875 lượt xem

Những điều cần biết về dịch tả

Dịch tả là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Nó được đặc trưng bởi tiêu chảy nước, mất nhiều chất lỏng, chất điện giải, và mất nước nghiêm trọng. Tình trạng này có thể gây tử vong.

Những điều cần biết về dịch tả

Những điều cần biết về dịch tả

Các yếu tố rủi ro

Mọi người đều dễ mắc bệnh tả, ngoại trừ trẻ sơ sinh có được miễn dịch từ các bà mẹ cho con bú trước đây đã mắc bệnh tả. Tuy nhiên, một số yếu tố nhất định có thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn hoặc có nhiều khả năng gặp các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tả bao gồm:

Điều kiện vệ sinh kém

Axit dạ dày giảm hoặc không tồn tại (hypochlorhydria hoặc achlorhydria). Vi khuẩn tả không thể tồn tại trong môi trường axit và axit dạ dày thông thường thường đóng vai trò là hàng phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng. Nhưng những người có nồng độ axit dạ dày thấp – như trẻ em, người lớn tuổi và những người dùng thuốc kháng axit, thuốc chẹn H-2 hoặc thuốc ức chế bơm proton – thiếu sự bảo vệ này, vì vậy họ có nguy cơ mắc bệnh tả cao hơn.

Tiếp xúc với người bị bệnh

Bạn có nguy cơ mắc bệnh tả cao hơn đáng kể nếu bạn sống với người mắc bệnh.

Nhóm máu O

Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, những người có nhóm máu O có khả năng mắc bệnh tả cao gấp đôi so với những người có nhóm máu khác.

Động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín. Mặc dù dịch tả bùng phát trên diện rộng không còn xảy ra ở các quốc gia công nghiệp, nhưng ăn động vật có vỏ từ vùng nước được biết đến là nơi chứa vi khuẩn làm tăng đáng kể nguy cơ của bạn.

Biến chứng của dịch tả gây nên

Biến chứng của dịch tả gây nên

Biến chứng của dịch tả gây nên

Chuyên trang tin tức Y Dược mới nhất có cập nhật, dịch tả có thể nhanh chóng gây tử vong. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, việc mất nhanh một lượng lớn chất lỏng và chất điện giải có thể dẫn đến tử vong trong vòng hai đến ba giờ. Trong những tình huống ít khắc nghiệt hơn, những người không được điều trị có thể chết vì mất nước và sốc hàng giờ đến vài ngày sau khi các triệu chứng bệnh tả xuất hiện lần đầu tiên.

Các vấn đề về sức khỏe khác khi mắc phải bệnh tả:

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Mức đường huyết thấp (glucose) nguy hiểm – nguồn năng lượng chính của cơ thể – có thể xảy ra khi con người quá ốm để ăn. Trẻ em có nguy cơ cao nhất của biến chứng này, có thể gây co giật, bất tỉnh và thậm chí tử vong.

Nồng độ kali thấp (hạ kali máu). Những người mắc bệnh tả bị mất một lượng lớn khoáng chất, bao gồm kali, trong phân của họ. Nồng độ kali rất thấp can thiệp vào chức năng tim và thần kinh và đe dọa tính mạng.

Thận suy. Khi thận mất khả năng lọc, lượng chất lỏng dư thừa, một số chất điện giải và chất thải tích tụ trong cơ thể bạn – một tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng. Ở những người mắc bệnh tả, suy thận thường đi kèm với sốc.

Phòng ngừa bệnh dịch tả như thế nào?

Nếu bạn đang đi du lịch đến các khu vực lưu hành dịch tả, nguy cơ mắc bệnh là rất thấp nếu bạn tuân theo các biện pháp phòng ngừa sau:

Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi xử lý thực phẩm. Xoa xà phòng, làm ướt tay với nhau trong ít nhất 15 giây trước khi rửa sạch. Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

Chỉ uống nước an toàn, kể cả nước đóng chai hoặc nước bạn đã tự đun sôi hoặc khử trùng. Sử dụng nước đóng chai thậm chí để đánh răng. Đồ uống nóng thường an toàn, như đồ uống đóng hộp hoặc đóng chai, nhưng lau bên ngoài trước khi bạn mở chúng. Tránh thêm đá vào đồ uống của bạn trừ khi bạn tự pha chế bằng nước an toàn.

Phòng ngừa bệnh dịch tả như thế nào?

Phòng ngừa bệnh dịch tả như thế nào?

Ăn thực phẩm hoàn toàn chín và nóng và tránh thực phẩm bán hàng rong, nếu có thể. Nếu bạn mua một bữa ăn từ một người bán hàng rong, hãy chắc chắn rằng nó được nấu trong sự chứng kiến của bạn và phục vụ nóng.

Tránh ăn sushi cũng như cá và hải sản nấu chín không đúng cách và bất kỳ loại nào.

Ăn trái cây và rau quả mà bạn có thể tự gọt vỏ, chẳng hạn như chuối, cam và bơ. Tránh xa các món salad và trái cây không thể gọt vỏ, chẳng hạn như nho và quả mọng.

Hãy cảnh giác với các thực phẩm từ sữa, bao gồm cả kem, thường bị ô nhiễm và sữa chưa tiệt trùng.

Vắc-xin dịch tả

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm gần đây đã phê duyệt Vaxchora, một loại vắc-xin để phòng ngừa bệnh tả. Đó là một liều chất lỏng được uống bằng miệng ít nhất 10 ngày trước khi đi du lịch.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: