1228 lượt xem

Thông tin cần biết về thuốc cotrimoxazol trước khi dùng

Cotrimoxazol là một hỗn hợp gồm sulfamethoxazol (5 phần) và trimethoprim (1 phần). Sulfamethoxazol là một sulfonamid, ức chế cạnh tranh sự tổng hợp acid folic của vi khuẩn.

Thông tin cần biết về thuốc cotrimoxazol trước khi dùng

Tác dụng của thuốc Cotrimoxazol là gì?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bạn có thể sử dụng thuốc Cotrimoxazol để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn, chẳng hạn như viêm phổi, viêm phế quản và nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng tai và nhiễm trùng ruột. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy của khách du lịch. Đây là một loại thuốc kết hợp, gồm có trimethoprim và sulfamethoxazol (là kháng sinh nhóm sulfonamide). Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Kháng sinh không có tác dụng diệt các loại virus có thể gây cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh nhiễm virus khác.

Đôi khi, thuốc Cotrimoxazol được chỉ định sử dụng trong những trường hợp khác. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin sử dụng thuốc.

Tác dụng của thuốc Cotrimoxazol là gì?

Bạn nên dùng thuốc cotrimoxazol như thế nào?

Thuốc tân Dược cotrimoxazol có dạng viên nén hoặc hỗn dịch, được dùng bằng đường uống. Thuốc thường được dùng 2 lần mỗi ngày, nhưng có thể lên đến 4 lần mỗi ngày khi được sử dụng để điều trị một số nhiễm trùng phổi nặng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được giải thích khi bạn có bất cứ thắc mắc nào. Bạn nên dùng thuốc Cotrimoxazol theo đúng chỉ dẫn và không dùng thuốc với lượng nhiều hơn, ít hơn hoặc thuốc thường xuyên hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Trong những ngày điều trị đầu tiên bằng thuốc cotrimoxazol, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc nếu trở nên tồi tệ hơn, hãy báo với bác sĩ của bạn. Trước mỗi lần uống thuốc dạng hỗn dịch, hãy lắc kĩ thuốc để pha trộn đều các hoạt chất trong lọ.

Ngoài ra, bạn nên dùng thuốc cotrimoxazol cho đến khi hết liệu trình điều trị đã được chỉ định, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Đừng ngưng dùng thuốc cotrimoxazol mà không thảo luận với bác sĩ của bạn. Nếu bạn ngưng dùng thuốc quá sớm hoặc bỏ liều, tình trạng nhiễm trùng có thể không được điều trị hoàn toàn và vi khuẩn có thể trở nên đề kháng với kháng sinh.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol

Trước khi sử dụng thuốc, hãy báo với bác sĩ về:

  • Những loại thuốc kháng sinh bạn đang dùng để điều trị bệnh khác, vì có thể chúng sẽ tương tác với thuốc Cotrimoxazol gây ra những rủi ro.
  • Các vấn đề về sức khỏe mà bạn đang gặp phải, chẳng hạn như bệnh hoặc những loại dấu hiệu bất thường xảy ra gần đây.
  • Tình trạng dị ứng của bản thân, bạn có mẫn cảm với thành phần của thuốc nào không, có bị hậu quả gì với những lần dị ứng trước?
  • Mức độ, giai đoạn bệnh với những biểu hiện cụ thể, để bác sĩ dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán và cho lời khuyên cũng như liều lượng thuốc dùng phù hợp.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Cotrimoxazol

Trong lúc sử dụng thuốc, hãy thực hiện:

  • Kiêng cữ các loại thức ăn mà bác sĩ yêu cầu
  • Tránh dùng các chất kích thích thần kinh như bia rượu, thuốc lá, nước trà, cà phê
  • Không ngưng thuốc giữa chừng trừ khi thấy biểu hiện lạ của tác dụng phụ không mong muốn hoặc được bác sĩ chỉ định ngưng thuốc
  • Không dùng đồng thời các loại thuốc có tương tác với thành phần của thuốc Cotrimoxazol
  • Nếu phát hiện thuốc có dấu hiệu hết hạn sử dụng hoặc hỏng mốc mặc dù ngày sử dụng trên bao bì vẫn còn, thì hãy ngưng dùng và báo với dược sĩ.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với không khí hoặc ánh nắng gay gắt trong thời gian dài.

Khi không còn dùng được, hãy bỏ chỗ thuốc đó vào đúng nơi quy định, không vứt vào toilet hoặc để khắp nơi, trong tầm với của em.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: