781 lượt xem

Thuốc Onandis: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Onandis thường được các bác sĩ sử dụng để ngăn ngừa cường giáp. Để biết nhiều hơn về công dụng, liều dùng cũng như tác dụng phụ của thuốc mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Onandis

Thông tin về thuốc Onandis

Thành phần chính của thuốc Onandis là thiamazole. Đây là một hoạt chất giúp ức chế sự sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp và ngăn ngừa cường giáp. Chính vì vậy các bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc trong điều trị gia tăng hoạt động của tuyến giáp, chuẩn bị phẫu thuật cho tất cả các dạng cường giáp, chuẩn bị cho kế hoạch điều trị iốt phóng xạ, đặc biệt ở những bệnh nhân cường giáp trầm trọng.

Bên cạnh đó, thuốc còn được dùng để điều trị phòng ngừa cho bệnh nhân cường giáp tiềm ẩn, u tuyến tự trị hay có tiền sử cường giáp.

Hiện nay thuốc Onandis được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau:

 • Dạng bào chế: viên
 • Đóng gói: Viên nén
 • Hàm lượng: 5mg

Sử dụng thuốc Onandis

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM khuyến cáo người bệnh cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để có tác dụng tốt nhất tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Về liều lượng sử dụng thuốc, dược sĩ cho biết liều dùng phổ biến hiện nay như sau:

Đối với người lớn: 

Liều thông thường cho người lớn dùng để điều trị duy trì trong cường giáp, chuẩn bị phẫu thuật hay dùng iốt phóng xạ

 • Bạn dùng 2 viên/lần, mỗi ngày 2 lần.
 • Đối với bệnh nặng: bạn dùng 4 viên, 2 lần/ngày.
 • Khi tuyến giáp về bình thường, bạn giảm dần liều. Liều duy trì là 1–4 viên/ngày.

Liều thông thường cho người lớn điều trị xen kẽ sau khi sử dụng iốt phóng xạ

 • Bạn dùng 1–4 viên/ngày, điều trị trong 4–6 tháng.

Liều thông thường cho người lớn điều trị lâu dài cường giáp khi biện pháp điều trị thông thường không áp dụng được

 • Bạn dùng 1/2–2 viên/ngày.

Liều thông thường cho người lớn dự phòng cường giáp tiềm tàng, có u giáp tự miễn hay tiền sử cường giáp trước khi dùng iốt

 • Bạn dùng 5–8 viên/ngày.

Đối với trẻ em:

 • Liều dùng khởi đầu cho trẻ em là 0,3–0,5mg/kg.
 • Liều duy trì: bạn cho trẻ dùng 0,2–0,3mg/kg/ngày.

Lưu ý: 

 • Bạn nên sử dụng Onandis đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.
 • Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Onandis 5mg

Tác dụng phụ của thuốc Onandis

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết rằng trong một số ít trường hợp người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đỏ, ngứa da, phát ban, sốt, rối loạn vị giác, mất bạch cầu hạt.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể bị đau khớp, vàng da, viêm hạch bạch huyết, sưng tuyến nước bọt, giảm tiểu cầu, viêm mạch, dây thần kinh, lupus thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Trên có thể chưa phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nội dung cung cấp về thuốc Onandis chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của các bác sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: