1051 lượt xem

Những triệu chứng nguy hiểm của bệnh viêm cột sống dính khớp

Hiện nay, bệnh viêm cột sống dính khớp ngày càng gia tăng, trong đó tỷ lệ mắc bệnh chủ yếu là nam giới. Những triệu chứng của bệnh xuất hiện khá muộn, nếu không phát hiện điều trị kịp thời có thể gây tàn phế.

Những triệu chứng nguy hiểm của bệnh viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển. Đây là bệnh lý thường gặp nhất trong nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính bao gồm: bệnh viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng, viêm khớp vảy nến, tổn thương khớp ở các bệnh lý viêm ruột (bệnh Crohn, viêm đại tràng mạn).

Ngoài các biểu hiện của bệnh theo trục của bộ xương, giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm, bệnh viêm cột sống dính khớp còn có thể chỉ có các biểu hiện ngoại biên bao gồm viêm các khớp ngoại biên, viêm tại chỗ bám vào xương của các gân và dây chằng, viêm màng bồ đào, viêm van động mạch chủ. Các triệu chứng của bệnh được khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên, thường xuất hiện ở nam giới nên có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới gấp 2 – 3 lần. Bệnh viêm cột sống dính khớp nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ tiến triển đến viêm, dính các khớp cột sống và khớp ngoại biên, gây gù vẹo, và nặng nhất có thể dẫn đến tàn phế.

Một số triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

Cũng giống các loại bệnh về xương khớp khác, bệnh viêm cột sống dính khớp cũng có những triệu chứng nhẹ ở thời kỳ đầu phát bệnh, khiến cho người mắc chủ quan về tình trạng sức khỏe của mình. Khi triệu chứng đã rõ thì bệnh đã tiến triển được nhiều tháng cho đến vài năm.

Theo tìm hiểu của sinh viên Cao dang Y Duoc Sai gon – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được biết, dấu hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp ở giai đoạn đầu thường là đau âm ỉ, mơ hồ vùng thắt lưng hoặc vùng mông. Biểu hiện ở cột sống thường bắt đầu từ khớp cùng chậu nằm phía sau khung chậu, sau đó tổn thương tiếp tục được lan theo chiều từ dưới lên trên cao cho đến tận đốt sống cổ. Ở giai đoạn bệnh đã phát triển mạnh, người mắc viêm cột sống dính khớp thường có các biến dạng cột sống rõ rệt như eo lưng dẹt do teo cơ cạnh cột sống, lưng gù, cổ vươn về phía trước…

– Bệnh viêm cột sống dính khớp còn gây ảnh hưởng tại khớp háng, thường xuất hiện trong 5 năm đầu bị bệnh. Ở giai đoạn này, khi người bệnh thấy được những dấu hiệu rõ rệt thì khớp đã bị viêm đến 70%, được biểu hiện bằng những cơn đau vùng bẹn, sau mông, hạn chế vận động phần hông thường ở trạng thái co gấp, các cơ mông và đùi bị teo một cách nhanh chóng.

Một số triệu chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp

– Bệnh còn gây tổn thương trên khớp gối dẫn đến tình trạng viêm khớp gối ở người bệnh. Những triệu chứng trên khớp gối chủ yếu là sưng đau có thể kèm theo tràn dính khớp, làm hạn chế các động tác gấp duỗi chân, đi lại khó khăn. Một số khớp khác cũng có thể bị tổn thương như khớp cổ chân, khớp vai. Đau gót chân và đau sưng tấy ở những điểm gân cơ khác là những hiện tượng thường gặp, gọi là viêm gân bám tận.

Ngoài ra, các Y sĩ tại siêu thị thuốc việt còn cho biết, bệnh còn có một số biểu hiện toàn thân như sốt, gầy sút, viêm mống mắt, hở van tim, loạn nhịp tim. Những điểm bất thường của bệnh gây ra có thể được chẩn đoán khi người bệnh đi chụp X-quang tim phổi, làm siêu âm tim.

Cách điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp hiệu quả

Nhiều bác sĩ chuyên khoa về xương khớp thường chia sẻ với bệnh nhân, mục đích chính trong việc điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp là nhằm cải thiện các triệu chứng đau khớp, cứng khớp, mệt mỏi, phục hồi và duy trì chức năng của cột sống và khớp, không để bệnh tiến triển thêm dẫn đến làm tổn thương cấu trúc các bộ phận liên quan và đảm bảo chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có thể được điều trị bằng thuốc:

– Điều trị triệu chứng: Bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc tân Dược, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) và một số thuốc giãn cơ để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

– Điều trị đặc hiệu: Sulfasalazine nếu bệnh nhân có tổn thương gân, khớp ngoại biên. Các thuốc sinh học ức chế TNF được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân không thích ứng với NSAIDs và sulfasalazine.

Cách điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp hiệu quả

Ngoài ra, người bệnh có thể điều trị bằng cách thay đổi nếp sinh hoạt hàng ngày, tập luyện thể dục thường xuyên, tạo cho mình thói giữ thế cơ thể thẳng khi đi, đứng, ngồi và nằm. Nếu bệnh ở mức độ nặng, người bệnh có thể điều trị bằng cách phẫu thuật: thay khớp gối, khớp háng… để tránh khỏi nguy cơ dẫn tới tàn phế.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: