Sử dụng thuốc Dapsone đúng cách như thế nào?

Dapsone là thuốc được dùng để điều trị các bệnh phong, sốt rét, viêm da… Tuy nhiên thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ và gây nên sự mệt mỏi cho bệnh nhân, vì vậy cần lưu ý khi sử dụng Dapsone.

Tác dụng của thuốc Dapsone như thế nào?

Dapsone là một sulfone tổng hợp có tác dụng ức chế sự phát triển của trực khuẩn phong và một số loại các vi khuẩn khác như lao, sốt sét.

Cơ chế hoạt động của Dapsone tương tự như của sulfonamid có tác dụng ức chế tổng hợp axit folic ở vi khuẩn. Tương tự như sulfonamid tác dụng của dapsone bị ức chế bởi axit p – aminobenzoic.

Chỉ định sử dụng thuốc Dapsone

Điều trị bệnh phong: thuốc có tác dụng điều trị tất cả các thể phong. Có tác dụng kìm khuẩn, ức chế quá trình tổng hợp acid folic, để hạn chế tình trạng kháng thuốc thường kết hợp dapson với một số thuốc khác như rifampicin, clofazimin, rifampicin.

Điều trị viêm da do herpetiformis và các bệnh da liễu khác: giúp làm giảm triệu trứng, giảm ngứa và tổn thương da.

Dự phòng sốt rét kết hợp với pyrimethamine do chủng plasmodium falciparum gây ra.

Dự phòng viêm phổi do Pneumocystis carinii ở những đối tượng suy giảm miễn dịch, đặc biệt là bệnh nhân AIDS.

Liều dùng của thuốc Dapsone

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

Bệnh phong đa vi khuẩn (chế độ 3 thuốc): 100mg mỗi ngày trong ít nhất hai năm.

Bệnh phong Paucibacillary (chế độ 2 thuốc): 100mg mỗi ngày trong ít nhất sáu tháng.

Dự phòng sốt rét: 100mg mỗi tuần kết hợp với 12,5mg pyrimethamine.

Viêm da herpetiformis: Ban đầu 50mg mỗi ngày, tăng dần lên 300mg mỗi ngày nếu cần. Khi các tổn thương đã bắt đầu giảm, nên giảm liều xuống mức tối thiểu càng sớm càng tốt, thường là 25-50mg mỗi ngày. Liều duy trì thường có thể được giảm ở những bệnh nhân có chế độ ăn không có gluten.

Viêm phổi do Pneumocystis carinii: Kết hợp với trimethoprim, 50-100mg mỗi ngày; 100mg hai lần mỗi tuần hoặc 200mg mỗi tuần một lần.

Trẻ em 6-12 tuổi:

• Bệnh phong nhiều loại (chế độ 3 thuốc): 50mg mỗi ngày trong ít nhất hai năm.
  • Bệnh phong Paucibacillary (chế độ 2 thuốc): 50mg mỗi ngày trong ít nhất sáu tháng.
  • Người cao tuổi: Nên giảm liều ở người cao tuổi, nơi có suy giảm chức năng gan.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc Dapsone

Trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, một số trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc Dapsone như sau:

• Người quá mẫn cảm với sulfonamid, sulfones hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Người thiếu máu nặng; rối loạn chuyển hóa; thiếu glucose-6-phosphate dehydrogenase nghiêm trọng.
  • Bệnh nhân có vấn đề di truyền không dung nạp galactose, thiếu Lapp lactose hoặc kém hấp thu glucose-galactose.
  • Theo dõi thường xuyên công thức máu khi điều trị bằng dapsone. Bệnh nhân thiếu glucose-6-phosphate dehydrogenase, hoặc methaemoglobin reductase, hoặc với hemoglobin M dễ bị tan máu do dapsone.

Tác dụng không mong muốn khi dùng Dapsone

Thường gặp: thiếu máu tan huyết, quá mẫn, phát ban.

Ít gặp: đau đầu, buồn nôn, nôn, chán ăn, viêm gan, rối loạn tạo máu, mất bạch cầu hạt, viêm da tróc vảy, ban dát, hội chứng Lyell hoặc Stebens Johnson.

Xử trí ADR: ngừng thuốc nếu có phản ứng ngộ độc da, sử dụng corticosteroid nếu dị ứng và viêm dây thần kinh. Dự phòng methemoglobin/máu bằng cách uống dapson kết hợp với sắt.

Quá liều và xử trí

Các triệu chứng của quá liều là thiếu oxy, methemoglobin/máu và thiếu máu tan huyết.

Xử trí: Trong trường hợp quá liều nghiêm trọng cần rửa dạ dày. Sử dụng than hoạt tính giúp tăng cường loại bỏ dapsone và chất chuyển hóa monoacetyl của nó. Hiện tượng methaemoglobin huyết được điều trị bằng cách tiêm chậm xanh methylen 1-2mg / kg thể trọng, lặp lại sau một giờ nếu cần thiết. Không nên dùng xanh methylen cho bệnh nhân bị thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase vì nó sẽ không hiệu quả. Liệu pháp hỗ trợ để làm giảm tình trạng thiếu oxy và truyền dịch để duy trì lưu lượng máu đến thận và đẩy nhanh quá trình loại bỏ dapsone.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn