357 lượt xem

Khoai sọ bổ tỵ vị, tăng cường thể lực

Khoai sọ thường được chế biến bằng cách luộc chín hay nấu canh. Khoai sọ là thực phẩm lành tính, bổ dưỡng và còn có tác dụng trong phòng và chữa trị bệnh.

<center><em>Khoai sọ trồng thường củ có bột màu trắng dính, có vị ngọt hơi the, trơn nhớt</em></center>

Khoai sọ trồng thường củ có bột màu trắng dính, có vị ngọt hơi the, trơn nhớt

Khoai sọ nhiều công dùng dành cho sức khỏe

Trong các sách thuốc Đông y, khoai sọ thường gọi tên là dụ nãi, dụ đầu, dụ căn… tên khoa học là Colocasia antiquorum Schott., (Colocasia esculenta (L.) Schott., thuộc họ Ráy (Araceae). Khoai sọ mọc dại là củ thường có màu tím, ăn thì không được bổ dưỡng. Khoai sọ trồng thường là loại củ có bột màu trắng dính, có vị ngọt hơi the, có trơn nhớt.

Theo Y học cổ truyền: củ khoai sọ, tính bình, vị cay ngọt, lợi vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng; có tác dụng, tiêu u hạch ở cổ, tán khối kết sưng đau, khai vị, nhuận tràng, thông đại tiện.

Lá củ khoai sọ, vị cay, tính mát; có tác dụng chữa tự hãn (vã mồ hôi khi hoạt động), đạo hãn (vã mồ hôi trộm khi ngủ), cầm tiêu chảy, tiêu thũng độc. Cuống lá – dọc khoai sọ vị cay, tính mát, điều hòa chức năng tiêu hóa, lợi tiểu. Hoa khoai sọ vị the, tính bình, có độc; có thể sử dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày, sa trực tràng, thổ huyết, sa tử cung…

Khoai sọ chế bien món ăn, bài thuốc bổ dưỡng

  • Cháo khoai sọ cho người suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn

Thực hiện: Gạo tẻ 10-150gr, Khoai sọ 200gr, Sơn dược 50gr. Cho các vị nấu thành và cháo ăn hết trong ngày.

Công dụng món ăn này theo Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết giúp bổ tỳ, ích khí (tăng cường thể lực, tốt cho tiêu hóa), hỗ trợ trong điều trị cho người cơ thể suy nhược hay mệt mỏi, biếng ăn, khí lực thiếu, đuối sức, miệng khô, phiền táo.

<center><em>Cháo khoai sọ cho người suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn</em></center>

Cháo khoai sọ cho người suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn

  • Canh khoai sọ phục hồi sức khỏe sau ốm dậy

Thực hiện: Thịt lợn nạc 150gr;  Khoai sọ 300gr và nấu thành món canh ăn.

Công dụng món ăn: Ích khí, dưỡng vị (nuôi dưỡng dạ dày), Tư âm nhuận táo (bổ âm chống khô khát), giảm mệt mỏi; dùng món ăn để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi khỏi ốm bước sang kỳ phục hồi sức khỏe.

Dân gian có kinh nghiệm trong món ăn của bữa cơm hằng ngày lấy khoai sọ nấu với các loại cá như cá diếc, cá quả để giúp bồi bổ cho cơ thể, tăng cường cho sức khỏe và tiêu khát. Hoặc có thể là món canh được nấu từ khoai và rau rút hay cua đồng để giúp hạ sốt, cải thiện cho giấc ngủ, thông tiểu tiện.

  • Chè khoai sọ hồi phục sức khỏe

Thực hiện: Khoai sọ 300gr (gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn), đại táo 50gr, đường nâu 100gr, nước 600ml nước, cho hết vào nồi, nấu đến khi khoai sọ chín, mềm. Chia ăn trong ngày.

Công dụng món ăn: Bổ tỳ vị, Dưỡng huyết, bổ tỳ vị, dùng món ăn này giúp bồi dưỡng cơ thể sau khi mắc phải bệnh nặng, miệng háo, họng khô, ăn ít thiếu lực.

Tuy nhiên, ban cố vấn chuyên môn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, các thông tin trên không thay thế cho lời khuyên của thầy thuốc, bác sĩ; người bệnh cần đến cơ sở y tế nếu cảm thấy sức khỏe bản thân đang đi xuống.

 

 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: