1387 lượt xem

Tìm hiểu thông tin về thuốc Fluconazol điều trị bệnh da liễu

Thuốc Fluconazol là loại thuốc trị bệnh da liễu, đặc biệt các bệnh về nấm. Vậy sử dụng thuốc Fluconazol như thế nào là hợp lý và đem lại hiệu quả cho người bệnh?

thuoc-fluconazol-1

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Fluconazol với người bệnh

Thuốc Fluconazol là một loại thuốc trị bệnh da liễu khá thông dụng điều trị các bệnh về nấm ở trên các bộ phận của cơ thể của con người. Vì thế việc nắm được những thông tin về thành phần, tác dụng cụ thể của thuốc sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích để bệnh nhân có thể sử dụng thuốc hiệu quả.

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Fluconazol với người bệnh

Thuốc Fluconazol còn có tên gọi khác là Fluconazole, là một loại thuốc chống các bệnh về nấm khá thông dụng. Theo đó, thuốc Fluconazol được bào chế dưới dạng uống và dạng tiêm, cụ thể như sau:

  • Dạng uống: Viên nén 50 mg, 100 mg, 200 mg; lọ 350 mg, 1400 mg bột tinh thể để pha 35 ml hỗn dịch.
  • Dạng tiêm (chỉ dùng để truyền tĩnh mạch): Lọ 200 mg/100 ml, 400 mg/200 ml trong dung dịch dextrose 5%, lọ 50 mg/25 ml, 200 mg/100 ml, 400 mg/200 ml trong dung dịch natri clorid 0,9%.

Từ những thông tin trên, các bác sĩ chuyên khoa và các Dược sĩ tư vấn tại khắp các Siêu thị thuốc Hà Nội đã chỉ định những đối tượng có thể sử dụng thuốc Fluconazol điều trị các bệnh như:

  • Fluconazol được chỉ định trong điều trị các bệnh nấm Candida ở miệng – họng, thực quản, âm hộ – âm đạo và các bệnh nhiễm nấm Candida toàn thân nghiêm trọng khác (như nhiễm Candida đường niệu, màng bụng, máu, phổi và nhiễm Candida phát tán).
  • Thuốc cũng được dùng để chữa viêm màng não do Cryptococcus neoformans, các bệnh nấm do Blastomyces, Coccidioides immitis và Histoplasma.
  • Fluconazol cũng dùng để dự phòng nhiễm nấm Candida cho người ghép tủy xương đang điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ.

Ngoài ra thuốc Fluconazol còn được dùng để phòng các bệnh nhiễm nấm trầm trọng (như nhiễm nấm Candida, Cryptococcus, Histoplasma, Coccidioides immitis) ở người bệnh nhiễm HIV. Theo đó, những đối tượng không nên sử dụng thuốc là các đối tượng có mẫn cảm với thành phần Fluconazol có trong thuốc.

thuoc-fluconazol-2

Nên sử dụng thuốc Fluconazol với liều lượng như thế nào?

Nên sử dụng thuốc Fluconazol với liều lượng như thế nào?

Tuy rằng thuốc Fluconazol có khá nhiều công dụng chữa các bệnh về da liễu nhưng thực tế chúng không phải là thuốc sát trùng Y tế nên người bệnh không nên tự ý sử dụng hay tăng quá liều mà phải sử dụng đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn sau đây:

  • Với bệnh nhân nhiễm nấm Candida hầu họng: 50-100mg/ngày trong 1-2 tuần.
  • Nhiễm nấm Candida âm đạo: Liều duy nhất 150mg/lần/tuần.
  • Viêm màng não do Cryptococcus: liều khởi đầu 400 mg/ngày đầu tiên. Sau đó 200 mg/ngày, dùng ít nhất 6-8. Trường hợp phòng ngừa tái phát do Cryptococcus: 100-200 mg/ngày.
  • Người lớn tuổi: nếu không có dấu hiệu suy thận có thể dùng liều thông thường. Nếu có dấu hiệu suy thận (độ thanh thải creatinin < 40 ml/phút), nên điều chỉnh liều.
  • Bệnh nhân suy thận: phác đồ điều trị liều đơn không cần chỉnh liều. Với phát đồ điều trị nhiều lần/ngày dùng liều thông thường trong 1-2 ngày, sau đó cần điều chỉnh khoảng cách giữa các liều.

Cũng như nhiều loại thuốc khác khi sử dụng thuốc Fluconazol bạn có thể gặp phải một số các tác dụng phụ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, nôn, rối loạn vị giác. Các tác dụng phụ khác bao gồm đau đầu, chóng mặt, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, cao lipid huyết và tăng men gan. Độc tính nghiêm trọng trên gan đã được báo cáo ở những bệnh nhân bị bệnh cơ bản nghiêm trọng như AIDS hoặc u ác tính. Ngoài ra, hiện tượng rụng tóc thỉnh thoảng được báo cáo ở những bệnh nhân dùng fluconazol, đăc biệt khi điều trị lâu dài.

phu-nu-co-thai

Phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng thuốc Fluconazol

Trong cuốn từ điển thuốc tân dược ghi rất rõ những tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sản phụ, thai nhi trước và sau khi sinh nên đối tượng này không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: