1538 lượt xem

Tìm hiểu thông tin về tác dụng của thuốc Sulpirid đối với sức khỏe con người?

Để thuốc Sulpirid phát huy tối đa được hiệu quả điều trị bệnh thì người sử dụng thuốc cần nắm được đầy đủ thông tin về thành phần cũng như cơ chế hoạt động với cơ thể con người.

Tìm hiểu thông tin về tác dụng của thuốc Sulpirid đối với sức khỏe con người?

Theo nguồn Cao đẳng Y Dược, rối loạn tâm thần là căn bệnh do não bộ bị rối loạn gây mất cân bằng và làm rối loạn chức năng phản ánh thực tại. Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh nguy hiểm này là do bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sang chấn tâm thần hoặc cũng có thể di truyền. Theo đó, những người mắc chứng bệnh này thường không làm chủ được bản thân và có những biểu hiện lạ, hành vi, cảm xúc không phù hợp với với môi trường xung quanh. Chính vì thế, một số chuyên gia bào chế thuốc đã sản xuất ra một sản phẩm có thể điều trị chứng rối loạn tâm thần ở nhiều đối tượng khác nhau, một trong loại thuốc đó chính là thuốc Sulpirid.

Thành phần và cơ chế hoạt động của thuốc Sulpirid

Theo các giảng viên nghiên cứu và bào chế thuốc cho biết, thuốc Sulpirid được bào chế thành dạng viên nén loại 50mg, 200mg, 400mg hoặc dạng dung dịch uống 20mg sulpirid/5ml và dạng ống tiêm 100mg/2ml. Theo đó, cơ chế hoạt động của chúng cũng được chia làm 2 dạng, cụ thể:

  • Dược lý

Thuốc Sulpirid thuộc nhóm benzamid, có tác dụng chống rối loạn tâm thần thông qua phong bế chọn lọc các thụ thể dopamid D2 ở não. Đặc tính nổi bật của Sulpirid so với các loại thuốc an thần khác là không gây buồn ngủ và mất xúc cảm. Đồng thời thuốc này cũng có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt khi sử dụng liều cao. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc Sulpirid liều thấp có thể giúp những người tự kỷ trở nên hoạt bát hơn.

  • Dược động học

Thuốc Sulpirid hấp thu chậm qua đường tiêu hoá, sinh khả dụng thấp và tuỳ thuộc vào cá thể. Nồng độ đỉnh của sulpirid đạt được từ 3 – 6 giờ sau khi uống 1 liều.

Cách sử dụng thuốc Sulpirid như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Cách sử dụng thuốc Sulpirid như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Là một loại thuốc hệ thần kinh nên khi sử dụng các bác sĩ chuyên khoa và các Dược sĩ tư vấn kiều lượng cho trẻ em và người lớn cụ thể như sau:

Đối với người lớn

Với người lớn có thể sử dụng 200 – 400mg/lần và ngày sử dụng 2 lần có thể tăng lên liều tối đa từ 1200mg/lần đối với các triệu chứng âm tính của tâm thần phân liệt. Hoặc có thể sử dụng qua đường tiêm: 200 – 800mg/ngày, tiêm bắp. Riêng người cao tuổi với liều khởi đầu 50 – 100 mg/lần, ngày 2 lần, và tăng dần cho đến khi bệnh tiêu giảm.

Đối với trẻ em

Sử dụng thuốc Sulpirid cho trẻ em trên 14 tuổi: Uống 3-5 mg/kg/ngày. Đặc biệt, trẻ em dưới 14 tuổi, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ tư vấn trước khi cho trẻ sử dụng thuốc Sulpirid.

Khi sử dụng thuốc Sulpirid cần lưu ý điều gì?

Để đảm bảo an toàn sử dụng thuốc cho người bệnh thì các Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc khuyến cáo một số trường hợp nên thận trọng sử dụng như:

  • Người bị bệnh động kinh.
  • Với người cao tuổi khuyến cáo không nên sử dụng vì có thể bị hạ huyết áp thế đứng, buồn ngủ.
  • Người bị hưng cảm nhẹ, sulpirid liều thấp có thể làm các triệu chứng nặng thêm.
  • Sốt cao chưa rõ nguyên nhân.
  • Phụ nữ đang có thai và cho con bú vì Sulpirid có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi hoặc ảnh hưởng đến tuyến sữa mẹ.

Khi sử dụng thuốc Sulpirid cần lưu ý điều gì?

Nếu không tuân thủ theo phác đồ điều trị thì rất có thể người sử dụng các loại thuốc tân dược cũng như thuốc Sulpirid có thể gây ra các tác dụng phụ như: triệu chứng mất ngủ, buồn ngủ, tăng tiết sữa, tăng prolactin máu, rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh. Ngoài ra, một số tác dụng phụ hiếm gặp như: hạ huyệt áp thế đứng, sốt cao ác tính, vàng da, vú to ở đàn ông, loạn nhịp tim…

Vì thế khi sử dụng thuốc Sulpirid người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa hoặc các Dược sĩ có chuyên môn để không gây ra những hậu quả đáng tiếc. Không nên tự ý sử dụng kể cả trong các trường hợp nguy kịch, khẩn cấp.

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: