1971 lượt xem

Những “thủ phạm” vô tình khiến bạn thừa chất béo

Khi lượng chất béo trong cơ thể tăng, ngay lập tức nó sẽ gây ra tắc nghẽn động mạch, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.

 

Những “thủ phạm" vô tình khiến bạn thừa chất béo

Những “thủ phạm” vô tình khiến bạn thừa chất béo

Điểm mặt những tác nhân gây ra tình trạng thừa chất béo

Quá nhiều chất béo dẫn đến dư thừa trong cơ thể là một sự đe dọa sức khỏe của con người. Khi lượng chất béo trong cơ thể tăng, ngay lập tức nó sẽ gây ra tắc nghẽn động mạch, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác. Đó chính là lý do tại sao ngày nay, chúng ta quan tâm nhiều hơn đến việc loại bỏ các chất béo xấu, chất béo dư thừa trong cơ thể. Tuy nhiên theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược cho biết, để việc loại bỏ chất béo dư thừa đạt hiệu quả nhất, bạn cần nắm được những nguồn gốc của những chất béo đó. Dưới đây là một danh sách các nguyên nhân phổ biến nhất khiến hàm lượng chất béo trong cơ thể bạn ngày một nhiều lên.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Tiêu thụ chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng chất béo tích tụ trong cơ thể. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, bơ, phô mai, bánh ngọt… Vì thế, để giảm thiểu lượng chất béo không cần thiết vào cơ thể, hãy tránh hoặc hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chất béo bão hòa.

Yếu tố di truyền

Nếu gia đình bạn có tiền sử liên quan đến béo phì thì bạn càng có lý do để lo lắng về khả năng thừa chất béo của mình. Dù là thừa chất béo theo di truyền thì vẫn có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch hoặc đột quỵ, huyết áp cao…

Nếu bạn thuộc diện có nguy cơ như thế này thì hãy chú ý và đi khám thường xuyên nhé, tránh trường hợp để lượng chất béo tăng quá cao, gây ra các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Thừa cân

Nhiều Y Dược sĩ tại các nhà thuốc Đông Y cho biết, béo phì hoặc thậm chí chỉ đơn giản là thừa cân cũng là một nguyên nhân làm tăng hàm lượng chất béo. Ngoài việc ảnh hưởng đến tâm lý của bạn, béo phì hay thừa cân còn có thể làm tăng chất triglycerides, ảnh hưởng đến lưu thông trong cơ thể.

Do vậy hãy duy trì trọng lượng của bạn hợp lý để tránh khỏi nguy cơ thừa chất béo và kéo theo các bệnh khác.

Lười vận động

Những người ít vận động, cả ngày chỉ ngồi một chỗ hoặc nằm nhiều sẽ có nguy cơ tích tụ chất béo rất lớn. Một cuộc sống năng động có thể làm giảm các triglyceride và từ đó cũng có thể giúp bạn duy trì trọng lượng hợp lý của bạn. Đó là điều kiện rất quan trọng để tiêu hao mỡ thừa, giảm tình trạng tích trữ mỡ trong cơ thể.

Hút thuốc

Hút thuốc làm giảm mức độ cholesterol tốt trong cơ thể cũng như tuổi thọ của bạn. Đó chính là lý do vì sao hút thuốc lại làm tăng lượng cholesterol xấu và tăng chất béo tích tụ lại trong cơ thể.

Vì vậy, bỏ hút thuốc để duy trì mức độ cholesterol và sống lành mạnh, tránh các bệnh liên quan đến tim mạch và đặc biệt là ung thư phổi do hút thuốc gây ra.

Tuổi và giới tính

Bước sang tuổi 20, mức độ cholesterol vàchất béo trong cơ thể mỗi người sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Mức độ tăng này sẽ kéo dài cho tới khi bạn bước sang tuổi 60-65 năm, trong cả hai giới.

Điểm mặt những tác nhaanh gây ra tình trạng thừa chất béo

Điểm mặt những tác nhân gây ra tình trạng thừa chất béo

Tuy nhiên, trước khi mãn kinh, cơ thể người phụ nữ thường trữ ít chất béo hơn. Sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể có mức chất béo tăng lên nhanh hơn so với nam giới. Do đó, người phụ nữ cần duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý để giữ lượng chất béo trong người chỉ ở mức vừa phải, tốt cho sức khỏe và các hoạt động cơ thể.

Rượu

Uống rượu thường xuyên có thể gây tổn thương gan và tim cơ, dẫn đến cao huyết áp và gây ra tình trạng hàm lượng chất béo trong cơ thể tăng lên.

Căng thẳng

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược thì khi con người căng thẳng, họ thường an ủi mình bằng cách hút thuốc, uống rượu hoặc ăn các thức ăn béo. Do đó, căng thẳng kéo dài có thể gây ra cholesterol trong máu tăng lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chất béo trong cơ thể tăng.

Một khi đã biết những lý do có thể khiến bạn “sở hữu” nhiều chất béo quá mức cho phép, tốt nhất bạn nên chăm chỉ khám bệnh theo định kì hoặc lịch hẹn của bác sĩ để giữ mức chất béo trong tầm kiểm soát. Điều này vô cùng quan trọng với sức khỏe của bạn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: