1149 lượt xem

Thuốc adapalene: Tư vấn sử dụng chuẩn Dược sĩ

Thuốc adapalene được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Sản phẩm có tác dụng làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và thúc đẩy mụn đang nổi lành nhanh hơn.

Thuốc adapalene: Tư vấn sử dụng chuẩn Dược sĩ
Thuốc adapalene: Tư vấn sử dụng chuẩn Dược sĩ

Dược sĩ Đỗ Thu – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, adapalene thuộc nhóm thuốc retinoids. Thuốc hoạt động bằng cách tác động đến sự tăng trưởng của các tế bào và giảm sưng viêm. Hiện trên thị trường có các dạng và hàm lượng Gel, thoa ngoài da: 3 mg.

Liều dùng thuốc adapalene cho người lớn

– Trường hợp trị mụn trứng cá: Sử dụng kem bôi adapalene 0,1%, gel 0,1%, gel 0,3%.

Cách dùng: Bôi lên vùng da tổn thương mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ sau khi đã rửa vùng da bị mụn. Bôi một lớp mỏng, tránh để dính vào mắt, miệng, góc mũi, và màng nhầy.

– Kem dưỡng da: Thoa một lớp mỏng kem dưỡng da cho toàn bộ khuôn mặt và các vùng da bị mụn khác mỗi ngày một lần, sau khi rửa nhẹ nhàng với sữa rửa mặt không có xà phòng. Bôi một lượng kem dưỡng da bằng hạt đậu (3-4 lần bơm thuốc) để phủ toàn bộ khuôn mặt. Tránh bôi vào vùng da quanh mắt, môi và màng nhầy.

Liều dùng adapalene cho trẻ em

Trường hợp trị mụn trứng cá: Sử dụng kem bôi adapalene 0,1%, gel 0,1%, gel 0,3%:

– Trẻ ít hơn 11 tuổi: Hiện chưa có báo cáo về an toàn và hiệu quả.

– Trẻ từ 12 đến 18 tuổi: Bôi lên vùng da tổn thương mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ sau khi rửa mặt. Bôi một lớp mỏng, tránh dính vào mắt, miệng, góc mũi, và màng nhầy.

Liều dùng adapalene tùy theo đối tượng sử dụng
Liều dùng adapalene tùy theo đối tượng sử dụng

Sử dụng thuốc adapalene nên dùng như thế nào?

– Rửa tay trước khi bôi thuốc: Làm sạch vùng da bị tổn thương nhẹ nhàng với sữa rửa mặt không có chất xà phòng và lau khô nhẹ nhàng. Dùng ngón tay thoa thuốc thành lớp mỏng, thường mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn có thể dùng một miếng gạc hoặc tăm bông để thoa đều thuốc.

– Tránh để thuốc adapalene dính vào mắt: Nếu thuốc dính vào mắt, hãy rửa nhẹ nhàng với nhiều nước và rửa tay sạch sau khi sử dụng thuốc để tránh vô tình làm dính vào mắt. Đến ngay cơ sở y té nếu tình trạng kích ứng mắt nặng thêm.

– Chỉ sử dụng trên da: Không dùng cho các niêm mạc bên trong môi hoặc vùng da bên trong mũi/miệng. Không dùng cho các vùng da bị thương, bỏng, cháy nắng, hoặc bị bệnh chàm da.

– Trong những tuần đầu tiên sử dụng adapalene, tình trạng mụn trứng cá của bạn có thể sẽ nặng hơn vì thuốc tác động lên mụn hình thành bên trong da. Khoảng từ 8 đến 12 tuần bạn có thể nhận thấy hiệu quả từ thuốc.

Để đạt hiệu quả, người dùng nên sử dụng thuốc thường xuyên và dùng cùng một thời điểm mỗi ngày. Không dùng một lượng lớn hơn hoặc sử dụng thuốc thường xuyên hơn so với lượng được khuyến cáo. Bởi nếu sử dụng không đúng cách, tình trạng mụn không được cải thiện mà ngược lại còn làm tăng nguy cơ nổi mẩn đỏ, bong tróc và đau.

Thuốc adapalene có nhiều dạng bào chế (ví dụ như gel, kem, dung dịch) khác nhau. Tùy theo tình trạng da và khả năng đáp ứng với điều trị mà các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: