1091 lượt xem

Thông tin cần biết khi sử dụng thuốc Cinnarizine

Cinnarizine được sử dụng để kiểm soát các cơn say tàu xe và điều trị triệu chứng của bệnh Ménière bao gồm chóng mặt, ù tai và cảm giác muốn bệnh hoặc bị bệnh.

Thông tin cần biết khi sử dụng thuốc Cinnarizine

Tổng quan về thuốc Cinnarizine

Cinnarizine là thuốc kháng Histamin H1, phần lớn những thuốc loại này cũng có tác dụng chống tết acetylcholin và an thần. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, thuốc kháng histamin có thể ngăn chặn các thụ thể ở cơ quan tận cùng của tiền đình và ức chế sự hoạt hóa quá trình tiết histamin và acetylcholin.

Cinnarizine còn là chất đối kháng canxi. Thuốc ức chế sự co tế bào cơ trơn mạch máu bằng cách chẹn các kênh canxi. Cinnarizine tác động trên đáp ứng co cơ của các sợi cơ trơn khử cực bằng cách ức chế chọn lọc luồng i-on canxi cần cho việc cảm ứng và duy trì co cơ.

Tổng quan về thuốc Cinnarizine

Thí nghiệm trên chuột cống cho thấy, Cinnarizine đánh dấu đồng vị phóng xạ được hấp thu nhanh chóng từ đường tiêu hóa và đạt nồng độ đỉnh trong vòng 1 giờ ở máu, gan, thận, tim, lá lách, phổi và não. Cinnarizine không độc hại và không cản trở các chức năng sinh lý quan trọng như hệ thần kinh, chức năng tuần hoàn, hô hấp.

Bạn nên dùng cinnarizine như thế nào?

Nếu bác sĩ hoặc Dược sĩ kê loại thuốc tân Dược này cho bạn, hãy luôn dùng cinnarizine chính xác theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ. Hoặc bạn có thể dùng thuốc theo các hướng dẫn dưới đây. Nếu bạn không chắc chắn về cách dùng thuốc này, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Nếu các triệu chứng vẫn dai dẳng sau khi uống thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hãy uống thuốc đúng cách với nước. Thuốc viên nén cinnarizine có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng. Uống thuốc sau khi ăn no có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng này.

Liều dùng của thuốc Cinnarizine

Thuốc Cinnarizine dùng để uống. Người lớn và trẻ em mắc các bệnh khác nhau khi điều trị bằng Cinnarizine sẽ có các liều dùng khác nhau như sau:

Bệnh rối loạn tiền đình:

  • Người lớn (bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em trên 12 tuổi): uống 2 viên thuốc mỗi lần, ngày uống 3 lần. Hoặc theo chỉ dẫn khác của bác sĩ.
  • Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi: có thể dùng phân nửa liều dùng của người lớn là uống một viên, ngày uống 3 lần. Hoặc theo chỉ dẫn khác của bác sĩ.

Say tàu xe:

  • Người lớn (bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em trên 12 tuổi) : khi dùng viên nén Cinnarizine để điều trị say tàu xe, nên uống hai viên cách 2 tiếng trước khi bạn đi tàu xe. Sau đó cứ cách mỗi 8 tiếng trong lúc đi tàu xe bạn nên tiếp tục dùng thêm một viên để đảm bảo tốt nhất.
  • Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi có thể dùng phân nửa liều dùng của người lớn là uống một viên cách 2 tiếng trước khi đi tàu xe. Sau đó nếu cần thiết sẽ dùng tiếp một viên mỗi 8 giờ trong lúc đi.

Chỉ định của thuốc Cinnarizine

Bạn nên dùng cinnarizine như thế nào?

Thuốc kháng sinh Cinnarizine được chỉ định để điều trị các bệnh lý sau:

  • Rối loạn tiền đình: điều trị duy trì các triệu chứng rối loạn mê đạo bao gồm chóng mặt, hoa mắt, choáng váng, ù tai, rung giật nhãn cầu, buồn nôn và nôn.
  • Phòng ngừa say sóng, say tàu xe và ngừa chứng đau nửa đầu. Để phòng say tàu xe, Cinnarizine không phải là loại thuốc có hiệu quả tốt nhất, nhưng Cinnarizine thường được dung nạp tốt hơn và ít gây buồn ngủ hơn.
  • Điều trị duy trì các triệu chứng bắt nguồn từ mạch máu não bao gồm hoa mắt, choáng váng, ù tai, nhức đầu do mạch máu, rối loạn kích thích và khó hòa hợp, mất trí nhớ, kém tập trung.
  • Điều trị duy trì các triệu chứng rối loạn tuần hoàn ngoại biên bao gồm bệnh Raynaud, xanh tím đầu chi, đi khập khễnh cách hồi, rối loạn dinh dưỡng, loét giãn tĩnh mạch, tê rần, co thắt cơ buổi tối, lạnh đầu chi. (Cinnarizine đã được dùng trong điều trị hội chứng Raynaud nhưng không xác định được là có hiệu lực).

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: