Những điều cần biết về mất cân bằng nội tiết tố

Hormone được sản xuất trong các tuyến nội tiết, chúng di chuyển xung quanh dòng máu đến các mô và cơ quan. Chúng giúp kiểm soát nhiều quá trình chính của cơ thể, bao gồm trao đổi chất và sinh sản.

Những điều cần biết về mất cân bằng nội tiết tố

Bài viết được tham vấn bởi chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi – Giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur!

Mất cân bằng nội tiết tố là tình trạng quá nhiều hoặc quá ít một loại hormone nhất định. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn bộ cơ thể.

Nguyên nhân của sự mất cân bằng nội tiết tố

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Nguyên nhân khác nhau tùy thuộc vào loại hormone hoặc tuyến bị ảnh hưởng. Nguyên nhân phổ biến của sự mất cân bằng nội tiết tố bao gồm:

• Bệnh tiểu đường
  • Suy giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động kém
  • Cường giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức
  • Suy sinh dục
  • Hội chứng Cushing
  • Viêm tuyến giáp
  • Hạch tuyến giáp
  • Liệu pháp hormone
  • Khối u (lành tính hoặc ung thư)
  • Tăng sản thượng thận bẩm sinh
  • Rối loạn ăn uống
  • Suy thượng thận
  • Phương pháp điều trị ung thư

Nguyên nhân rối loạn nội tiết tố của phụ nữ

Nhiều nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ có liên quan đến hormone sinh sản. Nguyên nhân phổ biến được chuyên gia y tế Lợi (Cao đẳng Dược 2020 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) tổng hợp bao gồm:

• Mãn kinh
  • Mang thai
  • Cho con bú
  • PCOS
  • Mãn kinh sớm
  • Sử dụng thuốc nội tiết tố như thuốc tránh thai
  • Suy buồng trứng nguyên phát

Điều trị cho sự mất cân bằng nội tiết tố

Điều trị cho sự mất cân bằng nội tiết tố sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Các lựa chọn điều trị phổ biến bao gồm:

Điều trị cho sự mất cân bằng nội tiết tố

Liệu pháp estrogen

Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, bác sĩ có thể khuyên dùng một liều estrogen thấp.

Estrogen âm đạo

Nếu bạn đang bị khô âm đạo hoặc đau khi quan hệ tình dục, bạn có thể thử bôi kem estrogen. Theo tin tức y dược, phương pháp điều trị tại chỗ này tránh được nhiều rủi ro liên quan đến estrogen toàn thân, hoặc estrogen di chuyển trong máu đến cơ quan thích hợp.

Kiểm soát sinh sản nội tiết tố

Các loại kiểm soát sinh sản nội tiết tố bao gồm:

• Thuốc tránh thai
  • Miếng dán tránh thai
  • Vòng âm đạo
  • Dụng cụ tử cung

Nó cũng có thể giúp cải thiện mụn trứng cá và giảm bớt lông trên mặt và cơ thể.

Thuốc chống androgen

Androgens là hormone giới tính nam có ở cả phụ nữ và nam giới. Phụ nữ có nồng độ androgen cao có thể chọn dùng thuốc ngăn chặn tác dụng của androgen.

Metformin

Metformin là một loại thuốc trị tiểu đường loại 2 có thể giúp một số phụ nữ có triệu chứng PCOS.

Liệu pháp testosterone

Bổ sung testosterone có thể làm giảm các triệu chứng testosterone thấp ở nam giới. Ở thanh thiếu niên bị dậy thì muộn, nó kích thích bắt đầu dậy thì. Nó đi kèm như một loại thuốc tiêm, miếng dán và gel.

Liệu pháp hormon tuyến giáp

Ở những người bị suy giáp, hormone tuyến giáp tổng hợp levothyroxin (Levothroid, Levoxyl, Synthroid, Unithroid) có thể đưa mức độ hormone trở lại cân bằng.

Các biện pháp tự nhiên

Một số người thấy rằng yoga giúp điều trị các triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cân, có thể giúp điều chỉnh hormone của bạn.

Bạn cũng có thể thực hiện các thay đổi lối sống sau đây:

• Giảm cân.
  • Một chế độ ăn uống cân bằng là một phần quan trọng của sức khỏe tổng thể.
  • Loại bỏ lông không mong muốn.
  • Giảm khó chịu âm đạo. Sử dụng dầu mỡ hoặc kem dưỡng ẩm không chứa paraben, glycerin và dầu mỏ.

Theo GV Đỗ Thiện Lợi – Sieuthithuocviet tổng hợp