Thầy thuốc hướng dẫn tự làm 3 vị thuốc nam trị bệnh hữu hiệu

Thầy thuốc hướng dẫn tự làm 3 vị thuốc trị nam cảm cúm, viêm họng, ho, khó tiêu, đầy bụng, tiểu tiện bất lợi,… một số bệnh thường xuyên gặp phải hữu hiệu

<center><em>Trần bì (vỏ quýt) vị thuốc trị ho, long đờm</em></center>

Trần bì (vỏ quýt) vị thuốc trị ho, long đờm

1 – Trần bì – vị thuốc trị ho, long đờm

Thực hiện: vỏ quýt đem rửa sạch, sau đó đem phơi chỗ râm mát (tránh bị mất tinh dầu của vỏ), bảo quản khô ráo, thoáng mát. Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Khi dùng thuốc nên lấy một lượng vừa đủ ngâm, rửa sạch và bỏ hết phần xơ trắng, sắc lấy nước uống.

Dùng độc vị:

– Giảm ho, long đờm: Trần bì 10-12gr sắc nước dùng uống.

Dùng phối hợp trần bì với một số các vị thuốc khác:

-Chữa cảm lạnh: Trần bì 6gr, bạch linh 12gr, bán hạ 6gr, cam thảo 4gr, gừng tươi 2 lát, sắc uống một thang/ngày.

-Giảm đau vùng thượng vị, đầy hơi, bụng trướng, nôn: Trần bì 20gr, gạo tẻ 100gr. Trần bì sắc để lấy nước, nấu với gạo thành món cháo,

-Hỗ trợ chữa trị viêm dạ dày: Trần bì 20gr, hương phụ (sao dấm) 15gr, gừng tươi. sắc các vị uống.

Dùng ngoài:

Trần bì 30gr, hành hoa 15gr, sắc để lấy nước đặc, tẩm nước thuốc, xoa, đắp lên chỗ da khô, nứt nẻ vào mùa lạnh.

<center><em>Ngải diệp (lá ngải cứu) – trị cảm cúm, giảm đau</em></center>

Ngải diệp (lá ngải cứu) – trị cảm cúm, giảm đau

2 – Ngải diệp (lá ngải cứu) thông dụng trọng cả thuốc Đông y và Tây y

Thực hiện: Ngải cứu rửa sạch, nhặt lấy lá riêng phơi khô trong râm mát. Ngải cứu là vị thuốc thông dụng trong cả Đông y và Tây y, chủ yếu làm thuốc giúp điều kinh. Dùng ngoài chữa trị chứng đau nhức khớp xương

Dùng độc vị:

– Chữa kinh nguyệt không đều: Ngải cứu khô 10-20gr, tươi 20-40gr, sắc với nước, có thể thêm ít đường vào để uống.

Dùng phối hợp với một số các vị thuốc khác:

– Chữa đau bụng kinh: Ngải cứu, hương phụ chuẩn bị lượng bằng nhau, phơi khô, tán thành bột mịn. Uống 2 lần/ngày, 2- 4gr/lần uống.

-Chữa cảm cúm, nhức đầu, đau dây thần kinh: Lá ngải cứu 16gr, lá tía tô 16gr, lá sả 16gr, sắc các vị lấy nước uống.

-Trường hợp thai động bất an – giúp an thai: Ngải cứu 24gr, toan táo nhân 12gr, sinh khương 14gr. Sắc các vị lấy nước uống.

Dùng ngoài:

Giảm chứng đau lưng: Rửa sạch ngải cứu tươi, giã nát, trộn với lại giấm đun nóng, xoa dọc đường xương sống,

<center><em>Long nhãn giúp an than, tăng trí nhớ</em></center>

Long nhãn giúp an than, tăng trí nhớ

3 – Long nhãn – an than, tăng trí nhớ

Thực hiện: Nhãn tươi nhúng vào nước sôi để tầm 1-2 phút, phơi/ sấy khô (lúc lắc quả nhãn thấy kêu lóc cóc là được). Bóc vỏ, bỏ hạt, lấy cùi nhãn sấy lại cho đến khi cầm không dính tay là được, 1kg nhãn tươi sau khi chế biến sẽ cho ra 100gr long nhãn. Trong Y học cổ truyền long nhãn có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ huyết, an thần, chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên, tăng cường trí nhớ.

Dùng độc vị:

– Chữa tỳ hư, tiêu chảy: Long nhãn 14-16gr, gừng tươi (3 lát). Sắc nước uống.

– Bổ huyết, dưỡng tâm, bồi dưỡng cho cơ thể sau sinh, phòng ngữa lão suy: Long nhãn 30gr, đường trắng 3gr. Hấp trong nồi/ chưng trong 20phút là dùng được.

Dùng phối hợp với một số các vị thuốc khác:

– Chữa hay quên, hồi hộp, mất ngủ, đổ mồ hôi trộm: Long nhãn 15gr, toan táo nhân 6gr, kỷ tử 10gr, gạo lứt 100gr. Nấu gạo lứt đun sôi trong 10-20 phút thành cháo, cho vào kỷ tử, táo nhân nấu chín nhừ. Chia ăn cháo trong ngày.

– Bồi bổ cho người cao tuổi trong mùa đông, trị đau lưng, tỳ hư, thận hư chân phù, tóc bạc: Long nhãn 16gr, đậu đen 60gr, táo tầu 50gr. sắc nước uống. Chia 2 lần, sớm tối.

Dùng ngoài:

– Điều trị ngứa lở ở gặp phải các khe ngón chân: Long nhãn tán thành bột mịn rắc vào nơi/khe chân tổn thương.

Bác sĩ YHCT, giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay với các vị thuốc nam tự làm, chia sẻ trên mặc dù đã đem lại hiệu quả thực tiễn qua nhiều đời. Nhưng để đảm bảo tính chính xác và an toàn bạn nên hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi định áp dụng.

Nguồn theo sieuthithuocviet