1877 lượt xem

Thuốc Vastarel: “thần Dược” trong điều trị đau thắt ngực

Vastarel ra đời và được xem là vị thuốc thế hệ mới có khả năng đảo ngược tình thế. Tuy nhiên, Vastarel vẫn chỉ được xem là lựa chọn thứ 2 sau các thuốc điều trị đau thắt ngực khác.

Thuốc Vastarel: “thần Dược” trong điều trị đau thắt ngực

Thuốc Vastarel: “thần Dược” trong điều trị đau thắt ngực

Vastarel và khả năng bảo vệ cơ tim thần kì

Vastarel có hoạt chất chính là Trimetazidin, đây là loại thuốc duy nhất hoạt động theo một cơ chế hoàn toàn mới: làm thay đổi chuyển hóa năng lượng của tế bào cơ tim bằng cách sử dụng glucose thay vì chất béo. Bằng con đường chuyển hóa này, cơ tim sẽ đòi hỏi tiêu thụ oxy và năng lượng ít hơn, nhờ vậy mà khả năng chịu đựng của cơ tim trước tình trạng thiếu oxy trong cơn đau thắt ngực cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy Vastarel có tác dụng làm tăng lưu lượng máu cho động mạch vành, giảm tần số cơn đau thắt ngực, giảm thiểu biến động của huyết áp mà không gây ra bất kỳ thay đổi nào trong nhịp tim. Khi sử dụng Vastarel cùng với nhóm thuốc tân Dược nitrat (Nitroglycerin, isosorbide dinitrate…), có thể giảm liều dùng của những thuốc này cho người bệnh, nhờ vậy mà khả năng gặp tác dụng phụ của thuốc nitrat cũng giảm đáng kể.

Với những lợi ích này, Vastarel được sử dụng trong điều trị các bệnh mạch vành để dự phòng cơn đau thắt ngực, tuy nhiên không phải là chỉ định ban đầu cho thể đau thắt ngực không ổn định và sau cơn nhồi máu cơ tim cấp. Ngoài ra, thuốc còn được dùng để hỗ trợ điều trị rối loạn thị lực, chứng chóng mặt, ù tai có liên quan đến các vấn đề về mạch máu.

Sử dụng Vastarel đúng cách

Hiện nay trên các trang tin tức Y Dược cho biết trên thị trường ngoài Vastarel, bạn có thể tìm thấy Vastarel dưới dạng viên giải phóng kéo dài có tên thương mại là Cavidon MR, Carvisan MR, Trizedon MR… Với những viên dạng này, bạn tuyệt đối không được bẻ hay làm vỡ viên thuốc mà hãy nuốt trọn viên với một lượng nước vừa đủ khoảng 200 ml.

Thông thường, với loại viên có hàm lượng 35 mg, bạn sẽ được chỉ định 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối (cách nhau 12 giờ), còn với viên 20 mg sẽ được uống 3 lần mỗi ngày. Bạn nên uống thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn để hạn chế tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Vastarel và khả năng bảo vệ cơ tim thần kì

Vastarel và khả năng bảo vệ cơ tim thần kì

Hãy sử dụng Vastarel theo sự chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp bạn nhỡ quên một liều, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nếu thời gian cho liều kế tiếp quá gần, hãy bỏ qua liều đó và uống như lịch thường ngày.

Tác dụng phụ đáng chú ý của thuốc Vastarel

Mặc dù vốn được coi là một thuốc hệ tim mạch khá an toàn và khả năng dung nạp cao, nhưng cũng như bất kỳ thuốc tây y khác, Vastarel có thể gây ra một số tác dụng ngoại ý trong quá trình sử dụng:

  • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Để giảm thiểu những tác dụng này, bạn có thể sử dụng thuốc cùng với thức ăn.
  • Phản ứng dị ứng: phát ban, ngứa, nổi mề đay, sưng mặt, lưỡi gây khó thở, khó nuốt…
  • Rối loạn chức năng hệ thần kinh: với biểu hiện chóng mặt, nhức đầu…do đó bạn nên hạn chế lai xe hay vận hành máy móc khi thấy xuất hiện những dấu hiệu này. Ngoài ra, thuốc còn có thể gây các rối loạn về chức năng vận động tương tự như Parkinson (run, cứng đờ, chậm chạp, bất thường về dáng đi…), hội chứng chân không nghỉ… Đây cũng chính là mối lo ngại hàng đầu khi sử dụng thuốc lâu dài và là nguyên nhân khiến Vastarel chỉ khuyến cáo sử dụng trong vài tháng để phục hồi chức năng tim sau cơn nhồi máu.

Những lợi ích mà Vastarel mang lại cho người bệnh mạch vành là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo các giảng viên dạy Cao đẳng Y Dược chia sẻ thêm thuốc chỉ được xem như là một chỉ định bổ sung khi các thuốc khác tỏ ra kém hiệu quả. Khi sử dụng loại thuốc này, bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và phát hiện sớm tác dụng ngoại ý có thể xảy ra để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: