ thuốc của gia đình

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, các Dược sĩ tư vấn mỗi gia đình nên có những loại thuốc tân dược sau đây:

Thuốc cảm sốt, thuốc hạ sốt giảm đau

Bạn nên dự trữ nhiều loại thuốc tân dược khác nhau để có thể dùng cho mọi lứa tuổi. Như với phụ nữ mang thai, nên dự trữ viên cảm xuyên hương, nó sẽ rất hữu ích trong việc giảm đau hạ sốt vì thuốc này không có tác dụng phụ. Lưu ý, việc dùng thuốc hạ sốt ở trẻ phải tính theo cân nặng, chứ không được “ước lượng” theo liều sử dụng của người lớn. Các loại thuốc hạ sốt, giảm đau có thể dự trữ là: Aspirin, paracetamol, viên cảm xuyên hương.

Thuốc trị ho

Nếu không điều trị bệnh ho kịp thời thì rất có thể chúng sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, việc dự trữ vài vỉ thuốc ho trong tủ thuốc gia đình là rất cần thiết. Tốt nhất là bạn nên uống thuốc ho không có chứa codeine, để tránh gây cảm giác buồn ngủ. Nên dự trữ thuốc ho theo lứa tuổi: dành cho trẻ em hay người lớn và phụ nữ mang thai. Các loại sirô ho cho trẻ như bổ phế, viêm ngậm bổ phế… còn là những loại thuốc đông dược dễ dùng cho nhiều đối tượng.

Thuốc bôi ngoài da, sát trùng, chống nhiễm khuẩn

Vì cuộc sống thường ngày trong gia đình chúng ta có thể gặp phải một vài tai nạn nhỏ như đứt tay, bị thương nhẹ mà không cần đi bệnh viện. Vì thế lúc này, các loại thuốc sát trùng, bôi ngoài da có thể phát huy tối đa tác dụng của mình, một số các loại thốc mà trong tủ thuốc gia đình nên có như: thuốc thuốc mỡ trị phỏng, dung dịch muối loãng, thuốc sát trùng Povidine, Betadine, oxy già, cồn 70 độ …

Nên dự trữ một số loại thuốc trong tủ thuốc của mỗi gia đình

Thuốc hệ tiêu hoá

Trong điều kiện hiện nay, việc ăn uống, sinh hoạt rất dễ bị nhiễm khuẩn thì đây là sự chuẩn bị tối cần thiết. Các loại thuốc hệ tiêu hóa thông dụng như: Berberin (thuốc chống tiêu chảy, kiết lỵ), thuốc bổ sung men tiêu hóa, thuốc bù nước hay điện giải Oresol… cũng không nên thiếu trong tủ thuốc gia đình.

Ngoài các loại thuốc kể trên thì còn một số loại thuốc, vật dụng y tế mà tủ thuốc gia đình nên có như: cặp nhiệt độ, băng gạc, giảm đau hay các loại dầu gió, xoa bóp, nước muối sinh lý… Đặc biệt nếu trong gia đình có người thân có tiền sử mắc các bệnh thì cần dự trữ sẵn một số loại thuốc tân dược cần thiết.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: