513 lượt xem

Thuốc Taxotere: Công dụng, liều dùng và các tác dụng phụ

Thuốc Taxotere thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng trong điều trị ung thư. Để hiểu nhiều hơn về các công dụng, liều lượng dùng và những tác dụng phụ xin mời bạn tham khảo bài viết sau.

 

Tìm hiểu về thuốc Taxotere

Thông tin về thuốc Taxotere

Thuốc Taxotere có biệt dược gốc là docetaxel, thuộc nhóm thuốc hóa trị gây độc tế bào. Tác dụng chính của thuốc Taxotere là chống ung thư, có tác dụng ngăn cản sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Các loại ung thư thường được các bác sĩ chỉ định dùng gồm ung thư phối, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư phổi không tế bào nhỏ,…

Ngoài ra một số trường hợp khác bác sĩ cũng có thể dùng để điều trị bệnh mà không được liệt kê trong nhãn thuốc.

Hiện thuốc được bào chế dưới dạng dịch đậm đặc để pha dung dịch truyền tĩnh mạch.

Cách sử dụng thuốc Taxotere

Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý người bệnh cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ không được tự ý sử dụng để tránh những biến chứng và các tác dụng không tốt cho sức khỏe khác. Về liều lượng sử dụng thuốc, dược sĩ cho biết liều dùng phổ biến hiện nay như sau ( chỉ mang tính tham khảo):

Người bệnh ung thư vú: Người bệnh di căn sau khi thất bại trước hóa trị hoặc ung thư tiến triển tại chỗ về liều lượng thông thường là từ 60 mg / m 2 đến 100 mg / m 2. Được tiêm tĩnh mạch mỗi 3 tuần trong 1 giờ. Đới với người ung thư vú dương tính có thể mổ được liều lượng thông thường là 75 mg / m 2. Sử dụng sau khi dùng doxorubicin 50 mg / m 2 1 giờ và cyclophosphamide 500 mg / m 2 cứ 3 tuần một lần trong 6 đợt.

Người bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Sau khi điều trị hóa trị liệu thất bại liều lượng thông thường là 75 mg / m 2 tiêm tĩnh mạch trong 1 giờ mỗi 3 tuần.

Người bệnh ung thư tuyến tiền liệt: Người bệnh bị kháng thiến di căn thì liều lượng thông thường là 75 mg / m 2 sau mỗi 3 tuần truyền tĩnh mạch 1 giờ.

Người bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày: Liều lượng thông thường đối với bênh nhân này là 75 mg / m 2 và được truyền tĩnh mạch 1 giờ. Người bệnh được điều trị lặp lại ba tuần một lần.

Thuốc Taxotere 80mg/4 ml

Những tác dụng phụ của thuốc Taxotere

Đối với thuốc Taxotere các dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM cho biết người bệnh cần nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu xảy ra như sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng; cảm giác như bạn bị bất tỉnh, khó thở, khò khè, tức ngực; phát ban đỏ trên da. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn cảm thấy đau đơn, sốt, tiêu chảy, đau dạ dày.

Một số biểu hiện khác trong quá trình sử dụng thuốc Taxotere:

 • Thay đổi da nơi tiêm, đau rát, kích ứng;
 • Mờ mắt hoặc các vấn đề về thị lực khác;
 • Cánh tay, chân bị sưng hoặc đỏ;
 • Da chảy máu hoặc mụn nhỏ màu đỏ hoặc trắng có chứa mủ, mẩn đỏ, phồng rộp, bong tróc;
 • Bàn tay, bàn chân tê, rát hoặc ngứa ran;
 • Chân, tay bị yếu cơ;
 • Sưng tấy, khó thở;
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhịp tim chậm hoặc nhanh;
 • Các vấn đề về gan, nước tiểu sẫm màu, vàng da;
 • Tế bào máu giảm ở mức thấp, sốt, ớn lạnh;
 • Lở miệng, loét da, chảy máu bất thường, choáng váng;

Danh sách tác dụng phụ kể trên có thể chưa phải đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc Taxotere. Hãy hỏi bác sĩ nếu có bất cứ thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc Taxotere.

Nội dung cung cấp về thuốc Taxotere chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của các bác sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: