Thuốc Adrenoxyl: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Adrenoxyl thường được các bác sĩ sử dụng để cầm máu. Để biết nhiều hơn về công dụng, liều dùng cũng như tác dụng phụ của thuốc mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Adrenoxyl

Thông tin về thuốc Adrenoxyl

Thành phần chính của thuốc Adrenoxyl là Carbazochrom dihydrat hàm lượng 10mg. Đây là một trong những loại thuốc có tác dụng cầm máu. Đa phần adrenoxyl thường được các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc đối với những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật ngoại khoa và điều trị xuất huyết do mao mạch.

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết một số công dụng của thuốc có thể kể đến như:

• Thuốc tác dụng chủ yếu trên thành mạch nhất là đối với mao mạch vì vậy có khả năng tăng sức bền của thành mạch.
  • Cầm máu nhanh chóng.
  • Thuốc adrenoxyl không có tác dụng đối với những trường hợp đông máu nhưng có tác dụng cầm máu.
  • Thuốc adrenoxyl chỉ định trên những trường hợp:
  • Thuốc adrenoxyl được xác định là một trong những loại thuốc có tác dụng cần máu trong những trường hợp chuẩn bị phẫu thuật ngoại khoa, điều trị xuất huyết do mao mạch.
  • Thuốc adrenoxyl còn được sử dụng trong những trường hợp chảy máu từ da, nội mạch và niêm mạch do giảm sức bền trong mao mạch, băng huyết hay trường hợp chảy máu thận.
  • Thuốc adrenoxyl còn chỉ định đối với những bệnh nhân có tình trạng chảy máu bất thường trong và sau phẫu thuật do giảm sức bền của mao mạch.

Hiện nay thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, đóng hộp, mỗi vỉ 8 hoặc 16 viên.

Sử dụng thuốc Adrenoxyl

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyến cáo người bệnh cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để có tác dụng tốt nhất tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Về liều lượng sử dụng thuốc, dược sĩ cho biết liều dùng phổ biến hiện nay như sau:

• Liều dùng thông thường đối với người lớn:  Sử dụng từ 1 – 3 viên/ ngày. Bệnh nhân nên uống trước bữa ăn 1 giờ.
  • Liều dùng thông thường đối với trẻ em từ 30 tháng tuổi – 15 tuổi:  Sử dụng từ 1-2 viên/ ngày và cũng nên uống trước mỗi bữa ăn.
  • Liều dùng thông thường đối với nhũ nhi: 1/2 – 1 viên/ ngày.

Thuốc Adrenoxyl 10mg

Tác dụng phụ của thuốc Adrenoxyl

Dược sĩ Siêu thị thuốc Việt cho biết thông thường thuốc dung nạp tốt. Tuy nhiên một số ít trường hợp thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

• Quá mẫn : Khi có phản ứng quá mẫn xảy ra như phát ban chẳng hạn thì ngưng dùng thuốc.
  • Dạ dày-ruột : Chán ăn, khó chịu ở dạ dày.v.v. có thể xảy ra không thường xuyên.

Người sử dụng cần phải lưu ý và theo dõi tình trạng sức khỏe làn da khi dùng thuốc. Nếu xuất hiện bất cứ phản ứng dị ứng hoặc các triệu chứng bất thường nào thì cần báo ngay cho bác sĩ để được xử trí và hỗ trợ kịp thời.

Cách bảo quản thuốc Adrenoxyl

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc Adrenoxyl ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Trên là một số thông tin về thuốc Ketosteril. Tuy nhiên nội dung cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của các bác sĩ.