1456 lượt xem

Tác dụng của thuốc dogmatil trong việc điều trị chứng bệnh an thần

Thuốc dogmatil là một trong những sản phẩm có nguồn gốc từ tây y, được bày bán rộng rãi trên thị trường hiện nay. Vậy thuốc có tác dụng gì trong việc điều trị chứng bệnh an thần?

Tác dụng của thuốc dogmatil trong việc điều trị chứng bệnh an thần

Tác dụng của thuốc dogmatil trong việc điều trị chứng bệnh an thần

Tác dụng của thuốc Dogmatil là gì?

Dogmatil là tên biệt dược của Sulpirid, là loại thuốc an thần kinh có tác dụng giải ức chế, được dùng để trị một số trạng thái rối loạn thần kinh tâm thần. Nhiều trường hợp bệnh nhân phải dùng thuốc hệ thần kinh trong nhiều năm nên việc xác định thời gian uống thuốc hoàn toàn tùy thuộc vào bác sĩ điều trị.

Dùng thuốc Dogmatil liên tục trong thời gian dài có thể gây một số tác dụng phụ như: tác động lên hệ thần kinh gây rối loạn vận động và hội chứng ngoại tháp, gây hạ huyết áp tư thế đứng.

Tuy nhiên, thuốc không thuộc loại gây nghiện. Người bệnh nên an tâm dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị. Bác sĩ đã cân nhắc về liều lượng và thời gian dùng thuốc nên sẽ hạn chế được các tác dụng ngoại ý. Trong thời gian dùng thuốc, nếu có phản ứng bất thường nên trở lại tái khám và báo cho bác sĩ biết.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể chữa hết hẳn nếu người bệnh hợp tác tốt với bác sĩ điều trị. Ngoài ra nên áp dụng các biện pháp thư giãn, tập dưỡng sinh để hỗ trợ việc dùng thuốc.

Thuốc sulpiride có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc sulpiride có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc sulpiride có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Đặc biệt, thông báo với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

 • Pramipexole, ropiniole hoặc levodopa (đôi khi còn được gọi là L-dopa) được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson – bạn không được sử dụng bất kỳ thuốc nào đã liệt kê khi đang sử dụng thuốc viên nén sulpiride;
 • Thuốc lợi tiểu;
 • Thuốc chống loạn nhịp tim (được sử dụng làm ổn định nhịp tim) như amiodarone, sotalol, disopyramide hoặc quinidine;
 • Metoclopramide (được dùng để điều trị chứng buồn nôn và nôn mửa hoặc để làm trống bao tử);
 • Thuốc nhuận tràng;
 • Theo nhiều tìm hiểu của trang tin tức Y Dược, các loại thuốc được dùng để điều trị chứng trầm cảm như fluoxetine, lithi, thuốc chống trầm cảm ba vòng như dosulepin;
 • Các loại thuốc được dùng để điều trị động kinh;
 • Các loại thuốc được dùng để điều trị nhiễm trùng như amphotericin, erythromycin hoặc pentamidine;
 • Các loại thuốc được dùng để điều trị các vấn đề về tâm thần hoặc cảm xúc như pimozide và thioridazine;
 • Các loại thuốc được dùng để điều trị bệnh tiểu đường, như thuốc viên nén metformin hoặc thuốc tiêm insulin;
 • Thuốc an thần và thuốc ngủ như diazepam, nitrazepam và temazepam;
 • Thuốc gây mê;
 • Mefloquine và quinine (được dùng để ngăn ngừa và điều trị bệnh sốt rét);
 • Terfenadine và misolastine, antihistamine (được dùng để điều trị bệnh sốt hoặc các bệnh dị ứng khác);
 • Tetracosactide (được dùng để xét nghiệm chức năng tuyến thượng thận);
 • Glucocorticoid (steroids);
 • Các loại thuốc được dùng để điều trị sốc như adrenaline, ephedrine và dobutamine;
 • Các loại thuốc chống loạn thần khác như pimozide và thioridazine (được dùng để điều trị bệnh thần kinh).

Bạn nên bảo quản thuốc sulpiride như thế nào?

Giống với hầu hết các loại thuốc tân Dược khác, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: