1546 lượt xem

Tác dụng của thuốc Biseptol điều trị các bệnh hình thành do vi khuẩn

Hiện nay tác dụng của thuốc Biseptol được minh chứng có hiệu quả điều trị các bệnh hình thành do vi khuẩn, vậy thuốc Biseptol có thành phần và liều lượng sử dụng như thế nào?

thuoc-biseptol-1

Thông tin về tác dụng của thuốc Biseptol điều trị các bệnh hình thành do vi khuẩn

Thông tin về tác dụng của thuốc Biseptol điều trị các bệnh hình thành do vi khuẩn

Thuốc Biseptol là một loại thuốc kháng sinh được dùng trong điều trị những bệnh được hình thành do vi khuẩn, virut nói chung. Chúng có thành phần chính là Trimethoprim 80 mg và Sulfamethoxazol 400 mg, được bào chế dưới dạng viên nén và đóng gói theo quy cách là hộp 1 vỉ, mỗi vĩ có 20 viên. Từ những thành phần trên các nhà nghiên cứu xếp thuốc Biseptol vào nhóm thuốc chống nhiễm khuẩn có khả năng diệt khuẩn rộng. Biseptol phản ứng lên cơ thể dựa vào cơ chế tác động lên quá trình hình thành và chuyển hóa Axit Folic của thuốc gây ức chế quá trình tổng hợp nhân DNA của vi khuẩn. Theo đó, thuốc Biseptol sẽ được hấp thụ thông qua đường tiêu hóa và sau khi vào trong cơ thể, thuốc nhanh chóng đạt nồng độ tối đa trong máu trong khoảng thời gian từ 2 – 4 giờ. Trong vòng từ 10 – 12 giờ, thuốc bán hủy thuốc và được đào thải qua thận.

Là một loại thuốc trị ký sinh trùng khá thông dụng nên thuốc có thể điều trị được cả những vi khuẩn đường tiết niệu gây ra bởi E. coli, Klebsiella spp., Enterobacter spp, Morganella Morganii, Proteus Mirabilis and Proteus Vulgaris… Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong điều trị viêm tai giữa cấp, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, viêm phổi và phòng ngừa nhiễm khuẩn ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, tiêu biểu như bệnh nhân bị HIV hoặc AIDS. Thuốc còn được dùng để điều trị tiêu chảy ở người lớn, viêm phế quản cấp và mãn, bệnh viêm xoang, viêm tai giữa… Vì thế, thuốc Biseptol không chỉ có tác dụng tốt đối với hệ hô hấp mà còn có tác dụng tốt trong điều trị viêm đường tiêu hóa, tiêu biểu là một số bệnh như: kiết lỵ mãn, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do Salmonella, Escherichia coli.

thuoc-biseptol-3

Liều lượng dùng thuốc Biseptol như thế nào?

Liều lượng dùng thuốc Biseptol như thế nào?

Tuy rằng thuốc Biseptol có khá nhiều công dụng chữa trị bệnh tiêu hóa nhưng bệnh nhân không nên lạm dụng mà phải tuân theo liều lượng thuốc được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng bệnh lí mà bệnh nhân gặp phải. Liều thông thường được y bác sĩ khuyến cáo sử dụng là 960mg – Co-Trimoxazol ( tức là 2 viên Biseptol 480) và được dùng 2 lần cho 1 ngày.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân suy thận có độ thanh thải creatinin 15 đến 30 ml/phút, bạn cần phải giảm nửa liều dùng thông thường. Trong trường hợp bệnh nhân có độ thanh thải creatinin dưới 15ml/phút, không nên cho bệnh nhân sử dụng thuốc vì có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Đối với nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, bạn nên sử dụng thuốc trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày. Đối với cấp viêm phế quản mạn thì nên sử dụng thuốc trong vòng 14 ngày và bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do Shigella Bacilli là 5 ngày. Bạn không nên dùng quá số ngày khuyến cáo bởi thuốc có thể mang lại một số tác dụng không mong muốn.

Ở trẻ em, trong quá trình dùng thuốc để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, đường tiêu hóa do Shigella Bacilli và viêm tai giữa cấp thường dùng 48 mg Co-Trimoxazol/kg trên một thể trọng trong một ngày và chia làm 2 lần. Quá trình dùng thuốc cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và viêm tai giữa là 10 ngày, và đối với nhiễm khuẩn do Shigella Bacilli là 5 ngày.

Khi sử dụng thuốc Biseptol bệnh nhân cần có sự tư vấn của người có chuyên môn

Để việc sử dụng thuốc có hiệu quả thì ngoài việc tuân theo phác đồ điều trị bệnh nhân cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn sử dụng bằng đường uống. Dùng thuốc Biseptol mỗi ngày, sau bữa ăn và theo chỉ định của bác sĩ để giảm khó chịu dạ dày. Trong trường hợp người dùng là người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, người bệnh có thể uống 2 viên một lần, ngày uống 2 lần. Trong một số trường hợp đặc biệt do đối với những người dùng là trẻ em dưới 12 tuổi và những bệnh nhân có yêu cầu chữa trị đặc biệt dùng theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: