1145 lượt xem

Thuốc Domperidon và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Ngoài có tác dụng chính trong việc điều trị chứng co thắt dạ dày và ruột, thuốc Domperidon còn mang đến nhiều công dụng khác. Tuy nhiên trước khi dùng người bệnh cần chú ý vấn đề gì?

Những vấn đề cần biết về thuốc Domperidon

Tìm hiểu về công dụng của thuốc Domperidon

Trong danh mục thuốc tân dược, Domperidon là một loại thuốc có khả năng tăng cường quá trình chuyển động/ co thắt dạ dày và ruột. Bên cạnh đó, thuốc Domperidon còn chỉ định để điều trị tình trạng buồn nôn, nôn do dùng những loại thuốc khác nhau để điều trị bệnh Parkinson. Thuốc Domperidon được điều chế dưới dạng viên nén, tùy theo từng trạng bệnh mà đối tượng cũng như liều lượng sử dụng thuốc là khác nhau.

Đối tượng và liều lượng sử dụng thuốc thường được quy định như sau:

  • Liều dùng thuốc Domperidon dành cho người lớn

Người bị buồn nôn và ói mửa: liều dùng thuốc Domperidon được các bác sĩ chỉ định là 10 – 20mg và uống cách 4 – 8h. Liều dùng tối đa sử dụng điều trị bệnh lý này là 80mg/ngày.

Người mắc bệnh khó tiêu không gây viêm loét: liều dùng điều trị bệnh là 10 – 20mg và dùng 3 lần/ngày, dùng vào mỗi buổi tối.

Đối tượng mắc bệnh đau nửa đầu: liều dùng được chỉ định là 20mg và cùng cách 4h. Thuốc còn có khả năng kết hợp với Paracetamol theo yêu cầu của các bác sĩ/ dược sĩ chỉ định. Liều dùng tối đa được chỉ định là 4 liều trong thời gian 24h.

  • Liều dùng thuốc Domperidon dành cho trẻ em

Trẻ bị nôn; ói; mửa: trẻ > 2 tuổi và năng 35kg sẽ được các bác sĩ chỉ định liều dùng 10 – 20mg và uống 3 – 4 lần/ ngày. Liều dùng tối đa được chỉ định là 80mg/ngày.

Thuốc Domperidon hiện bao gồm dạng viên nén, dùng để uống và hàm lượng thuốc Domperidon 10mg.

Tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến cũng như cách sử dụng thuốc của bác sĩ, dược sĩ tại các siêu thị thuốc tây, nhà thuốc bệnh viện. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần chia sẻ với bác sĩ về tiền sử bệnh cũng như những loại thuốc mà bạn sử dụng để bác sĩ có hướng điều chỉnh sao cho hợp lý và an toàn.

Trước khi sử dụng bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

Những lưu ý về tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Domperidon

Domperidon là dòng thuốc hỗ trợ tiêu hóa khá phổ biến trên thị trường cũng như được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên cũng như nhiều loại thuốc tân dược khác, Domperidon cũng có thể mang đến những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, tuy là không quá phổ biến nhưng bạn cũng cần lưu ý những dấu hiệu sau đây:

  • Bị khô miệng, tiết sữa từ núm vú.
  • Sưng vú ở nam giới, bị đau nhức đầu.
  • Bị nổi phát ban, cơ thể nóng bừng.
  • Nổi mẩn ngứa, đỏ ở da hay có thể bị sưng mắt.
  • Bị ngứa da.
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường.
  • Bị đau tức ngực.

Ngoài ra tùy theo từng cơ địa mà sẽ gặp phải những triệu chứng khác nhau. Mặc dù những phản ứng phụ này không làm ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh nhưng bạn vẫn cần liên hệ tới bác sĩ khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường trên.

Trên đây chưa phải là tất cả thông tin đầy đủ về thuốc Domperidon. Vì thế mỗi khi dùng bạn nhất thiết phải nghe tư vấn của những người có chuyên môn để có kết quả điều trị tốt nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: