1077 lượt xem

Sử dụng lansoprazol điều trị viêm loét dạ dày cần chú ý những gì?

Việc sử dụng lansoprazol để điều trị viêm loát dạ dày đươc coi là không kém phần hiệu quả, tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng ta cần lưu ý những gì?

Thuốc điều trị da dày Lansoprazol 

Tìm hiểu về thuốc lansoprazol

Trong danh mục thuốc tân dược Lansoprazol được biết đên là thuốc ức chế bơm proton, ức chế tiết acid dịch vị của dạ dày. Vì vậy, thuốc được dùng điều trị ngắn ngày chứng loét dạ dày – tá tràng. Thuôc cũng được dùng trong trường hợp điều trị cấp và điều trị duy trì viêm thực quản có trợt loét ở người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản và điều trị dài ngày các chứng tăng tiết dịch tiêu hóa bệnh lý. Mức độ ức chế tiết acid dạ dày của thuốc phụ thuộc vào liều dùng và thời gian điều trị, nhưng so với các chất đối kháng thụ thể H2 thì lansoprazol ức chế tiết acid tốt hơn.

thuốc điều trị bệnh tiêu hóa nên chỉ sử dụng lansoprazole đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định. Người bệnh nên uống lansoprazole uống trước bữa ăn, uống vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Khi dùng thuốc chúng ta lưu ý lắc hỗn dịch uống ngay trước khi đong liều để uống bằng ống tiêm hoặc với một muỗng đong đặc biệt. Nếu bạn không có một thiết bị liều đong, hãy hỏi dược sĩ. Bạn nên nuốt trọn cả viên thuốc thay vì đè bẹp, nhai, làm hỏng hoặc mở một viên nang phóng thích kéo dài.

Tham khảo về liều lượng khi sử dụng lansoprazole

Tham khảo về liều lượng khi sử dụng lansoprazole

Liều lượng cho người lớn và cả trẻ nhỏ khi dùng lansoprazole

Theo chỉ định, thuốc lansoprazole dùng cho người lớn mắc bệnh viêm thực quản với 30 mg uống mỗi ngày một lần trong 8 tuần. Ngoài ra, nếu không thể dùng đường uống, bạn có thể truyền tĩnh mạch 30 mg mỗi ngày trong 30 phút cho đến 7 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là 15 mg uống mỗi ngày một lần và nên tiếp tục cho đến 8 tuần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh loét dạ dày: Bạn dùng 30 mg uống mỗi ngày một lần trong 30 phút trước khi ăn, nên tiếp tục trong 4-8 tuần.

Bạn dùng 60 mg uống mỗi ngày một lần. Bạn cũng có thể sử dụng liều 90 mg uống chia 2 lần một ngày.

Hiện lansoprazole được chỉ định dùng cho cả trẻ nhỏ, tuy nhiên trước khi dùng chúng ta cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ. Việc tự ý sử dụng thuốc tân dược sẽ đem đến những hiệu quả không như mong muốn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

Theo đánh giá lansoprazole có thể gây ra những tác dụng phụ như: chóng mặt, lú lẫn, nhịp tim nhanh hoặc không đều, chuyển động cơ giật, cảm giác bồn chồn. Tiêu chảy là chảy nước hoặc có máu. Đau cơ, yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn. Ho hoặc cảm giác nghẹt thở, co giật. Tuy nhiên không phải ai sử dụng thuốc cũng đều gặp phải những triệu chứng trên, nếu có bất kỳ vấn đề gì bạn cần liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được hướng dẫn thêm.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: