Thông tin về thuốc Baclosal

Thuốc Baclosal thường được chỉ định điều trị bệnh gì? Sử dụng thuốc như thế nào hiệu quả? Thông tin sẽ được cập nhật ở bài viết sau đây

Baclosal là thuốc gì?

Thông tin về thuốc Baclosal

Baclofen là một loại thuốc thuộc nhóm giãn cơ và chống co thắt.  Dược sĩ Siêu thị Thuốc Việt cho biết thuốc Baclosal có tác dụng ức chế dẫn truyền phản xạ đa xi-náp và đơn xi-náp ở tủy sống. Thuốc được chỉ định điều trị đối với các trường hợp như sau: Xơ cứng rải rác, tổn thương tủy sống khác (u tủy sống, rỗng tủy sống, bệnh thần kinh vận động, viêm tủy ngang, chấn thương tủy sống, đột quỵ mạch máu não, liệt do não, viêm màng não, chấn thương đầu.

Hiện nay thuốc Baclosal được bào chế dưới dạng viên nén đóng gói 50 viên/ hộp.

Cách sử dụng thuốc Baclosal

Trước khi sử dụng thuốc Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyên người bệnh nên gặp bác sĩ để được tư vấn sử dụng liều lượng phù hợp với thể trạng, tình trạng bệnh nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Sau đây là liều dùng phổ thông đối với từng đối tượng người bệnh cụ thể như sau:

1/ Liều lượng sử dụng đối với người lớn

• Sử dụng trong 3 ngày đầu: 5 mg x 3 lần/ngày
  • Dùng trong 3 ngày kế tiếp: 10 mg x 3 lần/ngày
  • Tiếp tục 3 ngày sau: 15 mg x 3 lần/ngày.
  • Những ngày điều trị sau đó: 20 mg x 3 lần/ngày. Liều lượng tối đa không vượt quá: 100 mg/ngày.

2/ Liều lượng sử dụng đối với  trẻ em

• Liều dùng cho trẻ em: Dùng theo trọng lượng cơ thể 0,75 – 2 mg/kg/ngày.
  • Liều dùng cho trẻ 12 tháng – 2 tuổi: Dùng 10 – 20 mg/ngày.
  • Liều lượng cho trẻ 2 – 6 tuổi: Dùng 20 – 30 mg/ngày.
  • Liều lượng cho trẻ 6 – 10 tuổi: Dùng 30 – 60 mg/ngày.
  • Liều lượng cho trẻ > 10 tuổi tối đa 2,5 mg/kg/ngày.

Baclosal 10mg

Lưu ý những đối tượng người bệnh sau nên thận trọng khi sử dụng thuốc:

• Đang dùng các thuốc chống cao huyết áp (có thể tương tác).
  • Bệnh nhân tăng co thắt bàng quan (có thể xuất hiện bí tiểu)
  • Bệnh nhân có hội chứng tâm thần, co giật và lẫn lộn vì thuốc có khả năng tăng kịch phát các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.
  • Bệnh nhân đột quỵ, suy hô hấp hoặc suy chức năng gan.
  • Đang dùng thuốc chống co giật. Hiệu quả của điều trị chống giật có thể giảm và có thể làm thay đổi EEG.
  • Người cao tuổi.
  • Không nên ngừng điều trị baclofen đột ngột do có thể xuất hiện lo lắng, lẫn lộn, ảo giác, tâm thần, cơn hưng cảm, loạn tâm thần và co giật.
  • Bệnh nhân rối loạn chức năng thận (thuốc được đào thải chủ yếu qua thận)
  • Bệnh duy trì thế đứng và cân bằng khó khăn.

Sử dụng thuốc Baclosal có gây tác dụng phụ?

Người bệnh sử dụng thuốc thường không có biểu hiện của tác dụng phụ, trong một số ít trường hợp người bệnh có thể gặp phải một số ảnh hường như: Chóng mặt, buồn nôn, lẫn lộn, đau đầu, mất ngủ, ngái ngủ, mệt mỏi.  Một số biểu hiện hiếm gặp: kích động, trầm cảm, ảo giác, tê nửa thân dưới, đau cơ, mất điều hoà, khô miệng, run, nôn, loạn điều tiết & ác mộng. Hạ huyết áp, khó thở, bí tiểu.

Trên là một số thông tin về tác dụng, liều lượng sử dụng của thuốc Baclosal thuộc chuyên mục thuốc cơ xương khớp. Tuy nhiên thông tin chỉ mang tính chất tham khảo người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của các bác sĩ, dược sĩ.