Sữa chua có những lợi ích gì đối với sức khỏe con người

Sữa chua là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn để tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Vậy sữa chua mang lại những giá trị như thế nào đối với sức khỏe.

Sữa chua có những lợi ích gì đối với sức khỏe con ngườiSữa chua có những lợi ích gì đối với sức khỏe con người

Sữa chua là sản phẩm thu được khi lên men do vi khuẩn lactic. Sữa chua có đặc điểm sánh và sệt mang lại nhiều giá trị với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của sữa chua với sức khỏe con người.

Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn

Trong sữa chua có chứa các men vi sinh có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng trực tiếp đến đại tràng. Sữa chua sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình ăn ngon miệng, tiêu hóa dễ dàng hơn.

Giảm cholesterol trong máu

Thêm sữa chua vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi cho cơ thể, tăng khả năng phân hủy axit mật đào thải lượng cholesterol dư thừa ra ngoài. Như vậy, sữa chua góp phần cân bằng cholesterol, đảm bảo sự vận hành của lưu lượng máu khi thành mạch ổn định. Ngoài ra, khi lượng cholesterol dư thừa được đào thải ra ngoài góp phần giảm tắc mạch dẫn truyền máu, duy trì hoạt động bơm máu đến tim và các bộ phận trong cơ thể.

Thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn

Sữa chua thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn

Ngăn ngừa loãng xương

Theo chuyên gia y tế Đỗ Thu (Giảng viên tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tphcm) chia sẻ tại mục tin y dược, sữa chua ngoài việc chứa các men vi sinh còn chứa vitamin D và canxi có vai trò quan trọng trong cấu tạo xương. Ăn sữa chua hằng ngày giúp cơ thể được bổ sung các vi chất giúp cho xương và hệ nâng đỡ được ổn định, ngăn ngừa loãng xương.

Bảo vệ răng lợi

Sữa chua không đường giúp bảo vệ răng lợi nên bạn có thể sử dụng một cách thoải mái vì không còn lo ảnh hưởng đến răng. Axit litic có trong sữa chua giúp phần bảo vệ nướu rất tốt. Ngoài ra, trong các loại sữa chua có đường cũng chứa hàm lượng đường rất nhỏ không gây hại cho răng của bạn.

Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Lợi khuẩn có trong sữa chua được biết đến là probiotics có công năng khử chất độc gây ung thư giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, sữa chua có khả năng kích thích hoạt động miễn nhiễm, phòng chống ung thư.

Nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch

“Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, cơ thể con người mỗi ngày nên bổ sung từ 1 đến 2 hộp sữa chua để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch vì trong các loại sữa chua có chứa các men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe con người, đặc biệt khắc phục các triệu chứng rối loạn đường ruột.” – chuyên gia y tế Đỗ Thu (giảng viên tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tphcm) chia sẻ thêm.

Sữa chua giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịchSữa chua giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch

Tăng cường sức khỏe trái tim

Chất béo bão hòa chứa trong sữa chua giúp tăng cường các cholesterol tốt góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, sữa chua giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh tim mạch.

Giúp phục hồi cơ thể nhanh hơn

Sau khi luyện tập thể dục thể thao cơ thể đói và khát, chúng ta có thể lựa chọn sữa chua để cung cấp các axit amin giúp phục hồi và nhanh lấy lại sức cho cơ thể.

Chống loét dạ dày

Sữa chua có chứa axit lactic với chức năng kìm hãm sự phát triển helicobacter pylori – nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày. Nếu thực đơn hằng ngày được đưa sữa chua vào giúp tăng cường vi khuẩn có lợi, thúc đẩy tiêu hóa tốt và giảm các triệu chứng về đau dạ dày.

Trên đây là một số công dụng được nhiều người biết đến của sữa chua. Vì vậy, việc bổ sung sữa chua vào khẩu phần ăn hàng ngày là việc làm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn –  Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tphcm